Bộ trưởng Tô Lâm: Cẩn trọng để tránh hình sự hóa quan hệ dân sự trong tín dụng đen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc xử lý tội phạm liên quan tín dụng đen gặp khó khăn do các đối tượng dùng các thủ đoạn lách luật, khó xác định giữa phạm vi dân sự với hình sự, có thể dẫn tới hình sự hóa quan hệ dân sự hoặc bỏ lọt tội phạm.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói về việc xử lý tội phạm liên quan tín dụng đen.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói về việc xử lý tội phạm liên quan tín dụng đen.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa thông tin sáng nay (10/8), trong buổi chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an.

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Yến Nhi (Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre) đặt câu hỏi về giải pháp đấu tranh, xử lý tình hình tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi.

Theo ĐB Yến Nhi, thời gian vừa qua tình hình tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi diễn ra rất phức tạp với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi. Hiện nay có một thực trạng là bên cho vay nặng lãi buộc bên đi vay phải sang tên quyền sở hữu nhà, tài sản hoặc quyền sử dụng đất như một biện pháp để thế chấp, cầm cố hoặc để làm tin, đến khi bên đi vay không thể trả được nợ, lãi mẹ đẻ lãi con thì bọn chúng sẽ đi sang nhượng nhà đất, tài sản đó cho người khác mà chủ sở hữu không thể đứng ra ngăn cản được. Các cơ quan chức năng rất khó trong việc thu thập chứng cứ để xử lý.

ĐB Yến Nhi chất vấn Bộ Công an về biện pháp gì để đấu tranh, xử lý trong thời gian tới.

Trước chất vấn này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định 3 năm qua, lực lượng công an đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan để xử lý, giải quyết, trấn áp mạnh mẽ loại tội phạm này và đã kiềm chế, đẩy lùi được, không còn tình trạng phức tạp, công khai, lộng hành như thời gian trước. Tuy nhiên, tình hình vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là cho vay qua Internet.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng thông tin, gần đây, ngành công an đã triệt phá các băng nhóm hoạt động ín dụng đen với quy mô lớn, hoạt động ở nhiều tỉnh thành, do các đối tượng, thậm chí có cả người nước ngoài tham gia điều hành với quy mô rất lớn, với số tiền cho vay lên tới cả ngàn tỉ đồng.

Người đứng đầu ngành công an cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do nhu cầu tín dụng đen trong nhân dân rất lớn.

"Việc xử lý tội phạm liên quan đến tín dụng đen cũng gặp khó khăn do một số đối tượng dùng các thủ đoạn lách luật nên khó xác định giữa phạm vi dân sự với hình sự, nếu không thận trọng, không thể hình sự hóa quan hệ dân sự, nhưng nếu không làm tốt sẽ bỏ lọt tội phạm" - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trước thực trạng phức tạp này, Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen", không được chủ quan chùng xuống. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, thường xuyên cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, để nhân dân phòng ngừa.

Toàn cảnh phiên chất vấn tại buổi họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an.

Toàn cảnh phiên chất vấn tại buổi họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an.

Bộ Công an cũng phối hợp chặt chẽ với ngành ngân hàng đẩy mạnh các biện pháp để người dân tiếp cận được nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng của ngân hàng một cách thuận lợi, đáp ứng được yêu cầu, không phải đi vay tín dụng đen.

Đặc biệt, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, một trong những biện pháp căn cơ hiện nay là sử dụng căn cước công dân để thực hiện cho vay, giải quyết những vấn đề về tín chấp, thế chấp tài sản, do đó, các tổ chức ngân hàng, tài chính có thể xác định ngay được người vay rất chính xác.

Đồng thời, lực lượng công an tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm liên quan đến tín dụng đen, bởi phần lớn các tổ chức tín dụng đen đều có liên quan với tội phạm hình sự. Vì vậy, ngành công an đã có giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các nhóm tội phạm có tổ chức. Đây là giải pháp rất quan trọng đã thực hiện thành công và sẽ tiếp tục thực hiện.

Trao đổi với đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) về giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Công an đã triển khai nhiều kế hoạch, nhiều giải pháp đấu tranh trấn áp tội phạm, tổ chức đánh bạc trên không gian mạng và đã đạt được nhiều kết quả. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022 đã khởi tố gần 600 bị can trong các vụ án đánh bạc.

Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tổ chức trên không gian mạng; tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình các trang mạng, tổ chức đánh bạc tại Việt Nam, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, nhất là đối tượng cầm đầu.

Cùng với đó, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành chức năng triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực an ninh mạng, đặc biệt là thanh toán trực tuyến./.