FLC đem 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways cầm cố ở OCB

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngoài 155 triệu cổ phần Bamboo Airways, FLC còn sử dụng thêm bất động sản tại dự án FLC Quảng Golf Links để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways tại OCB.
FLC "cắm" thêm 155 triệu cổ phần Bamboo Airways vào OCB
FLC "cắm" thêm 155 triệu cổ phần Bamboo Airways vào OCB

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn FLC (Mã CK: FLC) vừa thông qua việc tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở hữu của tập đoàn để bảo đảm cho nghĩa vụ tài chính của CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) phát sinh tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (Mã CK: OCB).

Theo đó, tài sản đảm bảo là 154,97 triệu cổ phiếu Bamboo Airways và quyền tài sản phát sinh từ Dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links. Dự án này do FLC làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 5/2018.

Khối tài sản trên sẽ được FLC sử dụng để đảm bảo toàn bộ nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways đối với OCB, bao gồm nhưng không giới hạn nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi, các khoản phí và tất cả các nghĩa vụ liên quan phát sinh từ các hợp đồng tín dụng và/hoặc hợp đồng cấp bảo lãnh.

HĐQT FLC yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Trọng (Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways) và ông Doãn Hữu Đoàn (Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Bamboo Airways) thực hiện đúng cam kết đã gửi tới cơ quan này

Đồng thời, Bamboo Airways có cam kết bằng văn bản về việc thực hiện các thủ tục giải chấp để hoàn trả lại cho FLC các tài sản mà tập đoàn đã sử dụng để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính của công ty trong thời hạn 30 ngày kể từ khi FLC có văn bản thông báo về nhu cầu sử dụng các tài sản này.

OCB đã nắm rõ các vấn đề liên quan đến việc sở hữu cổ phiếu FLC của ông Nguyễn Ngọc Trọng và ông Doãn Hữu Đoàn, và việc FLC dùng tài sản để bảo đảm cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways là phù hợp với quy định của pháp luật, quy định của ngân hàng.

OCB từnd là một trong những chủ nợ lớn nhất của FLC.

Ngau sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, đại diện OCB đã lên tiếng cho biết các khoản vay của FLC tại ngân hàng này chủ yếu là vay đầu tư vào dự án, ngoài ra có một phần cho vay ngắn hạn vốn lưu động với Bamboo Airways, nhưng không nhiều.

Tổng số tài sản thế chấp bằng cổ phần Bamboo Airways mà OCB nhận về đảm bảo cho khoản vay chỉ khoảng 100 tỉ đồng, chủ yếu bổ sung thêm tài sản đảm bảo cho khoản vay vốn lưu động và làm tăng trách nhiệm ràng buộc của doanh nghiệp.

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 lần thứ 2 của FLC (ngày 4/3), ông Lê Bá Nguyên – Chủ tịch HĐQT FLC – tiết lộ tập đoàn này sẽ xem xét bán cổ phần sở hữu tại Bamboo Airways trong quá trình tái cấu trúc.

Trong khi đó, chia sẻ trên Báo Điện tử Chính phủ mới đây, ông Nguyễn Mạnh Quân – Tổng giám đốc Bamboo Airways – cho biết Bamboo Airways đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ (gồm cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và các cổ đông liên quan).

"Nhà đầu tư mới, ngoài việc thanh toán giá mua cổ phần, cũng đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thanh toánh nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây do các cổ đông cũ đã dùng chính cổ phần Bamboo Airways để cầm cố, thế chấp cho các Ngân hàng", ông Quân nói./.