Facebook sẽ thuê 3000 nhân viên mới để kiểm duyệt nội dung

VietTimes -- Để đối phó với xu hướng livestream những nội dung bạo lực gây ảnh hưởng xấu trong xã hội, Facebook tuyên bố sẽ thuê thêm 3.000 nhân viên mới để thực hiện công việc kiểm duyệt nội dung.
Facebook đang tìm cách kiểm duyệt các video bạo lực
Facebook đang tìm cách kiểm duyệt các video bạo lực

3.000 nhân viên mới này sẽ gia nhập công ty trong năm tới bổ sung cho 4.500 nhân viên đang thực hiện nhiệm vụ kiểm soát những nội dung không phù hợp trên Facebook. Cả video tải lên và video phát trực tiếp sẽ chỉ được đăng sau khi hoàn tất các bước kiểm duyệt nội dung.

Không chỉ đối phó với các nội dung liên quan đến bạo lực, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg nói rằng 7.500 nhân viên này sẽ loại bỏ tất cả các bài viết trên Facebook bao gồm "phát ngôn mang tính thù địch và lợi dụng trẻ em". Mark Zuckerberg nói thêm rằng Facebook sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để ngăn chặn những người có tư tưởng tự sát.

Trong một bài viết đăng trên blog của Zuckerberg ngày hôm nay, ông đã kể lại câu chuyện về một người livestream bày tỏ ý định tự sát. Ngay lập tức Facebook đã thông báo cho cảnh sát và may mắn là họ đã ngăn cản kịp thời người đàn ông này kết thúc cuộc đời mình. Tuy nhiên ông Zuckerberg cũng nói thêm rằng "trong một  số trường hợp khác, chúng tôi không may mắn như vậy".

Facebook đã trở thành nơi truyền bá một số video có tính bạo lực cao, chẳng hạn như vụ giết người gần đây ở Cleveland. Một người đàn ông đã bắn chết một ông già 74 tuổi và phát video trực tiếp hành động của hắn. Vài ngày sau, một người đàn ông ở Thái Lan đã phát video trực tiếp cảnh anh ta tự vẫn. Cả hai video đã xuất hiện trên Facebook trong một thời gian dài trước khi được gỡ xuống. Và đó chính xác là những gì mà Facebook đang cố gắng tránh bằng cách tăng cường đội ngũ kiểm duyệt.

Những nhà đầu tư vào Facebook có thể lo ngại về chi phí tăng lên khi Facebook tuyển dụng thêm nhiều nhân viên mới. Tuy nhiên theo ông Roger McNamee, Giám đốc Điều hành Elevation Partners, động thái của Facebook sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận vì Facebook đang nắm giữ vị thế độc quyền ở nhiều hạng mục kinh doanh khác vốn có khả năng sinh lời cao. Một số người khác lại cho rằng đây là động thái tối thiểu mà Facebook có thể xoay sở lúc này. Điều đó có nghĩa là nếu kế hoạch này không thành công thì Facebook sẽ phải có những bước đi quyết liệt hơn.

Theo ông Eric Hippeau, Giám đốc quản lý tại Liên doanh Lerer Hippeau, động thái của Facebook cho thấy những hạn chế trong việc sử dụng thuật toán để tìm và xóa các bài viết liên quan đến thù địch và bạo lực. "Rõ ràng là thuật toán đã không làm tốt công việc của một người biên tập", ông Hippeau cho biết.