Facebook dính lỗi API khiến ứng dụng của bên thứ ba có thể truy cập ảnh của 6,8 triệu người dùng

VietTimes – Khi bạn đang nghĩ rằng sau vụ bê bối Cambride Analytica, Facebook đã có những hành động sửa sai nhằm tôn trọng quyền riêng tư của người dùng, thì mạng xã hội này lại dính một lỗi khiến ảnh riêng tư của 6,8 triệu tài khoản bị truy cập dễ dàng bởi ứng dụng của bên thứ ba.
(ảnh minh họa: Phone Arena)
(ảnh minh họa: Phone Arena)

Ngày 14/12 vừa qua, Giám đốc Kỹ thuật của Facebook Tomer Bar tiết lộ: "Nhóm nội bộ của chúng tôi đã phát hiện ra lỗi API ảnh có thể ảnh hưởng đến những người đã sử dụng tính năng Facebook Login. Lỗi này tạo điều kiện cho các ứng dụng của bên thứ ba truy cập ảnh của họ”.

Tính năng Facebook Login được một số ứng dụng sử dụng để cho phép những người đăng ký (thuê bao) nhanh chóng xác minh danh tính của họ bằng cách nhấn vào một nút để đăng nhập.

Ông Tomer Bar nói với tờ MSN News rằng trong thời gian Facebook khắc phục lỗi API, một số ứng dụng của bên thứ ba "có thể đã truy cập vào bộ sưu tập ảnh của nhiều người dùng trong 12 ngày, từ 13/9 đến 25/9". Ông Tomer Bar nói rằng có 1500 ứng dụng của 876 nhà phát triển có thể xem được ảnh của người dùng Facebook.

"Chúng tôi xin lỗi về sự cố này. Đầu tuần tới, chúng tôi sẽ cung cấp các công cụ cho các nhà phát triển ứng dụng để giúp họ xác định những người dùng có thể bị ảnh hưởng bởi lỗi này. Chúng tôi sẽ làm việc với những nhà phát triển để xóa các tấm ảnh của người dùng bị ảnh hưởng", ông Tomer Bar, Giám đốc kỹ thuật Facebook cho biết.

2018 không phải là một năm suôn sẻ với Facebook và người đồng sáng lập Mark Zuckerberg. Hồi tháng Tư, một vụ bê bối được phanh phui khi 87 triệu tài khoản Facebook đã bị Cambridge Analytica sử dụng cho mục đích quảng cáo chính trị. Vào tháng 10, 30 triệu địa chỉ email và số điện thoại của các thành viên Facebook đã bị phơi bày trước các tin tặc. Và đầu năm nay, Zuckerberg đã được gọi lên điều trần tại Ủy ban Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

API (Application Programming Interface) - Giao diện lập trình ứng dụng là một giao tiếp phần mềm được dùng bởi các ứng dụng khác nhau. Nói cho dễ hiểu, nếu bạn vào một nhà hàng, bạn gọi một món ăn. Để món ăn đó được chuyển đến tai đầu bếp thì cần một người trung gian. Và người trung gian đó chính là API. Như vậy API là một công cụ trung gian để các ứng dụng có thể truy xuất dữ liệu từ các ứng dụng khác. Trong trường hợp ở trên, vì lỗi API nên các ứng dụng của bên thứ 3 của thể truy cập vào một bộ sưu tập ảnh rộng rãi của người dùng Facebook.