Đường về tay Thanh Yến của 7.388 m2 “đất vàng” Nha Trang

VietTimes -- Đổi hơn 7.388 m2 đất có vị trí đắc địa ngay tại trung tâm thành phố Nha Trang cho CTCP Thanh Yến theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), Khánh Hòa có được Trường Chính trị mới ở khu vực ngoại ô, nhưng còn thiếu ký túc xá. Để “hoàn thiện” khu trường, Khánh Hòa phải đổi tiếp một lô “đất vàng” khác.
Phối cảnh dự án Gold Coast trên khu "đất vàng" rộng 7.388 m2 (Ảnh: thanhyengroup.com)
Phối cảnh dự án Gold Coast trên khu "đất vàng" rộng 7.388 m2 (Ảnh: thanhyengroup.com)

Khu “đất vàng” có diện tích hơn 7.388 m2 tại tỉnh Khánh Hòa được đề cập là nền đất của Trường Chính trị cũ, tọa lạc tại số 1 đường Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa và cách biển khoảng 50 m.

Theo tìm hiểu của VietTimes, ngày 16/2/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Quyết định số 411/QĐ-UBND (Quyết định số 411) thu hồi khu đất rộng 7.388,9 m2 do trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa quản lý và giao đất có thu tiền sử dụng đất cho CTCP Thanh Yến (Thanh Yến) để hoàn vốn khu thực hiện dự án Trường Chính trị tỉnh theo hình thức hợp đồng BT.

Thực tế, gần 1 năm trước đó - cụ thể là ngày 30/6/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận cho Thanh Yến làm chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Thương mại - Dịch vụ - Y tế - Văn phòng - Khách sạn - Nhà ở chung cư - Nha Trang Center 2 trên khu đất trên.

Dự án đã được đổi tên thành Khu phức hợp Thương mại - Dịch vụ - Y tế - Văn phòng - Khách sạn - Nhà ở chung cư Gold Coast (Trung tâm thương mại Bờ Biển Vàng - viết tắt: Gold Coast).

Tổng mức đầu tư của Gold Coast là 1.412 tỷ đồng, cao 41 tầng, bao gồm: khối đế 13 tầng dành cho trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng, y tế; và 2 khối tháp (A và B) từ tầng 14 đến 41 bao gồm 920 căn hộ và khách sạn. Trong đó, nguồn vốn chủ sở hữu là 212 tỷ đồng. Phần vốn còn lại được huy động từ vốn vay, các nhà đầu tư và khách hàng.

Được biết, Thanh Yến đã phải chi ra số tiền khoảng 123 tỷ đồng để sử dụng khu đất trên trong vòng 50 năm, căn cứ theo Quyết định số 2099/QĐ-UBND ngày 21/7/2016 về phê duyệt giá đất thực hiện dự án của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Đáng chú ý, trong quyết định số 2099, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ tính giá gần 22,5 triệu đồng/m2 đối với đất ở và hơn 7,8 triệu đồng/m2 đối với đất sản xuất kinh doanh, trong khi giá thực tế của thị trường cao hơn rất nhiều lần.

Mặt khác, khu Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (mới) ở khu vực xã Phước Đồng vẫn chưa thể “hoàn thiện” một cách đúng nghĩa khi còn thiếu ký túc xá. Để rồi UBND tỉnh Khánh Hòa phải đổi 18.000 m2 tại Khu C thuộc dự án Trung tâm bến du thuyền Hoàng Gia (do CTCP Khách sạn bến du thuyền làm chủ đầu tư) để hoàn vốn cho hợp đồng BT xây dựng hạng mục ký túc xá cho trường.

Điều này khiến cho dư luận không khỏi băn khoăn về các quyết định xoay quanh dự án BT xây dựng Trường Chính trị tỉnh của UBND tỉnh Khánh Hòa cũng như "chân dung" nhà đầu tư Thanh Yến.

Dự án Gold Coast có vị trí đắc địa, chỉ cách bờ biền 50m. (Ảnh: thanhyengroup.com)
Dự án Gold Coast có vị trí đắc địa, chỉ cách bờ biền 50m. (Ảnh: thanhyengroup.com)

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, công ty Thanh Yến (được UBND tỉnh Khánh Hòa đề cập trong Quyết định số 411) thành lập từ năm 2005, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Ấp 5, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Người đại diện theo pháp luật là ông Võ Văn Đệ (sinh năm 1960) thường trú tại Quận Thủ Đức, Tp. HCM.

Bên cạnh đó, ông Đệ cũng là người đại diện theo pháp luật của một công ty cùng tên, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 7 Thanh Đa, Phường 27, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM. Công ty Thanh Yến (Tp. HCM) được thành lập vào tháng 9/2010.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Thanh Yến (Tp. HCM) cũng có ít nhiều mối liên hệ với dự án Gold Coast.

Được biết, tính đến tháng 3/2016, quy mô vốn điều lệ của Thanh Yến (Tp. HCM) đạt 428,231 tỷ đồng, trong đó có sự góp vốn của 3 cổ đông cá nhân là: Lê Đình Trí (9%), Lê Anh Tuấn (90,91%) và Nguyễn Thị Hoàng Yến (0,09%).

Tới cuối năm 2018, Thanh Yến (Tp. HCM) đã nâng quy mô vốn điều lệ lên mức 1.000 tỷ đồng. Ông Lê Đình Trí (sinh năm 1975) đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT và thay thế ông Võ Văn Đệ làm người đại diện theo pháp luật của Thanh Yến (Tp. HCM).

Được biết, ông Lê Đình Trí là chồng của bà Nguyễn Thị Xuân Loan - con gái cố “đại gia” Tư Hường (bà Trần Thị Hường, người sáng nghiệp Tập đoàn Hoàn Cầu và Nam A Bank). Bà Loan còn là người đại diện cho CTCP Thanh Yến - Bình Phước và Công ty TNHH Sao Sáng Ninh Hòa.

Theo dữ liệu của VietTimes, mới đây, vợ chồng ông/bà Lê Đình Trí - Nguyễn Thị Xuân Loan đã thế chấp 32 căn hộ tại dự án Gold Coast để bảo đảm cho khoản vay tại Vietcombank - Chi nhánh Khánh Hòa.

Là một trong những người kế thừa sản nghiệp của nữ đại gia Tư Hường, vợ chồng bà Nguyễn Thị Xuân Loan hiện nắm giữ nhiều khối tài sản giá trị, là vốn góp tại các doanh nghiệp cũng như nhiều bất động sản tiềm năng.

Tuy nhiên, bà Loan và một số anh chị em khác, như bà Nguyễn Thị Xuân Thủy, Nguyễn Thị Xuân Ngọc, ông Nguyễn Quốc Mỹ được cho là đang có những bất đồng với anh trai Nguyễn Quốc Toàn - người được được bà Trần Thị Hường phó thác trách nhiệm xử lý các khoản nợ của gia tộc và trọng trách tại Ngân hàng Nam A Bank.

Thậm chí, sau ngày bà Tư Hường nằm xuống không lâu, những người ruột thịt này đã tố cáo nhau tới cơ quan pháp luật, đe nhau tới sát vòng lao lý, khiến dư luận không khỏi cám cảnh về một thế gia từng lừng danh trong giới tài phiệt phương Nam./.