Dọn "rác" trên mạng là việc của cả các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên mạng cũng như việc dọn "rác" trên mạng, là việc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thông tin xấu độc hiện nay chủ yếu xuất hiện trên các nền tảng xuyên biên giới.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thông tin xấu độc hiện nay chủ yếu xuất hiện trên các nền tảng xuyên biên giới.

Vấn đề bóc gỡ thông tin sai sự thật trên không gian mạng được các đại biểu Quốc hội rất quan tâm và đưa vào chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng nay, 10/8.

Trả lời về những hạn chế trong lĩnh vực an ninh mạng, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng còn 5 vấn đề. Đó là hành lang pháp lý chưa hoàn thiện; sự phối hợp giữa các đơn vị, cơ quan trong an ninh mạng chưa thực chất; thanh tra kiểm tra về an ninh mạng chưa hiệu quả, kịp thời; phần lớn nền tảng, dịch vụ OTT, ứng dụng mạng xã hội của các pháp nhân nước ngoài không có văn phòng đại diện tại Việt Nam; và còn nhiều sơ hở trong quản lý loại hình dịch vụ có nguy cơ mất an toàn về an ninh mạng như tiền ảo, kinh doanh sim rác, mở thẻ ngân hàng ảo,…

Tham gia giải trình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thông tin xấu độc hiện nay chủ yếu xuất hiện trên các nền tảng xuyên biên giới.
Đối với việc hoàn thiện thể chế, Bộ trưởng cho biết, một số nghị định về quản lý các nền tảng xuyên biên giới đã được sửa đổi và được ban hành trong quý III này, sẽ tạo hành lang pháp lý rất quan trọng để quản lý các nền tảng xuyên biên giới thực thi pháp luật tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các nền tảng như Facebook, Youtube đã nâng tỷ lệ đáp ứng yêu cầu của các cơ quan nhà nước từ dưới 20% năm 2018 lên 90 - 95% hiện nay. Bộ trưởng cho biết có khoảng 5.000 tin, video sai sự thật bị bóc gỡ trước năm 2018. Hiện tại con số tăng lên 20 lần, đạt 100.000 tin, video.

Về giám sát không gian mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập và đưa vào vận hành Trung tâm an toàn không gian mạng quốc gia, để phát hiện sớm các thông tin xấu độc, sai sự thật. Khả năng xử lý của Trung tâm này đã tăng từ 100 triệu tin/ngày lên 300 triệu tin/ngày. Từ năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã thành lập Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam để tiếp nhận các phản ánh của người dân về tin giả để xử lý.

Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8.

Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng cũng như việc dọn "rác" trên không gian mạng, không thể chỉ là việc của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an, mà là việc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân.

Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông có nhiệm vụ cung cấp công cụ, cơ chế tháo gỡ các tin sai sự thật, thanh, kiểm tra và xử lý hành chính vi phạm về đưa tin giả trên không gian mạng.

Người đứng đầu ngành Thông tin và Truyền thông cũng cho biết thêm, hiện đã ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng, nhằm xây dựng các chuẩn mực về hành vi ứng xử trên mạng xã hội, tuyên truyền về ý thức trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội, về hậu quả có thể gây ra do các tin sai sự thật.

Trao đổi với các đại biểu Quốc hội về vấn đề tin giả và hiệu quả của công tác tuyên truyền, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu rõ, Bộ Công an chỉ làm công tác đấu tranh với hoạt động này, còn hiệu quả công tác tuyên truyền lại là lĩnh vực khác.

Về các giải pháp đấu tranh, hiện Bộ Công an được giao nhiệm vụ rà soát để đảm bảo an ninh trên mạng, trong đó, rà soát những thông tin độc hại tán phát trên trên mạng, đồng thời, tìm ra những đối tượng, tổ chức lợi dụng việc này để gây hoang mang dư luận.

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ kiến nghị với Chính phủ, với Quốc hội những giải pháp để đấu tranh, làm giảm thiểu tin giả, đồng thời, phối hợp với các ngành thông tin, tuyên truyền, tuyên giáo để "phủ xanh" những thông tin không độc hại nhằm định hướng tuyên truyền trong nhân dân.