Đức “mở cửa” cho mạng 5G của Huawei

VietTimes -- Đức vừa đồng ý cho Huawei xây dựng mạng 5G ở nước này với điều kiện công ty viễn thông Trung Quốc phải tuân thủ một số quy tắc bảo mật mới, chính phủ Đức cho biết vào hôm thứ Hai, ngày 14/10.
Ảnh: Nikkei Asian Review
Ảnh: Nikkei Asian Review

“Danh sách các nguyên tắc bảo mật” sẽ được công bố trong tuần này, xác nhận quyết định của Đức về việc tạo ra một “sân chơi bình đẳng” cho các nhà cung cấp mạng viễn thông bất chấp chiến dịch kêu gọi tẩy chay Huawei của Hoa Kỳ.

Huawei là đối tác của một số nhà khai thác viễn thông Đức. Trước đó, các nhà khai thác này đã cảnh báo rằng nếu lệnh cấm Huawei được thực thi tại Đức, họ sẽ trì hoãn việc triển khai mạng 5G trong nhiều năm. Điều này không chỉ khiến mạng 5G tại Đức bị tụt lại phía sau mà còn khiến nước này mất hàng tỷ đô la chi phí.

Ảnh: Nikkei Asian Review
Một cửa hàng của Huawei tại Đức. Ảnh: Nikkei Asian Review

Huawei hiện là nhà cung cấp thiết bị viễn thông 5G lớn nhất thế giới với thị phần hơn 28%. “Người khổng lồ” Trung Quốc đi trước các công ty châu Âu như Ericsson và Nokia về mặt công nghệ. Mạng 5G của Huawei đã nhận được hơn 50 đơn đặt hàng trên toàn thế giới. Ngoài ra, công ty cũng đã xuất xưởng hơn 150.000 trạm gốc 5G trên toàn cầu.


Cách tiếp cận mạng 5G của Đức cho thấy quốc gia này sẽ không loại bỏ bất kỳ công ty nào với điều kiện các công ty sẽ phải tuân theo một bộ quy tắc bảo mật. Cơ quan quản lý và giám sát an ninh mạng của Đức cho biết đã làm việc để hoàn thiện bộ quy tắc sau khi sau khi đặt ra các tiêu chí cơ bản về quản trị và an ninh mạng vào tháng 3 năm nay đối với các nhà cung cấp.

Nhiều nhà khai thác mạng, hầu hết đều là khách hàng của Huawei đã phản đối lời kêu gọi cấm cửa Huawei của Washington với lý do các thiết bị của công ty Trung Quốc có thể có chứa “cửa hậu”, tạo điều kiện cho gián điệp mạng hoạt động. Huawei đã phủ nhận cáo buộc này.

Theo Reuters