Elon Musk đề nghị trả 1 tỉ USD cho Wikipedia nếu trang web này chấp nhận đổi tên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tỉ phú Elon Musk đã đề nghị trả cho Wikipedia 1 tỉ USD với điều kiện trang web này sẽ đổi tên thành “Dickipedia”.

Ảnh: Yahoo News
Ảnh: Yahoo News

Elon Musk - Chủ sở hữu của X, nền tảng truyền thông xã hội trước đây gọi là Twitter, đã viết lời đề nghị trong một bài đăng trên trang web của mình. Ông Musk trích dẫn một bài đăng trước đó kèm theo ảnh chụp màn hình lời khẳng định của người đồng sáng lập Wikipedia, Jimmy Wales, nói rằng trang web này “không phải để bán”.

Ông Musk viết: “Tôi sẽ cho họ một tỉ USD nếu họ đổi tên thành Dickipedia” .

Khi một người dùng, nhà báo Ed Krassenstein, nói với trang bách khoa toàn thư trực tuyến hãy chấp nhận lời đề nghị và nói rằng công ty “luôn có thể thay đổi lại tên sau khi nhận tiền từ Musk”, ông Musk ngay sau đó đã trả lời rằng trang web phải giữ tên này “tối thiểu một năm”.

“Tối thiểu một năm. Ý tôi là, tôi không phải là kẻ ngốc đâu", Elon Musk nói.

Lời đề nghị này của Elon Musk bắt nguồn từ một dòng tweet trước đó, nơi ông chỉ trích Wikimedia Foundation vì muốn có quá nhiều tiền. Ông nói: "Chắc chắn không cần nhiều đến thế để làm việc với Wikipedia. Theo nghĩa đen, bạn có thể sao chép toàn bộ văn bản trên điện thoại của mình. Vậy tiền để làm gì? Những tâm hồn ham học hỏi muốn biết điều đó".

Sau đó, Wikimedia Foundation đưa ra lời giải thích thông qua Ghi chú cộng đồng của chính ứng dụng này, giải thích rằng tổ chức thông tin miễn phí này phải xử lý "hơn 25 tỉ lượt xem trang mỗi tháng và hơn 44 triệu lượt chỉnh sửa trang mỗi tháng, vốn đòi hỏi chi phí vận hành đáng kể". Nội dung ghi chú cũng cung cấp thêm bối cảnh rằng Wikimedia Foundation sử dụng các kiểm toán viên tài chính bên thứ ba để công bố báo cáo cho công chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên tỉ phú Elon Musk và Wikipedia đối đầu nhau. Vào tháng 5, người đồng sáng lập Wikipedia, Jimmy Wales, đã chỉ trích ông Musk vì quyết định hạn chế một số nội dung nhất định trên X trước cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, tỉ phú Elon Musk đã phải hứng chịu những lời chỉ trích gay gắt trong thời gian vừa qua kể từ khi ông mua nền tảng này và thực hiện hàng loạt thay đổi.

Theo Yahoo News