Đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển phần mềm của Đông Nam Á

Việt Nam đã rất thành công trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm, được bạn bè quốc tế xem là trung tâm phát triển phần mềm ở tầm khu vực châu Á về gia công phát triển phần mềm.

FPT Software là doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn hàng đầu Việt Nam. (Ảnh: FPT)

Với lượng sinh viên du học nằm trong top 10 của thế giới cùng nhiều nhà khoa học Việt Nam ở các nước phát triển, Việt Nam có điều kiện tiếp xúc, học hỏi những sản phẩm và công nghệ mới nhất, phức tạp nhất.

Điều này tạo ra nhiều cơ hội, tiền đề để Việt Nam trở thành trung tâm phát triển phần mềm và đổi mới sáng tạo của Đông Nam Á.

Thông tin trên được chia sẻ tại buổi giới thiệu chuỗi sự kiện Hội nghị phát triển dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam - Điểm đến cho đổi mới sáng tạo," do Liên minh Xuất khẩu Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (Liên minh VNITO), Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (IPTC) tổ chức ngày 27/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Liên minh VNITO, Việt Nam đã rất thành công trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm, được bạn bè quốc tế xem là “Software Development Hub” (trung tâm phát triển phần mềm) ở tầm khu vực châu Á về gia công phát triển phần mềm. Việt Nam đã tích cực triển khai nhiều mô hình, chính sách mới như chương trình đô thị thông minh, đô thị sáng tạo, hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, hưởng ứng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư… Đây là tiền đề để Việt Nam trở thành điểm đến cho đổi mới sáng tạo.

Là đơn vị tư vấn và phát triển tại Hàn Quốc, ông Park Jihwan, Giám đốc Điều hành Công ty ThinkforBL cho biết hiện thị trường và nguồn nhân lực kỹ sư phần mềm của Hàn Quốc đang bị thu hẹp, khiến các công ty Hàn Quốc gặp khó khăn. Vì thế, bài toán doanh nghiệp Hàn Quốc hướng tới để giải quyết vấn đề này là hợp tác với đối tác toàn cầu nhằm mang lại lợi ích song phương cho các bên. Trong đó, chúng tôi chọn Việt Nam là địa điểm hàng đầu để giúp các công ty phần mềm Hàn Quốc gia tăng giá trị cạnh tranh toàn cầu.

Hội nghị Phát triển dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 23-25/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm nhấn mạnh mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm về đổi mới sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á.

Hội nghị sẽ có chuỗi các sự kiện như hội nghị quốc tế; các hội thảo chuyên đề; hoạt động kết nối giữa các doanh nghiệp phần mềm đang hoạt động tại Việt Nam và khách hàng trong, ngoài nước; triển lãm công nghệ với 60 gian hàng giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp các nước; chương trình thăm quan khu công nghệ, khu phần mềm tại Việt Nam…

Hội nghị sẽ giới thiệu những giải pháp về trí tuệ nhân tạo (AI/ML), chuỗi khối (Blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), IoT, chuyển đổi số (Digital Transformation) và nhân lực công nghệ thông tin...

Cùng với đó, các chuyên gia của Nhật Bản, Hàn Quốc chia sẻ những câu chuyện hợp tác, phát triển thị trường với doanh nghiệp Việt Nam./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/dua-viet-nam-tro-thanh-trung-tam-phat-trien-phan-mem-cua-dong-nam-a/592094.vnp