EU ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông

VietTimes -- Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA) khẳng định, EU hoàn toàn ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông. Theo ông, nền tảng quan trọng trong hợp tác hai bên là việc ký kết các hiệp định quan trọng, bởi trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động, rủi ro thì việc phát triển các mối quan hệ dựa trên đối tác thay vì cạnh tranh lẫn nhau là rất quan trọng. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Lange Bernd, Trưởng Đoàn đại biểu Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Lange Bernd, Trưởng Đoàn đại biểu Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA)

Chiều 31/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng đã tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA) do ông Lange Bernd, Chủ tịch Ủy ban làm Trưởng đoàn.

Đánh giá quan hệ Việt Nam - EU thời gian qua rất tốt đẹp, Thủ tướng cho biết hai bên có hàng loạt chuyến thăm lẫn nhau, phần lớn là cấp cao và gần đây là việc ký kết hai hiệp định EVFTA, EVIPA. Trong bối cảnh hai bên sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, Việt Nam và EU cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, tiếp tục duy trì các cơ chế đối thoại và hợp tác cũng như giải tỏa một số tồn đọng trong quan hệ. 

Ông Lange Bernd cho rằng, quan hệ Việt Nam và EU nói chung, với Nghị viện EU nói riêng, dựa trên nền tảng quan trọng là hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, phối hợp thực hiện tốt các cam kết hai bên đã thống nhất.

Ông Lange Bernd cho biết thêm, tháng 2/2020, Nghị viện châu Âu sẽ xem xét bỏ phiếu thông qua các hiệp định quan trọng hai bên đã ký kết và Đoàn thăm lần này đã gặp gỡ các cơ quan chức năng của Việt Nam để trao đổi về tình hình chuẩn bị phê chuẩn và thực thi cam kết trong các hiệp định. 

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu khẳng định, EU sẵn sàng hỗ trợ về mặt thiết kế chính sách, giúp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân.

EU cũng mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên diễn đàn đa phương, nhất là khi năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Ông Lange Bernd bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ thực hiện tốt các vai trò quan trọng này.