EU bỏ cước chuyển vùng di động từ tháng 6/2017

VietTimes -- Ngày 21/9, ông Günther Oettinger, Cao ủy viên kinh tế kỹ thuật số và xã hội của Liên minh châu Âu (EU), cho biết từ giữa tháng 6/2017, Ủy ban châu Âu (EC) dự tính sẽ hoàn toàn miễn phí cho việc roaming mạng điện thoại và máy tính trên toàn bộ lãnh thổ EU.
Bên cạnh cước cuộc gọi chuyển vùng, chi phí sử dụng dữ liệu di động tại các quốc gia châu Âu cũng sẽ được cắt giảm đáng kể.
Bên cạnh cước cuộc gọi chuyển vùng, chi phí sử dụng dữ liệu di động tại các quốc gia châu Âu cũng sẽ được cắt giảm đáng kể.

Như vậy công dân EU có thể thoải mái dùng mạng 3G khi đi du lịch từ nước này sang nước khác, không phải lo vấn đề kinh phí.

Bên cạnh cước cuộc gọi chuyển vùng, chi phí sử dụng dữ liệu di động tại các quốc gia châu Âu cũng sẽ được cắt giảm đáng kể. Tất cả người dân châu Âu khi di chuyển trong lãnh thổ EU đều sẽ không phải trả thêm chi phí cuộc gọi và dữ liệu khi đi ra ngoài nước của mình.

Tại Anh, nhà mạng Three hiện đã đang xóa bỏ cước chuyển vùng bằng cách thành lập liên minh với các nhà mạng tại các quốc gia khác, đồng thời không áp đặt các khoản phí khác lên người dùng. Các mối quan hệ hợp tác này có thể sẽ sớm trở nên phổ biến trong năm sắp tới, bởi EU đã đặt ra thời hạn 2017 để các quốc gia thành viên có thể cung cấp dịch vụ gọi/dữ liệu chuyển vùng miễn phí cho người dân.

Trước đó, ngay từ năm 2007, Nghị viện Châu Âu đã đề ra các biện pháp để cắt giảm chi phí chuyển vùng cho người dân khi thông qua một dự luật đặt mức giới hạn tối đa cho chi phí chuyển vùng. Sau khi loại chi phí này được cắt giảm ngày càng nhiều, tham vọng xóa bỏ hoàn toàn phí cước chuyển vùng sẽ trở thành hiện thực trong khoảng thời gian từ giờ đến năm 2017, tức 10 năm sau khi nỗ lực cắt giảm đầu tiên được tiến hành.