Facebook và Zuckerberg vẫn chưa biết cách làm những điều đúng đắn

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN về vụ bê bối Cambridge Analytica, CEO của Facebook đã cho thấy rằng mình vẫn còn là người thiếu những bản năng của một nhà lãnh đạo.
Facebook và Zuckerberg vẫn chưa biết cách làm những điều đúng đắn - Ảnh 1

Anh ấy trông thật bồn chồn và lo âu.

Anh ấy cố gắng bám vào kịch bản mà đội ngũ quảng bá và pháp lý đã giao cho, khiến cho những gì mà anh nói trong buổi phỏng vấn gần như không có sự khác biệt với những dòng chữ mà anh đã viết trên Facebook.

Anh ấy cố tìm cách để biến công ty của mình trở thành nạn nhân của vụ việc.

Nhưng trong buổi phỏng vấn đầy "đau đớn" của Mark Zuckerberg với kênh CNN, chúng ta có thể thấy rõ một điều: Zuckerberg dường như không hề biết cách để làm những điều đúng đắn.

Có thể là do anh ấy không có nhiều kinh nghiệm trong những việc như thế này.

Suy cho cùng, khi bạn đã dành cả sự nghiệp của mình để đi thật nhanh và phá vỡ mọi giới hạn của thế giới, bạn sẽ không dừng lại để tự hỏi liệu những gì mình đang làm có đúng đắn hay không. Bởi vì sao? Bởi vì bạn không có thời gian, và khi nắm quyền lực trong tay thì dù bạn có làm gì đi chăng nữa thì điều đó cũng có cảm giác thật là đúng đắn.

Mark thừa nhận Facebook đã làm sai khi không thông báo cho người dùng về việc dữ liệu của họ đã bị rải rác ra khắp năm châu bốn bể, rồi bị lạm dụng bởi Cambridge Analytica. Tuy nhiên, còn có bao nhiêu những Cambridge Analytica khác chưa bị phát hiện, chúng ta sẽ không thể nào biết được.

Khi được hỏi lý do tại sao, vào thời điểm cuối năm 2015, Facebook lại không nói với người dùng rằng dữ liệu của họ đã bị bán cho Cambridge Analytica bởi nhà nghiên cứu Aleksandr Kogan, Zuckerberg đã tỏ ý: "Vâng. Tôi sẽ nói về những hành động mà chúng tôi đã thực hiện".

Đúng, trọng tâm của câu hỏi đó là để anh nói về những hành động mà công ty đã làm khi phát hiện ra vụ việc. Nhưng thưa anh Zuckerberg, nói cho người dùng biết về vụ việc là hành động đầu tiên và quan trọng nhất mà anh phải làm, thế nhưng bằng cách nào đó anh lại "quên" mất.

Mark đã rất cố gắng để tập trung cuộc đối thoại vào việc chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai, rằng Facebook sẽ không để bị lừa một cách dễ dàng. Cuối cùng thì họ cũng sẽ phải biết cách phải làm đúng thôi, nhưng quan trọng là bao giờ, và sau bao nhiêu vụ việc như thế này nữa?

"Anh nghĩ mình đã làm tốt công việc của mình chưa?", Segall, người phỏng vấn của CNN đặt câu hỏi.

"Tôi nghĩ là chúng ta sẽ sớm biết thôi," là câu trả lời "bản năng" của Mark.

Không đâu, thưa anh Zuckerberg. Chúng tôi đã chứng kiến đủ rồi. Anh chưa hề làm tốt công việc của mình bởi vì anh rất hiếm khi làm được những điều đúng đắn. Biết được điều mình nên làm là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của một lãnh đạo tài ba.

Thay vào đó, anh từng khăng khăng rằng mọi người không muốn quyền riêng tư của mình và Facebook sẽ định nghĩa những chuẩn mực xã hội mới. Đó là cách đây 8 năm, và từ đó đến nay nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới luôn mập mờ với quyền riêng tư của người dùng. Đó có phải là việc làm đúng đắn không? Có điều gì thực sự thay đổi hay không?

Trong buổi phỏng vấn, có những thời điểm mà CEO của Facebook không hề nhận ra rằng anh đang tự khiến bản thân trông như một kẻ đang lạc lối, nhưng lại rất tự hào với sự lạc lối ấy.

Anh nói: "Cô biết đấy, tôi nghĩ rằng mọi chuyện ở đây không khó hiểu như khoa học tên lửa đâu".

Tuy nhiên, bằng cách nào đó, một thứ "dễ hiểu" như vậy lại có thể đánh lừa hầu như toàn bộ những con người ưu tú, giỏi giang tại Facebook. Vì sao? Bởi vì họ quá bận rộn trong việc thôn tính cả thế giới, và nếu nhìn lại, đây cũng chẳng phải là việc đúng đắn và nên làm.

Trả lời CNN là một chuyện, nhưng Mark đã sẵn sàng để giải trình trước Quốc hội Mỹ chưa?

"Câu trả lời ngắn gọn là tôi rất sẵn lòng," anh nói.

"Nếu đó là điều đúng đắn và nên làm", anh nói thêm.

Có vẻ như Mark Zuckerberg cần phải được chỉ thì mới biết điều thực sự nên làm là gì. Nhưng ai sẽ là người chỉ ra điều đó cho anh?

Đã có một tia hy vọng khi anh thừa nhận rằng anh sẵn sàng đón nhận các ý tưởng về việc đưa ra các quy tắc điều tiết cho Facebook.

Rồi anh nói thêm: "Cô biết không, tôi nghĩ rằng nói chung, công nghệ là một xu hướng có tầm quan trọng ngày càng lớn trên thế giới, và tôi thực sự nghĩ câu hỏi nên là ‘thế nào là điều tiết đúng?' thay vì ‘có hay không, nó có nên bị điều tiết hay không?'".

Mark Zuckerberg không biết thế nào là điều tiết đúng, bởi vì anh không nhận ra được sự khác biệt giữa "đúng" và "không đúng chút nào", giữa việc làm điều đúng đắn và giấu giếm, che đậy mọi thứ.

Travis Kalanick, cựu CEO của Uber, đã phải trả giá cho bài học đâu là điều đúng đắn bằng cả cơ nghiệp của mình. Liệu Mark Zuckerberg có nên làm điều tương tự hay không?

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2439122/facebook-va-zuckerberg-van-chua-biet-cach-lam-nhung-dieu-dung-dan