F0 tái nhiễm COVID-19 lần thứ 2,3 có được dùng thuốc đặc trị Molnupiravir?

VietTimes – Molnupiravir là loại thuốc được dùng trong quá trình điều trị COVID-19. F0 lần 1 có thể dùng Molnupiravir, vậy F0 lần 2 có thể tiếp tục dùng hay không?

PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y dược TP.HCM tại cuộc họp với lãnh đạo Thành phố

PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y dược TP.HCM tại cuộc họp với lãnh đạo Thành phố

Molnupiravir được coi là thuốc đặc trị COVID-19 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã cấp phép cho 3 đơn vị được sản xuất thuốc đặc trị này trong nước.

Do số ca nhiễm COVID-19 trong đợt bùng phát lần này ở nhiều tỉnh thành đang tăng lên quá nhanh, nhiều trường hợp trở thành F0 đến lần thứ 2, thậm chí lần thứ 3 nêu thắc mắc không biết nếu đã thuộc đối tượng phù hợp để sử dụng lần đầu thì có thể sử dụng Molnupiravir cho các lần sau không may bị tái nhiễm?

PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y dược TP.HCM khẳng định, các F0 bị tái nhiễm COVID-19 trong thời gian gần (trong vòng 60 ngày) hoàn toàn có thể sử dụng Molnupiravir trong lần các tái nhiễm tiếp theo.

“Sử dụng Molnupiravir trong các lần tái nhiễm cách xa nhau không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc đủ 5 ngày liên tiếp thì chúng ta nên ngưng thuốc vì lúc này phần lớn virus đã được tiêu diệt, đồng thời cơ thể cũng đã tạo ra được các kháng thể để tiêu diệt hoàn toàn virus còn lại trong cơ thể” - PGS.TS Đỗ Văn Dũng nói.

Molnupiravir là loại thuốc có khả năng ức chế và ngăn chặn sự tái tạo và phát triển của virus SARS-CoV-2. Là thuốc đặc trị virus SASR-CoV-2 cho nên Bộ Y tế quy định chỉ được phép uống Molnupiravir 800mg mỗi 12 giờ trong vòng 5 ngày. Theo khuyến cáo của bác sĩ, người dân lưu ý tuyệt đối không được sử dụng Molnupiravir như một loại thuốc phòng ngừa trước và sau khi nhiễm bệnh.

F0 tái nhiễm COVID-19 lần thứ 2,3 có được dùng thuốc đặc trị Molnupiravir? ảnh 1

PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng khẳng định khi tái nhiễm COVID-19 trong thời gian gần hoàn toàn có thể sử dụng Molnupiravir

PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng đưa lời khuyên: “Để đạt được hiệu quả điều trị COVID-19 tốt nhất các F0 đạt đủ điều kiện thì nên được tiếp cận và sử dụng Molnupiravir để điều trị sớm, ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính và có triệu chứng rõ rệt của các giai đoạn nhiễm COVID-19, không quan trọng là phát hiện dương tính vào buổi sáng hay chiều, lúc no hay lúc đói”.

Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y dược TP.HCM cho biết thêm, trên thế giới đã có những nghiên cứu từ các bác sĩ và các nhà khoa học về việc sử dụng Molnupiravir nhưng vẫn dương tính với COVID-19, kết quả cho thấy những virus khi được đưa ra để nuôi cấy lại không thể sống được; có nghĩa là thuốc đặc trị Molnupiravir có tiêu diệt và ức chế sự phát triển của virus và thứ còn sót lại đó có thể chỉ là xác của chúng.

Từ các đúc kết khoa học và thực tế điều trị COVID-19, PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng đưa lời khuyên cho các F0 khi tái nhiễm COVID-19 dù trước đó đã uống đủ liều thuốc đặc trị Molnupiravir, người bệnh đừng vội lo lắng hay tìm thêm những loại thuốc khác nhằm thay thế Molnupiravir. Vì, theo BS Đỗ Văn Dũng, khi sử dụng đủ liều đồng nghĩa với việc cơ thể của bệnh nhân đã có được sự điều trị tốt nhất và cơ thể đã có thể sản sinh ra các kháng thể tự nhiên để tiêu diệt lượng virus còn sót lại trong cơ thể.