Dự án nhân bản người GTP: Con người sắp có “bản sao” kỹ thuật số của riêng mình với giá rẻ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hôm 16/5, Công ty Xiaoice đã tuyên bố khởi động "Dự án nhân bản người GPT". Theo giới thiệu, có thể tạo ra bản sao AI của một người dựa trên tính cách, kỹ năng, giọng nói và ngoại hình của chính họ.

Lieu co phai chi chi 5 NDT la co duoc ban sao AI.png
Không đơn giản chỉ cần bỏ ra 5 Nhân dân tệ là có được "bản sao AI" cho mình như quảng cáo (Ảnh: Sina)

Theo giới thiệu, dự án của Xiaoice của Microsoft chỉ cần thu thập ba phút dữ liệu là có thể tạo ra bản sao AI của những người nổi tiếng, chuyên gia, học giả hoặc người bình thường dựa trên tính cách, kỹ năng, giọng nói và ngoại hình của chính họ.

Tương tự như vậy, gần đây, các tin tức như "KOLs sử dụng ‘bản sao AI' (AI clone) để có 1.000 bạn trai và kiếm được 5 triệu USD mỗi tháng", "AI Stefanie Sun chiếm lĩnh các bảng xếp hạng", "Người dẫn chương trình AI chiếm phòng phát sóng trực tiếp"… đã đưa chủ đề về "người kỹ thuật số" lên hàng đầu. Nhưng không giống như trước đây, con người nản lòng trước công nghệ phức tạp, lần này, "người số hóa" đã "đáp chuyến xe miễn phí ChatGPT”, ươm tạo thành công "bản sao AI" của con người và bắt đầu hiện thực hóa chúng, thu hút một lượng rất lớn người tham gia.

Hiện tại, người trong giới chưa đặt tên rõ ràng cho sản phẩm "sử dụng AI để nhân bản người thật", nào là "bản sao AI", "bản sao kỹ thuật số", "bản sao người ảo", v.v.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI và sự ứng dụng AI của ChatGPT, ngày càng có nhiều công ty, đội nhóm và cá nhân bắt đầu thử sức trong lĩnh vực nhân bản người bằng AI và người ảo kỹ thuật số, không chỉ có thể "phục sinh người chết", mà còn khiến "người sống có bản sao" trở thành hiện thực.

Qua điểm mặt một số dạng “bản sao AI” phổ biến hiện nay trên thị trường, người ta nhận thấy hiện nay “các thương lái” tham gia sản xuất “bản sao AI” không chỉ bao gồm các công ty công nghệ Internet mà còn nhiều công ty kỹ thuật số vừa và nhỏ, các tổ chức nhóm và cả cá nhân. Các lĩnh vực tham gia bao gồm ngành giải trí văn hóa, livestream thương mại điện tử, đầu tư chứng khoán, khoa học y dược, tự truyền thông, bán lẻ...

Đồng thời, chi phí để tạo ra một "bản sao" cho chính mình cũng ngày càng giảm. Phóng viên trang “Kaiboluocaijing” đã tìm kiếm về "người kỹ thuật số AI" trên Taobao và thấy rằng có nhiều sản phẩm được rao bán với giá 5 nhân dân tệ (NDT), 10 NDT…

Tuy nhiên, điều không thể bỏ qua là bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của “bản sao AI”, những vấn đề tồn tại phía sau bao gồm, sự khác biệt về kỹ thuật dẫn đến chất lượng sản phẩm không đồng đều, nghi án “chặt chém”, ranh giới mờ nhạt của khía cạnh đạo đức và pháp lý của " bản sao AI", và liệu nó có thể tiếp tục phát triển? Làm thế nào để tận dụng tốt hơn "bản sao AI" để tạo ra nhiều giá trị nhất cho con người đã khơi mào cho những suy nghĩ mới.

Làm "bạn gái AI", "bản sao AI" liệu có thành trào lưu?

“Hello,I‘m Caryn and I’m your digital girlfriend!” (Xin chào, tôi là Caryn và tôi là bạn gái kỹ thuật số của bạn)". Đoản ngữ chứa đựng những cảm xúc nhất định, không khác gì lời thoại của người thật này là câu nói cửa miệng của “Caryn AI” (Bạn gái AI) hiện đang hot trên mạng.

Được biết, “Caryn AI” là sản phẩm của công ty công nghệ Forever Voices và là một "bản sao AI" được thiết kế cho Caryn, một nhân vật nổi tiếng trên mạng có hàng triệu người hâm mộ. "Bản sao AI" này đã được đào tạo bằng cách sử dụng hơn 2.000 giờ tài liệu trên YouTube và kết hợp với công nghệ GPT-4 của Open AI để đạt được khả năng tương tác ngôn ngữ tùy chỉnh. Theo lời giới thiệu về Caryn AI, người dùng có thể trò chuyện với "bản sao AI" này trên công cụ chat Telegram ở các nước và quá trình này cũng giống như trò chuyện với chính KOLs thật.

Caryn AI gioi thieu.png
Caryn AI tự giới thiệu về bản thân.

Bản thân Caryn cho biết số lượng người dùng chat đã tăng mạnh trong tuần đầu tiên thử nghiệm trò chuyện với "bản sao AI" và cô ta đã kiếm được khoản thu nhập 71.610 USD (tương đương khoảng 500.000 NDT).

Caryn AI không phải là sản phẩm đầu tiên của Forever Voices sử dụng công nghệ AI để "tái tạo" giọng nói. Trên thực tế, sớm nhất là hơn hai tháng trước, CEO của công ty đã tải lên YouTube các đoạn video trò chuyện được tổng hợp với giọng nói của Steve Jobs, Donald Trump, Barak Obama, Taylor Swift, Albert Einstein... Người dùng có thể hỏi ngẫu nhiên các "bản sao AI" về phát triển công nghệ, nghệ thuật bài hát, khởi nghiệp và việc làm, v.v...về cơ bản có thể nhận được kết quả tương tự như đối thoại với người thật.

Theo CEO của Forever Voices, những "AI clone" này sử dụng giọng nói của nhân vật gốc để đào tạo một mô hình AI, sau đó kết nối mô hình đó với API ChatGPT. Cuối cùng, kết nối tất cả với Facebook Messenger để thực hiện trò chuyện âm thanh hai chiều với những người nổi tiếng.

Theo những người trong ngành, việc hình thành các "bản sao AI" của những người nổi tiếng nói trên không thể tách rời khỏi ChatGPT và Forever Voices. ChatGPT chịu trách nhiệm đào tạo ngôn ngữ và nội dung đầu ra, còn Forever Voices chịu trách nhiệm tổng hợp giọng nói. Nếu như trước đây, "người kỹ thuật số" ở chế độ đối thoại đã được lập trình sẵn, thì với sự xuất hiện của ChatGPT, họ đã được cung cấp mô thức ngôn ngữ và nội dung giao tiếp mang "tính người" hơn.

Co Giai AI.png
Bản sao AI của ông Cố Giai, giám đốc điều hành của China Merchants Securities Media.

Thật trùng hợp, "AI Stefanie Sun (Tôn Yến Tư)" gần đây trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc, cũng sử dụng đào tạo mô hình âm thanh và xử lý hậu kỳ để tạo thành một "bản sao AI", là sử dụng giọng nói của một thần tượng để cover lại bài hát của những người khác. Hiện tại có hơn một ngàn video của "AI Stefanie Sun” trên các trang mạng và video phổ biến nhất có hơn 1,69 triệu lượt xem.

"Bản sao AI" tiên tiến hơn so với "Caryn AI" cũng đã thu hút sự chú ý. Gần đây, Cố Giai (Gu Jia), giám đốc điều hành của China Merchants Securities Media, cho biết trong một video công khai rằng "bản sao AI" của ông đã chính thức ra mắt công chúng. Theo giới thiệu, "bản sao kỹ thuật số AI" của Cố Giai có giọng nói và ngoại hình của ông, có thể thông thạo nhiều ngôn ngữ và có thể xuất hiện cùng lúc trong nhiều tình huống như trình diễn hiện trường, họp báo, diễn giải báo cáo nghiên cứu và hội nghị điện thoại các nhà phân tích…

Ngoài khả năng “sao chép” giọng nói, AI còn có thể “phục chế” “nhân vật mẫu” một cách toàn diện về âm điệu, nụ cười, ngoại hình, hành vi, lời nói...

Thực ra, rất lâu trước khi khái niệm "bản sao AI" ra đời, chủ đề "MC AI" đã được thảo luận sôi nổi. Nó cũng sử dụng công nghệ để đào tạo và xây dựng ngoại hình nhân vật và mô hình giọng nói, để tạo ra "AI thế thân". Theo các báo cáo trước đây của giới truyền thông, Lưu Nhuận (Liu Run), một nhà tư vấn kinh doanh và nhà phân tích kinh doanh Trương Kỳ (Zhang Qi), cũng đã sử dụng "bản sao AI” để quay video làm thay công việc của chính họ.

AI Stefani Sun gay sot.jpg
"AI Stefanie Sun (Tôn Yến Tư)" đang gây nên cơn sốt trên các trang mạng video ca nhạc ở Trung Quốc.

Một người tham gia vào việc tạo ra “người kỹ thuật số AI" đã tiết lộ rằng các thương hiệu như Heytea, Beingmate, Huawei Cloud và Disney cũng đã sử dụng "bản sao AI" trong các chương trình phát sóng trực tiếp.

Giá một bản sao AI bao nhiêu?

Hiện nay, việc tạo ra "bản sao AI" của chính mình có đắt không? Nó có phải là một loại hình kinh doanh tốt cho các thương gia? Những loại hoạt động thương mại nào đã được bắt nguồn từ "bản sao AI"?

"Với 5 tệ, bạn có thể có một 'bản sao AI' của riêng mình". Trên Taobao, Xianyu, Xiaohongshu và các nền tảng khác, có rất nhiều cửa hàng nhận tạo ra "người kỹ thuật số AI". Trong số đó, dịch vụ khách hàng của một cửa hàng quảng cáo tạo ra "MC ảo, MC kỹ thuật số, phục chế giọng nói” cho phóng viên biết chỉ tốn 5 tệ để có được một "bản sao mang giọng nói" của chính mình.

Mở liên kết dùng thử được cung cấp bởi dịch vụ khách hàng nêu trên, người dùng có thể độc lập tạo hình đại diện kỹ thuật số, sản xuất con người kỹ thuật số, tái tạo giọng nói, v.v. Nhưng tất cả đều cần tính thêm phí mỗi khoản từ 199 NDT đến 7.999 NDT. Dịch vụ khách hàng nói rằng 5 NDT chỉ là chi phí mua công cụ, tức là có được liên kết trang web.

Các nền tảng sản xuất con người kỹ thuật số thường tồn tại dưới dạng ứng dụng, trang web, v.v. Người dùng có thể tạo và tải xuống "bản sao AI" miễn phí bằng cách đăng ký tài khoản trên nền tảng, nhưng nếu muốn "bản sao AI" thực tế và chân thực hơn, họ cần phải trả tiền…

Để có được một “bản sao AI” hoàn chỉnh, khách hàng phải trả cho công ty tạo ra nó khoảng 70 ngàn NDT, ngoài ra còn phải nộp phí duy trì hoạt động 8 ngàn NDT/năm, nếu triển khai nghiệp vụ livestream phải chi thêm 5 ngàn tệ/tháng; sau 1 năm phải đóng tiếp phí duy trì mới tiếp tục hoạt động được…

Theo Sina