Dubai ra mắt dự án bất động sản đầu tiên thanh toán bằng Bitcoin

Các căn hộ studio thuộc dự án Aston Plaza và Residences sẽ được bán với mức giá khởi điểm là 30 bitcoin (tương đương 133.918USD).
Nguồn ảnh: CNBC/Getty Images
Nguồn ảnh: CNBC/Getty Images
Một dự án bất động hạng sang trị giá 250 triệu Bảng (khoảng 325 triệu USD) đã được mở bán tại Dubai - và sẽ chẳng có gì đáng lưu ý nếu những người chủ dự án chấp nhận thanh toán tiền mua bất động sản bằng Bitcoin.

Vào thứ Tư, 2 doanh nhân người Anh Michelle Mone và Doug Barrowman đã công bố dự án Aston Plaza và Residences rộng hơn 2,4 triệu feet vuông và được chia ra làm hai tòa tháp căn hộ, với 40 tầng.

Các nhà phát triển của nó tuyên bố rằng nó sẽ là "dự án bất động sản lớn đầu tiên" được định giá bằng bitcoin.

Mone nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn tuần trước  rằng: "Là một nhà thiết kế đã 21 năm, đó là niềm đam mê thực sự của tôi với tư cách là một nhà thiết kế, và thật tuyệt vời khi ra mắt dự án này cùng với công sự của mình. Và đây là dự án bất động sản đầu tiên mà bạn có thể mua bằng bitcoin".

Mone đã thành lập thương hiệu đồ lót mang tên Ultimo vào năm 1996. Bây giờ bà sở hữu công ty thiết kế nội thất Michelle Mone Interiors, sẽ chịu trách nhiệm xây dựng các lối đi bộ chính và khu tiếp tân của tòa nhà.  Ngoài ra, bà còn là một nghị sĩ thượng viện Anh.

Tại sao lại là bitcoin?

Đối tác của Mone, Barrowman, Chủ tịch tập đoàn Knox, cho biết họ đã chọn bitcoin giữa lúc loại tiền ảo này đang nổi lên như là một công cụ đầu tư chính thống.

Nhà đầu tư mạo hiểm này nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn: "Tôi đã đầu tư vào thế giới tiền mật mã (tiền ảo) trong vài năm gần đây, và tôi đã dõi theo sự phát triển và nổi lên của chúng. Vì vậy, tôi đã nghĩ về một giai đoạn mà những người cấp tiến sẽ chấp nhận bitcoin là phương tiện thanh toán, và vì thế sẽ là hợp lý khi chúng tôi chấp nhận cho người mua bất động sản thanh toán bằng tiền ảo, thay vì chỉ thanh toán bằng tiền phẳng như trước kia."

Theo Barrowman, "thế giới tiền ảo" sẽ hâm nóng thị trường bất động sản.

Nói về vấn đề nhà chức trách các nước đang bày tỏ quan ngại về tiền ảo, bà Mane nói rằng bà sẽ không tham gia vào bitcoin nếu nó không phải là một khoản đầu tư đáng tin cậy.

Bà cho biết: "Đó là một loại tiền tệ của tương lai. Mọi thứ đều phải được đăng kí, đăng nhập và minh bạch. Tôi sẽ không tham gia nếu nó là một trò ma mãnh".

Bà cũng lấy ví dụ một số vùng lãnh thổ/quốc gia đã ban hành luật để điều chỉnh tiền ảo. Cụ thể, Isle of Man, một hòn đảo độc lập nhỏ giữa Anh và Ireland, đã đưa ra khung pháp lý riêng để buộc các doanh nghiệp tiền ảo tuân thủ luật chống rửa tiền vào năm 2015. Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán Mỹ cho biết trong tháng 7 rằng các luật chứng khoán liên bang có thể áp dụng cho việc chào bán token.

Bà Mone cũng bác bỏ ý kiến rằng chào bán bất động sản theo bitcoin là một "mánh lới quảng cáo ".

Bà nói với CNBC vào buổi sáng thứ Tư rằng: "Đó không phải là một mánh lới quảng cáo. Những người này muốn mua những thứ mình cần bằng đồng bitcoin của họ.”

Dự án bất động sản này sẽ được hoàn thành vào tháng 9 năm 2019.

Các căn hộ studio sẽ được bán với mức giá khởi điểm là 30 bitcoin  (tương đương 133.918USD).

Các giao dịch sẽ được xử lý bằng nền tảng thanh toán tiền ảo gọi là BitPay.

Giám đốc điều hành của BitPay Stephen Pair cho biết: "Việc mua bất động sản có thể được thực hiện trong vài phút tại bất cứ nơi nào trên thế giới với tốc độ nhanh như khi bạn gửi email. Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với tập đoàn Knox trong thương vụ này.”

Theo Nhịp cầu đầu tư
http://nhipcaudautu.vn/cong-nghe/dubai-ra-mat-du-an-bat-dong-san-dau-tien-thanh-toan-bang-bitcoin-3320091/