FDA cấp phép sử dụng cho loại thuốc viên điều trị COVID-19 đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – FDA đã cấp phép sử dụng cho loại thuốc viên điều trị COVID-19 đầu tiên, do hãng Pfizer sản xuất.
Thuốc điều trị COVID-19 dạng viên của Pfizer được cấp phép sử dụng khẩn cấp (Ảnh: EPA)
Thuốc điều trị COVID-19 dạng viên của Pfizer được cấp phép sử dụng khẩn cấp (Ảnh: EPA)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong hôm thứ Tư vừa qua đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với Paxlovid của hãng Pfizer, loại thuốc dạng viên chỉ có thể sẵn có qua kê đơn và nên được sử dụng sớm nhất kể từ sau khi được chẩn đoán dương tính với COVID-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng bệnh.

Sự kiện được chờ đợi từ lâu này xuất hiện trong lúc số ca nhiễm, ca tử vong và số người nhập viện do COVID-19 Mỹ tiếp tục tăng nhanh. Giới chức y tế nước này cảnh báo về một “đợt sóng thần” ca nhiễm mới biến chủng Omicron, có thể khiến các bệnh viện bị quá tải.

“Việc cấp phép ngày hôm nay đã đưa ra phương pháp điều trị COVID-19 đầu tiên dưới dạng thuốc viên uống – một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu” – Tiến sĩ Patrizia Cavazzoni, Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Dược phẩm của FDA, nói trong một tuyên bố - “Việc cấp phép này cung cấp một công cụ mới để chống lại COVID-19 trong thời điểm chủ chốt của đại dịch, khi mà các biến chủng mới trỗi dậy và giúp cho các loại thuốc kháng virus dễ tiếp cận hơn đối với những bệnh nhân chịu nguy cơ cao.”

Thuốc viên Paxlovid là cách thức nhanh hơn, rẻ hơn để điều trị những người vừa mắc COVID-19, mặc dù nguồn cung chắc chắn sẽ cực khan hiếm. Tất cả các loại thuốc điều trị COVID-19 từng được cấp phép trước đây đều được sử dụng bằng cách tiêm hoặc tiêm tĩnh mạch.

Một loại thuốc kháng virus khác của hãng dược Merck cũng dự kiến được phê duyệt sử dụng. Nhưng thuốc của Pfizer được cho là sẽ trở thành lựa chọn tốt hơn bởi có những tác dụng phụ nhẹ, hiệu quả tốt hơn, trong đó giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong tới 90% ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh nặng cao.

FDA cấp phép cho thuốc viên Paxlovid được sử dụng đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và những người các triệu chứng bệnh sớm, nhóm có nguy cơ cao phải nhập viện điều trị. Nhóm này bao gồm những người lớn tuổi và những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh tim. Trẻ em cần phải có cân nặng ít nhất là 88 cân Anh (40 kg) mới đủ điều kiện sử dụng thuốc.

Cả Paxlovid lẫn thuốc kháng virus của Merck được cho là có hiệu quả đối với biến chủng Omicron, bởi chúng không nhằm vào protein hình gai, nơi xuất hiện phần lớn các đột biến đáng lo ngại của biến chủng này.

Pfizer hiện có khoảng 180.000 liệu trình thuốc sẵn có trên toàn thế giới, với khoảng 60.000 – 70.000 liệu trình ở Mỹ. Giới chức y tế liên bang dự kiến sẽ phân phối thuốc tới những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do COVID-19 ở Mỹ. Pfizer nói rằng nguồn cung của họ còn hạn chế là do thời gian sản xuất – hiện rơi vào khoảng 9 tháng. Công ty này tuyên bố sẽ giảm một nửa thời gian sản xuất trong năm tới.

Chính phủ Mỹ đã nhất trí sẽ mua đủ thuốc viên Paxlovid để điều trị cho 10 triệu người. Trong khi đó, Pfizer nói rằng họ đang nhắm mục tiêu sản xuất 80 liệu trình thuốc để cung cấp cho các nước khác trên thế giới, theo các thỏa thuận với Anh, Australia và nhiều nước khác.

Giới chuyên gia y tế khẳng định rằng tiêm vaccine vẫn là cách tốt nhất để tự bảo vệ trước COVID-19. Tuy nhiên, với khoảng 40 triệu người lớn ở Mỹ chưa được tiêm vaccine, các loại thuốc điều trị hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh xuất hiện làn sóng dịch mới.

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 mới được kê đơn Paxlovid. Thuốc viên này được chứng minh là chỉ có kết quả nếu như được sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng bệnh.

Paxlovid thuộc phả hệ thuốc kháng virus đã xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước được biết đến với tên thuốc ức chế protease, được sử dụng trong điều trị HIV và viêm gan C. Loại thuốc này ngăn chặn một enzyme quan trọng mà virus cần để nhân bản trong cơ thể người.

Chính phủ Mỹ sẽ chi 500 USD cho mỗi liệu trình điều trị COVID-19 của Pfizer. Mỗi liệu trình bao gồm 3 thuốc viên, uống 2 lần/ngày trong vòng 5 ngày. 2 trong số 3 thuốc viên này là Paxlovid, còn lại là một loại thuốc kháng virus khác giúp tăng cường cho loại thuốc chính trong cơ thể người.