Dow Jones giảm hơn 600 điểm, "thổi bay" mọi thành quả trong năm 2018

Phiên giao dịch ngày thứ Tư tiếp tục chứng kiến sự "thảm khốc" do các cổ phiếu công nghệ sụt giảm và những lo ngại về báo cáo lợi nhuận.
Dow Jones giảm hơn 600 điểm, "thổi bay" mọi thành quả trong năm 2018.
Dow Jones giảm hơn 600 điểm, "thổi bay" mọi thành quả trong năm 2018.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 608,01 điểm xuống còn 24.583,42 điểm, đánh dấu mức giảm tồi tệ nhất trong năm nay. Chỉ số S&P 500 giảm 3,1% xuống 2656,10 điểm. Nasdaq Composite giảm 4,4% xuống 7108,40 điểm, bước vào vùng điều chỉnh khi cổ phiếu của  Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet đều giao dịch ở mức thấp hơn.

Alec Young, CEO nghiên cứu thị trường toàn cầu tại FTSE Russell, cho hay: "Một bức tranh vĩ mô ngày càng u ám đang kìm hãm sự lạc quan của các báo cáo lợi nhuận của năm 2019, khiến các nhà đầu tư phần lớn đều tỏ thái độ thờ ơ với mùa báo cáo quý III của năm nay."

Trong tháng này, thị trường cũng chứng kiến nhiều pha "rung lắc". Dow Jones đã giảm 7,1% trong tháng 10, trong khi đó S&P 500 giảm 8,9% và Nasdaq là 11,7%.

Cổ phiếu của Netflix giảm 9,4% khi các nhà đầu tư đưa ra mức định giá lần thứ hai cho gã khổng lồ xem phim trực tuyến, với mức định giá lần đầu là cực kỳ cao. Facebook và Alphabet đều giảm đến hơn 5%, còn Apple giảm 3,4%. Trong khi đó hãng viễn thông AT&T có mức giảm mạnh nhất trong phiên giao dịch ngày hôm qua, ở mức 8,1% sau khi công bố báo cáo lợi nhuận hàng quý.

Những lo ngại về tốc độ phát triển chậm lại của nền kinh tế do áp lực từ việc nâng lãi suất sau khi Bộ Thương mại cho biết doanh số bán nhà đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm. Những dự liệu này cũng ảnh hưởng đến cổ phiếu của các nhà thầu. SPDR Homebuilder EFT đã giảm 3,5%.

JJ Kinahan, chiến lược gia trưởng về thị trường TD Ameritrade, nói: "Những con số về nhà ở không hề ổn. Tình trạng không chắc chắn sẽ còn kéo đến vào cuối năm nay. Tôi chỉ cảm thấy rằng mọi người đang muốn chi tiêu cho lĩnh vực này trong một khoảng ngắn hạn hơn là dài hạn."

Cổ phiếu của các ngân hàng cũng giảm do lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm bởi các khoản thế chấp và các khoản vay khác. SPDR S&P Bank ETF giảm 4,1%. JPMorgan Chase và Citigroup đều giảm hơn 1,5%, Bank of America giảm 3,1%.

Các nhà đầu tư đã phải vật lộn với sự biến động tăng lên mỗi ngày của thị trường cuối năm. Chỉ số biến động Cboe, chỉ số đo sự lo sợ - có xu hướng biến động ngược chiều, đã tăng hơn 100% trong tháng này.

Một số yếu tố khác cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này, một số báo cáo lợi nhuận không đạt kỳ vọng, xung đột giữa Ý và EU về chi tiêu ngân sách và vụ sát hại nhà báo Ả Rập.

Ở đầu phiên giao dịch, Dow Jones đã tăng hơn 100 điểm nhờ báo cáo lợi nhuận của Boeing có kết quả cao hơn dự báo. "Gã khổng lồ" ngành hàng không vũ trụ cũng đã đưa ra dự báo cho cả năm về lợi nhuận và doanh thu. Bản báo cáo đã giúp cổ phiếu công ty này tăng hơn 1%.

Tình trạng lao dốc xảy ra khi các nhà đầu tư đang chứng kiến thời điểm "nhộn nhịp" nhất của mùa báo cáo thu nhập. Hơn 100 công ty thành viên của S&P 500 đều có kế hoạch công bố bản báo cáo trong tuần này, trong đó có Amazon, Comcast và Alphabet.

Theo Trí thức trẻ/CNBC