Elon Musk đáp trả vụ kiện của Twitter

VietTimes – Mới đây, nhóm luật sư của Elon Musk đã đáp trả vụ kiện của Twitter khi cho rằng yêu cầu xét xử nhanh của nền tảng mạng xã hội này là vô lý và cần thêm thời gian tìm hiểu về bot cũng như tài khoản giả mạo.

Ảnh: The Wall Street Journal

Ảnh: The Wall Street Journal

Hôm qua, Elon Musk đã đệ đơn nhằm phản đối yêu cầu của Twitter Inc. về việc xúc tiến một phiên tòa liên quan tới ý định chấm dứt thỏa thuận tiếp quản trị giá 44 tỉ USD của mình.

Các luật sư của ông Musk đã đệ trình các giấy tờ lên Tòa án Delaware Chancery, phản hồi công khai đầu tiên của họ đối với vụ kiện được đệ trình vào đầu tuần này bởi Twitter. Công ty truyền thông xã hội này đang tìm cách thực thi các điều khoản trong thỏa thuận bán lại công ty của họ. Tòa án nên từ chối "yêu cầu không chính đáng của Twitter về việc đẩy nhanh tốc độ phiên tòa," các luật sư của Elon Musk đề cập trong hồ sơ của mình.

Trong đơn, tỉ phú Mỹ nói ông có quyền rút khỏi thỏa thuận với Twitter vì công ty không cung cấp đủ thông tin để xác định liệu số lượng bot và tài khoản rác trên nền tảng có chính xác hay không. Đây là điều ông quan tâm nhất, trong khi đó mạng xã hội dường như chỉ chú ý đến việc thúc đẩy nhanh quá trình mua lại.

Nội dung trong hồ sơ cũng nêu chi tiết về cuộc họp ngày 6/5 giữa ông Musk với các giám đốc điều hành và giám đốc tài chính của Twitter, nơi họ thảo luận về cách công ty tính toán số lượng bot trên nền tảng. Hồ sơ cho biết, quy trình mà ông Musk nhận được từ đội ngũ Twitter "ít nghiêm ngặt hơn nhiều" so với những gì ông mong đợi.

"Musk rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng, quy trình xác định tài khoản spam của Twitter dựa vào hệ thống đánh giá là con người", hồ sơ nêu. "Musk nhanh chóng hiểu rằng, ban quản trị không có cách xử lý đối với vấn đề tài khoản bot rác".

Trước đó, vào tháng 4, "ông Elon Musk ký một thỏa thuận mua lại ràng buộc với Twitter, trong đó hứa nỗ lực hết sức để hoàn thành nó. Giờ đây, sau chưa đầy ba tháng, Musk từ chối các nghĩa vụ của mình với Twitter và các cổ đông, vì thỏa thuận đã ký không còn phục vụ lợi ích cá nhân của ông ta," đơn kiện của Twitter có đoạn.

Thêm nữa, Twitter còn cáo buộc Musk hành động "thiếu thiện chí mỗi ngày" trong tiến trình đàm phán, đồng thời cho rằng sự không chắc chắn khiến họ thiệt hại ngày càng lớn. Trong đơn kiện, mạng xã hội ra lập trường rằng: Musk đã đồng ý mua công ty, và giờ ông đã từ bỏ các cam kết của mình khiến công ty thiệt hại nặng nề.

Theo đó, Musk đã đề nghị chấm dứt thương vụ mua lại vào tuần trước, nói rằng công ty đã không cung cấp dữ liệu và thông tin cần thiết mà ông cần để đánh giá mức độ phổ biến của các tài khoản giả mạo hoặc thư rác và đã "vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản" trong thỏa thuận sáp nhập.

Twitter đã bác bỏ khẳng định đó và cho rằng ông Musk đã không tuân thủ các điều khoản, bao gồm cả việc vi phạm thỏa thuận không tiết lộ khi liên tục khoe khoang các thông tin về cuộc thỏa thuận trên Twitter.

Trong đơn đệ trình hôm thứ sáu, các luật sư của ông Musk cho biết: “Tranh chấp cốt lõi về các tài khoản giả mạo và spam là điều cơ bản đối với giá trị của Twitter. Vấn đề này cực kỳ thực tế và chuyên sâu, đòi hỏi thời gian đáng kể tìm hiểu."

Các luật sư của ông Musk lập luận rằng "không cần thiết phải giải quyết vụ việc này theo một lịch trình chóng mặt" và yêu cầu ngày xét xử lùi lại vào ngày 13 tháng 2 năm sau, đồng thời nói thêm rằng khoản vay nợ là hợp lệ.

Trong khi đó, với đơn kiện đầu tuần này Twitter yêu cầu vụ kiện nên được phân xử vào giữa tháng 9. Mạng xã hội cho rằng thỏa thuận thương vụ trước đó dự kiến kết thúc vào ngày 24/10, do đó mọi việc cần được giải quyết trước mốc thời gian này.

Ông Musk đã chỉ trích Twitter trên tweet trong nhiều tháng qua và các luật sư của ông đã đưa ra các khiếu nại cụ thể trong một số bức thư được công khai thông qua hồ sơ chứng khoán. Nhưng tài liệu của tòa án hôm thứ sáu là lần đầu tiên phe của ông công khai lịch trình rõ ràng xung quanh mối lo ngại của ông về tài khoản giả mạo và spam, đồng thời bao gồm các tuyên bố mới về mức độ hợp tác của Twitter đối với vấn đề này.

Phía của ông Musk đã trở nên lo ngại về số lượng người dùng của Twitter sau khi công ty công bố các điều chỉnh trong thu nhập quý đầu tiên của mình vào tháng 4, khi cho rằng họ đã phóng đại cơ sở người dùng của mình trong gần ba năm đến cuối năm 2021 do lỗi trong cách tính toán.

Twitter từ lâu đã ước tính rằng khoảng 5% người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền của họ là tài khoản spam hoặc giả mạo, một con số mà ông Musk nghi ngờ. Trong đơn kiện chống lại ông Musk, Twitter cho biết nỗ lực từ bỏ giao dịch của CEO Tesla Inc. phản ánh điều kiện thị trường đang tồi tệ khiến tài sản cá nhân của Musk giảm hơn 100 tỉ USD so với mức đỉnh tháng 11 năm 2021. Công ty cho biết: “Thay vì chịu chi phí cho sự suy thoái của thị trường, như thỏa thuận sáp nhập yêu cầu, Musk muốn chuyển nó cho các cổ đông của Twitter,” công ty cho biết.

Twitter cho biết họ đã lùi một bước để đáp ứng yêu cầu dữ liệu của ông Musk, bao gồm cả việc cấp cho ông quyền truy cập vào các dữ liệu, công nghệ mật. Phía của vị tỉ phú này vào thứ sáu phản bác rằng cuộc làm việc này giống như “một cuộc săn tìm kho báu kéo dài hai tháng với sự chậm trễ, tắc nghẽn kỹ thuật, câu trả lời lảng tránh và cuối cùng là sự từ chối”.

Twitter đã cho biết quy trình ước tính các tài khoản giả mạo và thư rác trên nền tảng của mình bao gồm nhiều đánh giá khác nhau với hàng nghìn tài khoản được lấy mẫu ngẫu nhiên theo thời gian và phương pháp này cũng dựa trên dữ liệu người dùng riêng tư mà công ty không tiết lộ công khai chẳng hạn như địa chỉ IP và số điện thoại.

Theo The Wall Street Journal