Dow Jones đăng tin Google mua lại Apple với giá 9 tỷ USD

VietTimes – Trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán ở Mỹ ngày hôm qua, Dow Jones đã đăng tải những dòng tin nhanh cho biết Google đã đàm phán mua lại Apple và thương vụ trị giá 9 tỷ USD sẽ được ký kết vào ngày 12/10. Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là “tin vịt” và nó đã khiến cho nhiều nhà đầu tư đổ xô vào mua cổ phiếu Apple.
Google khó lòng mua được Apple khi Apple được định giá 860 tỷ USD (ảnh: Tech Crunch)
Google khó lòng mua được Apple khi Apple được định giá 860 tỷ USD (ảnh: Tech Crunch)

Theo “tin vịt” mà Dow Jones đưa ra thì người đồng sáng lập Google là Larry Page và cựu CEO của Apple Steve Jobs đã xúc tiến thương vụ này từ năm 2010 và hai tập đoàn sẽ chính thức công bố thương vụ vào ngày 12/10 (tức là ngày hôm nay).

Do được đăng tải vào thời điểm vài chục phút trước phiên giao dịch nên trong những phút giao dịch đầu tiên, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô vào mua cổ phiếu Apple, khiến cổ phiếu này tăng 2 USD lên mức 158 USD.

Thực chất nếu người nào tinh ý sẽ nhận ra sự phi lý trong bản tin của Dow Jones khi nói rằng Google sẽ mua Apple với giá 9 tỷ USD. Lý do là Google đã đổi tên thành Alphabet từ năm 2015, cũng như Apple hiện được định giá trên thị trường là 860 tỷ USD, nên không có chuyện “Táo khuyết” bán mình với mức giá siêu rẻ 9 tỷ USD.

Dow Jones đăng tin Google mua lại Apple với giá 9 tỷ USD ảnh 1Những dòng "tin vịt" mà Dow Jones đăng tải

Những dòng tin nhanh của Dow Jones sau đó đã được gỡ bỏ. Dow  Jones sau đó đã phát hành một thông báo với nội dung: “Xin hãy bỏ qua các tin nhanh mà Dow Jones Newswires đã đăng tải từ 9:34 AM đến 9:36 AM…”

Dow Jones đã không thừa nhận hệ thống bị hack mà nói rằng đây là một lỗi kỹ thuật nằm trong khâu thử nghiệm đẩy tin nhanh. CEO của Dow Jones, ông Wlliam Lewis phát biểu: “Chúng tôi coi đây là một lỗi nghiêm trọng và đã yêu cầu xem xét lại công nghệ xét duyệt và xuất bản tin tức”.