Facebook có kế hoạch sản xuất đồng hồ thông minh đầu tiên của mình vào năm sau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo The Verge, Facebook đang lên kế hoạch sản xuất mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của mình với những tính năng đặc biệt như 2 camera và khả năng theo dõi nhịp tim.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Theo The Verge, Facebook đang thực hiện những thử nghiệm cho mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của mình. Thiết bị dự kiến được ra mắt vào mùa hè năm sau. Chiếc smartwatch này sẽ có màn hình cảm ứng cùng hai camera có thể tháo rời khỏi cổ tay để chụp ảnh và quay video. Những bức ảnh đó có thể dễ dàng chia sẻ lên 2 trang mạng xã hội nổi tiếng là Facebook và Instagram.

Được biết một máy ảnh ở mặt trước của màn hình chủ yếu chỉ để gọi điện video, trong khi một máy ảnh 1080p còn lại với khả năng tự động lấy nét ở mặt sau có thể được sử dụng để quay phim, chụp ảnh khi tháo ra khỏi đồng hồ. Theo hai nhân viên phát triển dự án tiết lộ với The Verge, Facebook cũng đang làm việc, kết hợp với những công ty khác để tạo ra những sản phẩm đi kèm xung quanh chiếc smartwatch này.

Ý tưởng của dự án này là mong muốn người dùng sẽ sử dụng đồng hồ như cách mà điện thoại thông minh đang được sử dụng hiện nay. Smartwatch là một phần trong kế hoạch của Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg nhằm tạo ra nhiều thiết bị tiêu dùng hơn để vượt qua Apple và Samsung.

Mẫu đồng hồ này được cho là những nỗ lực đầu tiên của Facebook trong việc phát hành phần cứng dành riêng cho những thiết bị đeo, mở ra một lĩnh vực cạnh tranh khác với Apple. Gần đây, Apple đã liên tục chứng tỏ với khách hàng rằng họ là một trong những công ty bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt nhất bằng cách hạn chế các loại dữ liệu từ các ứng dụng như Facebook có thể thu thập. Mặt khác Facebook trong nhiều năm đã bị bủa vây bởi các vụ bê bối liên quan đến việc xử lý dữ liệu người dùng. Điều này, vô tình khiến Facebook khá khó để thuyết phục người dung mua thiết bị của mình, đặc biệt là khi mẫu đồng hồ này còn được trang bị tính năng định vị.

Theo The Verge, Facebook đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ không dây hàng đầu ở Mỹ để hỗ trợ kết nối LTE trong đồng hồ. Điều này đồng nghĩa với việc thiết bị này không cần phải ghép nối với điện thoại để hoạt động như hầu hết những mẫu smartwatch phổ biến trên thị trường. Mẫu đồng hồ này sẽ có các tùy chọn mày sắc như trắng, đen và vàng... Facebook hy vọng sẽ bán được hơn 1 triệu thiết bị trong thời gian ra mắt. Đó chỉ là một phần nhỏ của thị trường đồng hồ thông minh nói chung - Apple đã bán được 34 triệu chiếc đồng hồ vào năm ngoái, theo Counterpoint Research.

Mark Zuckerberg còn hy vọng sẽ phát triển mẫu đồng hồ này như một công nghệ phụ trợ cho kính thực tế ảo - thiết bị mà ông cho rằng trong tương lai sẽ phổ biến như điện thoại thông minh. Công ty cũng đang có kế hoạch sử dụng công nghệ từ CTRL-labs - một công ty khởi nghiệp với bằng sáng chế băng đeo tay có khả năng điều khiển máy tính thông qua chuyển động của cổ tay.

Facebook đặt mục tiêu phát hành phiên bản đầu tiên của đồng hồ vào mùa hè năm 2022 và công ty này cũng đã vạch ra lộ trình phát triển rõ ràng trong những năm tiếp theo của dòng sản phẩm này. The Verge cho rằng thiết bị sẽ được mở bán ở mức giá 400 USD. Tuy nhiên, chưa có gì là chắc chẳn cả bởi tất cả mới chỉ là kế hoạch, thiết bị này vẫn chưa được đưa vào sản xuất hàng loạt, thậm chí còn chưa được đặt tên chính thức.

Trên thực tế Facebook đã để ý đến việc chế tạo một chiếc đồng hồ thông minh từ vài năm trước. Họ đã xem xét việc mua lại Fitbit vào năm 2019 trước khi Google mua lại nhà sản xuất thiết bị đeo tay hỗ trợ tập thể dục. Kể từ đó, mạng xã hội đã chi khoảng 1 tỷ USD để phát triển phiên bản đầu tiên của đồng hồ và có hàng trăm người đang nỗ lực làm việc trong dự án lần này.

Người phát ngôn của Facebook đã từ chối bình luận về câu chuyện này khi được The Verge phỏng vấn. Nhiều khả năng thiết bị này sẽ sử dụng phiên bản mới của hệ điều hành Android. Ngoài ra Facebook sẽ liên tục làm việc với các đối tác nhằm mở rộng kho ứng dụng trên thiết bị này. Dẫu vậy ngay cả khi Facebook gây được tiếng vang lớn với mẫu thiết bị này thì vẫn chưa thể đảm bảo nó sẽ thành công trong gian đoạn thương mại bởi Apple vẫn đang thống trị phân khúc cao cấp của thị trường.

Theo The Verge