Bamboo Airways có nhà đầu tư mới thay ông Trịnh Văn Quyết, được Him Lam cho vay 8.000 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nhà đầu tư mới, ngoài việc thanh toán giá mua cổ phần, cũng đồng ý kế thừa thực hiện các nghĩa vụ thanh toán đối với các khoản vay được bảo đảm bằng cổ phần Bamboo Airways tại ngân hàng.
Bamboo Airways có nhà đầu tư mới thay ông Trịnh Văn Quyết
Bamboo Airways có nhà đầu tư mới thay ông Trịnh Văn Quyết

Thông tin này được CEO Bamboo Airways Nguyễn Mạnh Quân cho biết trong cuộc phỏng vấn mà Báo Điện tử Chính phủ mới đưa.

Theo đó, Bamboo Airways đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ (gồm cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và các cổ đông liên quan). Việc chuyển nhượng được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan nhà nước theo đúng quy định của pháp luật và được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

"Nhà đầu tư mới, ngoài việc thanh toán giá mua cổ phần, cũng đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thanh toánh nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây do các cổ đông cũ đã dùng chính cổ phần Bamboo Airways để cầm cố, thế chấp cho các Ngân hàng", ông Quân thông tin.

Đồng thời, nhà đầu tư mới cũng hỗ trợ cho cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết một khoản tiền riêng được nộp vào tài khoản phong tỏa của Cơ quan Cảnh sát điều tra để khắc phục hậu quả (nếu có) theo vụ án.

Theo CEO Bamboo Airways, hãng bay này đã trải qua thời kỳ rất khó khăn. "Trong thời điểm khó khăn ấy, hãng đã kêu gọi được sự hỗ trợ từ một số nhà đầu tư lớn chung tay giúp hãng vượt qua khủng hoảng. Điển hình như Công ty cổ phần Him Lam đã cho Bamboo Airways vay 8.000 tỉ đồng", ông Quân nói.

Hồi tháng 8/2022, ông Dương Công Minh – nhà sáng lập Him Lam Group – cũng đã xuất hiện ở Bamboo Airways với vai trò Cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị (HĐQT).

Khi ấy, Bamboo Airways cho biết, việc ông Dương Công Minh trở thành Cố vấn cao cấp HĐQT của hãng có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình cải tổ, kiện toàn bộ máy quản trị và lãnh đạo cấp cao của hãng.

Tuy nhiên, vai trò của ông Dương Công Minh ở hãng bay được sáng lập bởi ông Trịnh Văn Quyết được tin là vượt hơn chức danh này.

Gần nhất, tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 lần thứ 2 (EGM 2023) của CTCP Tập đoàn FLC (Mã CK: FLC), ông Lê Bá Nguyên – Chủ tịch HĐQT FLC – tiết lộ tập đoàn này sẽ xem xét bán cổ phần sở hữu tại Bamboo Airways trong quá trình tái cấu trúc.

Ông Nguyên cho biết, FLC đã đầu tư 4.015 tỉ đồng vào Bamboo Airways, tương ứng với 21,7% vốn điều lệ của hãng hàng không này./.