Elon Musk's SpaceX thỏa thuận kết nối vệ tinh với Google Cloud

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây Google đã ký thỏa thuận hợp tác với SpaceX để sử dụng dịch vụ internet Starlink.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Hôm 13/5, Google cho biết họ đã ký một thỏa thuận hợp tác với SpaceX của Elon Musk để sử dụng dịch vụ internet vệ tinh đang được công ty này phát triển. SpaceX sẽ lắp đặt thiết bị kết nối với Starlink tại các trung tâm dữ liệu đám mây của Google trên khắp thế giới, nhằm mục đích sử dụng đám mây cho khách hàng của Starlink và cho phép Google sử dụng internet tốc độ cao của mạng vệ tinh cho các khách hàng sử dụng dịch vụ của mình.

Google còn cho biết những tính năng mới của Starlink-Google Cloud, bao gồm cung cấp dữ liệu an toàn đến các khu vực trên khắp thế giới. Tính năng này sớm sẽ được ra mắt vào cuối năm 2021. SpaceX sẽ lắp đặt thiết bị kết nối với Starlink đầu tiên tại trung tâm dữ liệu của Google’s New Albany, Ohio.

Thỏa thuận này là một sự hợp tác mới giữa SpaceX và Google. Năm 2015, Google đã đầu tư 900 triệu USD vào công ty vũ trụ SpaceX nhằm thâu tóm một mảng công nghệ, bao gồm sản xuất vệ tinh Starlink. Cho đến nay, SpaceX đã phóng 1.625 vệ tinh Starlink với khoảng 1.550 vệ tinh hiện đang hoạt động quanh quỹ đạo của Trái Đất. Một chương trình beta của Starlink bắt đầu vào năm ngoái đã sở hữu ít nhất 10.000 người dùng trên khắp Hoa Kỳ, Canada và một số quốc gia châu Âu.

Hiên nay, mạng Starlink của Elon Musk đang trực tiếp canh tranh với dự án Kuiper mới được thành lập từ Amazon của tỷ phú Jeff Bezos. Mục tiêu của ông Bezos là phóng hơn 3.000 vệ tinh lên quỹ đạo giống với Starlink nhằm cung cấp internet băng thông rộng toàn cầu.

Thỏa thuận Google-SpaceX đã đánh dấu một bước tiến lớn của Google trong cuộc đối đầu với đơn vị dịch vụ đám mây khổng lồ Amazon, Amazon Web Services. Các giám đốc điều hành của Amazon cho biết họ muốn tận dụng kết nối internet từ Kuiper để tăng tốc các dịch vụ đám mây AWS của mình.

Urs Hölzle, Phó chủ tịch cấp cao về cơ sở hạ tầng của Google Cloud nói rằng Google “rất vui mừng khi được hợp tác với SpaceX để đảm bảo rằng các khách hàng có quyền truy cập an toàn và nhanh chóng vào các ứng dụng và dịch vụ quan trọng của Starlink ".

“Việc kết hợp băng thông rộng tốc độ cao, độ trễ thấp của Starlink cùng khả năng của Google hứa hẹn sẽ mang đến cho các khách hàng toàn cầu một kết nối an toàn với độ bảo mật cao".

Dịch từ The Verge