Elon Musk "suýt khóc" trong buổi công bố kết quả kinh doanh của Tesla

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Buổi họp công bố kết quả kinh doanh quý 3 của Tesla tổ chức vào hôm thứ Tư tuần trước đã không diễn ra một cách suôn sẻ như dự kiến.

Elon Musk bị chê là hành xử "như trẻ con" trong buổi họp công bố kết quả kinh doanh quý 3 của Tesla (Ảnh: Fox Business)
Elon Musk bị chê là hành xử "như trẻ con" trong buổi họp công bố kết quả kinh doanh quý 3 của Tesla (Ảnh: Fox Business)

CEO Tesla Elon Musk đã hành động “như một đứa trẻ”, chuyên gia phân tích tài chính Kevin Paffrath mới đây tiết lộ với Yahoo Finance. Ông cũng mô tả buổi họp này là “kinh khủng” và nói rằng Musk có thời điểm “suýt bật khóc”.

“Việc một lãnh đạo doanh nghiệp khóc lóc về nền kinh tế thay vì đưa ra một kế hoạch là điều thảm hại”, Paffrath, chuyên gia phân tích có gần 1,9 triệu người đăng ký trên YouTube và cũng sở hữu cổ phiếu của Tesla, nói.

Paffrath chỉ ra bình luận của Musk về siêu nhà máy của Tesla ở Mexico làm một ví dụ. Nhà máy trị giá 10 tỉ USD, được Musk xác nhận trong một cuộc họp với các nhà đầu tư trong tháng 3 năm nay, sẽ trở thành nhà máy thứ 6 và đắt nhất của Tesla tính đến thời điểm hiện tại. Musk thừa nhận rằng ông đang trì hoãn kế hoạch xây dựng nhà máy do lãi suất cao, khiến chi phí tài chính tăng lên.

“Nếu lãi suất duy trì ở mức cao hoặc nếu còn tăng cao hơn nữa, người ta sẽ khó mua xe ô tô hơn. Đơn giản là họ không mua nổi”, Musk nói, chỉ ra việc lãi suất tác động tới các khoản thanh toán nợ mua ô tô hàng tháng.

Nhưng Paffrath đã chỉ trích cách phản ứng của Musk, nói rằng vị CEO của Tesla đang “sợ hãi” và cho rằng Musk nên đàm phán một thỏa thuận tốt hơn với chính phủ Mexico hoặc “quảng cáo ở các khu vực có thu nhập cao hơn” để bán xe ô tô. Trước đây, Paffrath từng kêu gọi Tesla quảng bá sản phẩm tới nhóm người chưa sử dụng xe của hãng.

“Chúng ta cần biết rằng cuối đường hầm luôn có ánh sáng, thay vì ngồi nghe một vị CEO than thở, người rõ ràng là không vạch ra được con đường phía trước”, Paffrath nói.

Trong cuộc họp, Tesla đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 ảm đạm hơn so với kỳ vọng, trong đó cả thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) và doanh thu 23,35 tỉ USD đều thấp hơn so với ước tính của giới phân tích.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm 15% trong tuần trước, khiến vốn hoá thị trường giảm xuống còn 664 tỉ USD. Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla vẫn tăng 96%.

Paffrath không phải nhà phân tích duy nhất lên tiếng chỉ trích Elon Musk trong cuộc họp vừa qua. Nhà phân tích Dan Ives đến từ Wedbush Securities cũng mô tả sự kiện là “thảm họa cỡ nhỏ”, trong đó Musk “thận trọng” tập trung vào giải quyết tình trạng lãi suất cao và giảm kỳ vọng về mẫu xe Cybertruck./.

Theo Business Insider