Đôi giày đầu tiên của Nike đang được bán đấu giá lên tới 188 triệu đồng trên Ebay

OG Nike Waffle Racers hay còn gọi là Moon Shoes - đôi giày đầu tiên của Nike được vận động viên marathon Bruce Mortenson sử dụng tại Olympic 1972.
OG Nike Waffle Racers hay còn gọi là Moon Shoes
OG Nike Waffle Racers hay còn gọi là Moon Shoes

Đôi giày hiếm hoi thuộc thế hệ những đôi giày đầu tiên được Nike sản xuất, được biết đến với tên gọi Waffle Racers. Chủ sở hữu đã mang đôi giày lên bán đấu giá trên Ebay, với giá khởi điểm là 100 USD, hiện tại bước giá đã tăng lên tới 8300 USD (khoảng 188 triệu đồng) và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đôi giày được thiết kế bởi Geoff Hollister, dưới sự chỉ đạo của Bill Bowerman - nhà đồng sáng lập Nike. OG Nike Waffle Racers đã được vận động viên marathon Bruce Mortenson sử dụng tại thế Olympic 1972.

Đây là đôi giày chạy mang đế Waffle (hình dạng giống bánh xốp) đầu tiên được tạo ra để mang đi thi đấu. Tại thời điểm đó chỉ có khoảng 12 đôi Nike Waffle Racers được sản xuất.

"Moon Shoes (Nike Waffle Racers) thực sự khác biệt so với những đôi giày Tiger (Onitsuka Tiger) mà tôi đã sử dụng. Độ êm ái từ bộ đệm chính là sự khác biệt rõ ràng nhất. Đế Waffle đem đến cảm giác khá lạ, tôi có cảm giác cao hơn một chút so với mặt đất", Bruce Mortenson chia sẻ.

Bruce Mortenson - vận động viên đeo kính đen, với dòng chữ "Oregon USA" trên áo

Với phần upper (thân giày) được làm từ vải nilon nhập khẩu từ Nhật Bản và bộ đế Waffle được sản xuất tại Oregon. Nike Waffle Racers là đôi giày đã thay đổi diện mạo của dòng giày chạy và tạo nền móng vững chắc cho Nike từ đó tới giờ.

Đôi giày đầu tiên của Nike đang được bán đấu giá lên tới 188 triệu đồng trên Ebay ảnh 3Phần upper (thân giày) được làm từ vải nilon nhập khẩu từ Nhật Bản

Ngoài bộ đế Waffle làm từ urethane đã mòn vẹt và bị oxy hóa theo thời gian, tuy nhiên phần upper (thân giày) trông vẫn khá chắc chắn và bền bỉ dù đã 44 năm tuổi.

Đôi giày này còn sử dụng được không? Đương nhiên là không rồi, những gì còn lại trên đôi Waffle Racers này là câu chuyện từ thủa "hàn vi" của những người sáng lập Nike và giá trị lịch sử to lớn không thể phủ nhận.

Dù nhận về rất nhiều lời dè bỉu từ phần lớn người yêu giày nhưng bước giá của đôi OG Nike Waffle Racers trên Ebay vẫn không ngừng tăng lên. Chắc chắn ai đó đủ may mắn và hiểu được giá trị mới có thể sở hữu đôi giày này.

Theo Tri thức trẻ