SEC mở rộng điều tra việc Elon Musk mua lại Twitter

VietTimes – Cơ quan này đặt ra câu hỏi liệu một tweet mà ông Musk gửi vào tháng 5 về việc mua lại Twitter có nên được tiết lộ cho các nhà đầu tư không.

Elon Musk tuyên bố rằng ông sẽ không mua Twitter nữa (ảnh: Getty Images)

Elon Musk tuyên bố rằng ông sẽ không mua Twitter nữa (ảnh: Getty Images)

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang mở rộng điều tra về việc liệu tỉ phú Elon Musk có tiết lộ chính xác khoản đầu tư của mình vào Twitter cũng như ý định của ông đối với công ty truyền thông xã hội này.

SEC đã đặt câu hỏi về một tweet của ông Musk vào tháng 5, khi vị tỉ phú nói rằng thương vụ 44 tỉ USD mua lại Twitter của ông "không thể tiến lên" vì vấn đề spam của nền tảng này. Dòng tweet này cho thấy ông Musk đã có kế hoạch từ bỏ thỏa thuận mua lại Twitter. Nội dung này đã được SEC gửi cho các luật sư của ông Musk hồi tháng 6 và được đưa vào hồ sơ điều tra của SEC vào ngày hôm qua (14/7).

Lập trường thay đổi của ông Musk rõ ràng đã gây ảnh hưởng đến trạng thái của Twitter trên thị trường, mà đáng lẽ ra ông Musk phải báo cáo điều này cho SEC và các nhà đầu tư, tuy nhiên ông ta đã không làm như vậy mà tỏ ra lấp lửng. Trong bức thư gửi cho các luật sư của ông Musk, SEC đã yêu cầu "một tuyên bố rõ ràng về các kế hoạch hoặc đề xuất của ông Musk liên quan đến việc mua lại Twitter".

Đáp lại, nhóm pháp lý của ông Musk cho biết ông không thay đổi kế hoạch của mình và chỉ đơn giản là đang tìm kiếm thêm thông tin từ Twitter.

“Mặc dù ông Musk muốn có được thông tin để đánh giá các tài khoản spam và tài khoản giả mạo, nhưng ông không hề thay đổi kế hoạch mua lại Twitter vào thời điểm đó,” Mike Ringler - luật sư của ông Musk, viết trong một lá thư vào tháng 6 gửi cho SEC.

SEC bắt đầu điều tra hành động của ông Musk vào tháng 4, khi tỉ phú này trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter . Trong một tài liệu chứng khoán được nộp vào thời điểm đó, ông Musk chỉ ra rằng khoản đầu tư của ông sẽ bị động và ông không có ý định tìm kiếm quyền kiểm soát công ty. Nhưng 10 ngày sau, Elon Musk bắt đầu một chiến dịch tích cực để mua lại Twitter.

SEC đã đặt câu hỏi liệu ông Musk có thực sự là một nhà đầu tư thụ động hay không và liệu ông có tiết lộ cổ phần của mình vào đúng thời điểm hay không. Luật yêu cầu các cổ đông mua hơn 5% cổ phần của một công ty phải tiết lộ quyền sở hữu của họ trong vòng 10 ngày kể từ khi đạt đến ngưỡng đó. Trong hồ sơ pháp lý, ông Musk cho biết ông đã vượt qua ngưỡng đó vào ngày 14 tháng 3 nhưng không công khai các giao dịch mua của mình cho đến ngày 4 tháng 4.

Tuần trước, Elon Musk tuyên bố rằng ông sẽ chấm dứt việc mua lại Twitter vì vấn đề spam và tài khoản rác trên nền tảng này. Twitter đã phản bác những tuyên bố của Musk và cho biết tài khoản rác chỉ chiếm không quá 5% người dùng đang hoạt động. Hôm thứ Ba (13/7), Twitter đã đệ đơn kiện ông Musk để yêu cầu ông này phải hoàn tất thương vụ./.