Dốc toàn lực, đưa cả máy bay và tàu thuỷ vào cứu dân Trà Leng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Đường bộ quá khó khăn để tiếp cận hiện trường sạt lở, Phó thủ tướng yêu cầu đưa máy bay trực thăng và đi theo cả đường thuỷ vào cứu dân Trà Leng. Đã bắt đầu đưa những người bị thương nặng ra ngoài. 
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Trung tướng Nguyễn Long Cáng đang chỉ huy cứu nạn tại huyện Nam Trà My (Ảnh: Hoà Bình ghép)
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Trung tướng Nguyễn Long Cáng đang chỉ huy cứu nạn tại huyện Nam Trà My (Ảnh: Hoà Bình ghép)
Sơ cứu nạn nhân bị thương ở Trà Leng
Sơ cứu người dân thoát nạn ở Trà Leng (Ảnh: Trương Khởi, Hoà Bình ghép)

Sơ cứu người dân thoát nạn ở Trà Leng (Ảnh: Trương Khởi, Hoà Bình ghép)

Hình ảnh từ các phóng viên hiện trường gửi ra cho thấy có 3 cháu bé và một người lớn trong gia đình chị Hồ Thị Hậu bị thương trong vụ sạt lở ở Trà Leng đã được cứu hộ kịp thời. Con gái chị Hậu là bé Hà Thị My khóc nhiều vì đau. Bé bị gãy xương đùi, vết thương rất nặng.

Hiện các bác sĩ quân y đang băng nẹp vết thương, sơ cứu cho bé My. Chị Hậu cho biết, bố của chị là một trong 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ sạt lở chiều 28/10.

Đưa người bị thương nặng ra khỏi Trà Leng
Rất khó khăn để tìm kiếm phương tiện đưa người bị thương nặng ra khỏi Trà Leng vì xe cơ giới vẫn chưa vào được tới nơi (Ảnh: Ngọc Hiển, Hoà Bình ghép)

Rất khó khăn để tìm kiếm phương tiện đưa người bị thương nặng ra khỏi Trà Leng vì xe cơ giới vẫn chưa vào được tới nơi (Ảnh: Ngọc Hiển, Hoà Bình ghép)

Trên địa bàn xã Trà Leng, trong số các trường hợp gặp nạn được cứu thoát có rất nhiều người bị thương nặng. Cho đến hiện tại, lực lượng cứu nạn đã đưa được 5 người dân sống sót ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện đang tìm cách chuyển những người bị thuơng xuống thuyền để hi vọng men theo sông về được Bệnh viện Nam Trà My cấp cứu. Tuy nhiên, những người đang có mặt tại hiện trường cho biết nhiều đoạn sông hiện tại nước chảy xiết và cây rừng ngã trôi chắn dòng, di chuyển rất nguy hiểm.

Lực lượng cứu nạn đang phải chuyển hướng, tìm ghe đò đưa người bị thương theo đường lòng hồ thủy điện về Bắc Trà My.

Vụ sạt lở Trà Vân khiến 8 người thiệt mạng
Hiện trường vụ sạt lở tại xã Trà Vân (Ảnh: QNO)

Hiện trường vụ sạt lở tại xã Trà Vân (Ảnh: QNO) 

Liên quan đến vụ sạt lở tại xã Trà Vân (huyện Nam Trà My), ông Hồ Văn Huyện - Chủ tịch UBND xã cho biết, khuya 28/10, lúc trời đang mưa to thì xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng tại nóc Ông Sinh (thôn 1) làm 8 người chết.

Cụ thể, hộ anh Đinh Văn Thiều có 4 người chết, trong đó có 1 trẻ mới sinh; hộ anh Vũ Văn Nam 3 người chết, trong đó có 1 em học lớp 5, 1 em học lớp 7; hộ anh Vũ Văn Trường có 1 người chết, học lớp 2. Ngoài ra còn có 12 người bị thương.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường, lực lượng chức năng và người dân đã tìm được 8 thi thể. Chính quyền và người dân đang cứu chữa người bị thương, khắc phục thiệt hại.

Một người dân địa phương chia sẻ, khi xảy ra sự cố, các hộ cùng tập trung trú ẩn tại nhà anh Đinh Văn Thiều.

Danh tính 8 nạn nhân tử vong:

1. Đinh Văn Thiều, SN 1993;

2. Vũ Thị Kim Hồng, SN 1990;

3. Đinh Thị Thiên Ân, SN 2020;

4. Đinh Thị Mai Hương, SN 2016;

5. Vũ Văn Nam, SN 1983;

6. Vũ Thị Nhung, SN 2008;

7. Vũ Thị Thảo, SN 2010;

8. Vũ Ngọc Trãi, SN 2013.

(Thông tin và hình ảnh hiện trường: QNO)

Cứu 33 người thoát chết vụ sạt lở núi Trà Leng
Cứu 33 người thoát chết vụ sạt lở núi Trà Leng (Ảnh: Trương Khởi, Ngọc Hiển - Hoà Bình ghép)

Cứu 33 người thoát chết vụ sạt lở núi Trà Leng (Ảnh: Trương Khởi, Ngọc Hiển - Hoà Bình ghép) 

Theo thông tin cập nhật từ lực lượng tại chỗ, thượng tá Trần Cao Thái - chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự huyện Nam Trà My cho biết, vụ sạt lở núi Trà Leng khiến hơn 50 người bị nạn, sống sót 33 người, trong đó có 16 người đa chấn thương.

Một số nạn nhân được cứu thoát và đưa ra khỏi Trà Leng đều đã mất người thân trong thảm hoạ khiến họ quá hoảng sợ, không còn nhớ được gì nhiều. Ai cũng khóc ròng khi trước mắt họ bây giờ ngôi làng Trà Leng chỉ còn là một bãi đất bị san phẳng.

Chính quyền địa phương đã tìm cách liên hệ mượn xe múc ở các xã trong khu vực đang bị cô lập. Mưa lớn trong cơn bão số 9 chiều qua gây sạt lở, đổ gãy một khối lượng cây cối rất lớn và hàng ngàn tấn đất đá nên phương tiện cơ giới chưa tiếp cận được vị trí có 22 người đang mất tích tại nóc ông Lộc, trong đó có bí thư Đảng ủy xã Trà Leng Lê Hoàng Việt.

Chính quyền cho biết 2 điểm sạt lở chỉ cách nhau chỉ 4 km nhưng con đường từ trung tâm xã đến nơi 22 hộ dân gặp nạn đã bị sạt lở theo cơn lũ lớn, mất dấu đường, và trên đường đang có rất nhiều đá lớn, khiến xe cơ giới không thể đi được.

Các loại máy móc đưa vào cứu nạn đang nỗ lực hoạt động. Tuy nhiên, theo cập nhật từ lực lượng cứu nạn, phải 2-3 tiếng nữa, mới có thể tới gần khu vực những người lâm nạn bị vùi lấp. Như vậy, tới thời điểm đó trời đã bắt đầu tối dần, gây khó khăn cho công tác cứu nạn.

Điểm sạt lở cuối cùng đã được thông tuyến
Máy ủi tiến vào gần tới Trà Leng (Ảnh: QNO)

Máy ủi tiến vào gần tới Trà Leng (Ảnh: QNO)

Sau khi điểm sạt lở cuối cùng tại km81, quốc lộ 40B đã được thông tuyến, thì lực lượng cứu nạn của Quân khu 5 với 200 cán bộ chiến sĩ đã có thể vào hiện trường Trà Leng.

Theo Thượng tá Hà Ra Diêu - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My, tính đến đầu giờ chiều nay đã cứu được 33 người, 16 người bị thương, trong đó có 8 người bị thương nặng; tìm thấy 6 thi thể, còn 13 người chưa tìm thấy.

Những người may mắn sống là do được nước bùn đẩy dồn về chân núi, sau đó trồi lên trên lớp đất nên thoát chết. Vụ sạt lở đã vùi lấp 11 hộ ở nóc Ông Việt.

Chùm ảnh sơ cứu các nạn nhân trước khi đưa ra khỏi Trà Leng: 

Dốc toàn lực, đưa cả máy bay và tàu thuỷ vào cứu dân Trà Leng ảnh 6
Dốc toàn lực, đưa cả máy bay và tàu thuỷ vào cứu dân Trà Leng ảnh 7
Dốc toàn lực, đưa cả máy bay và tàu thuỷ vào cứu dân Trà Leng ảnh 8
Dốc toàn lực, đưa cả máy bay và tàu thuỷ vào cứu dân Trà Leng ảnh 9
Em nhỏ thiệt mạng được đưa đi an táng tại Trà Leng (Ảnh: Duy Hiệu chụp, Hoà Bình ghép)

Em nhỏ thiệt mạng được đưa đi an táng tại Trà Leng (Ảnh: Duy Hiệu chụp, Hoà Bình ghép)


Sáng 30/10, may mắn là thời tiết ở Trà Leng khá thuận lợi để tiếp tục công tác tìm kiếm cứu nạn. Dù trời có mưa nhưng không quá to. Hàng trăm người trong lực lượng cứu nạn đang nỗ lực đào bới để tìm kiếm những người mất tích. Được biết, hiện tại vẫn còn 13 người bị mất tích trong đống đổ nát của ngôi làng bị san phẳng.

Thông tin mới nhất cho hay đội tìm kiếm cứu hộ đã tìm thấy thêm một thi thể tại hiện trường vụ sạt lở Trà Leng. 

Trưa 30/10, thi thể em nhỏ thiệt mạng trong vụ sạt lở ở Trà Leng được đưa đi an táng ngay sau khi được tìm thấy. Người thân của nạn nhân khóc ngất bên thi hài của em. 


Bí thư Lê Hoàng Việt vẫn đang mất tích dưới đống đổ nát
Ông Nguyễn Thành Sơn - nhân chứng của vụ sạt lở kinh hoàng (Ảnh: Ngọc Tân)
Ông Nguyễn Thành Sơn - nhân chứng của vụ sạt lở kinh hoàng (Ảnh: Ngọc Tân)

Cho đến chiều 30/10, thi thể thứ 9 được tìm thấy tại Trà Leng đã được đưa ra ngoài, thực hiện thủ tục an táng. 

Theo lời kể của nhân chứng may mắn sống sót sau vụ sạt lở kinh hoàng trong buổi chiều hôm 28/10, ông Nguyễn Thành Sơn, hàng xóm của bí thư Lê Hoàng Việt, thì bí thư xã Lê Hoàng Việt bị bùn đất trùm lên ngay trước mắt ông.

Cho đến hiện tại, lực lượng cứu nạn vẫn chưa tìm thấy bí thư Lê Hoàng Việt trong đống đổ nát hoang tàn sau thảm họa. Trên hiện trường, máy móc cơ giới vẫn chưa vào được, hàng trăm chiến sĩ công binh đang phải đào xới bằng những dụng cụ thô sơ.

Bộ đội, công an tìm kiếm cứu nạn xuyên đêm dưới trời mưa tầm tã
Bộ đội công an khẩn cấp tìm kiếm cứu nạn dưới mưa (Ảnh: VTC News)
Bộ đội công an khẩn cấp tìm kiếm cứu nạn dưới mưa (Ảnh: VTC News)


Lực lượng tìm kiếm cứu nạn trong đó có quân đội, công an đang hết sức nỗ lực tìm kiếm những người gặp nạn ở Trà Leng, dù trời bắt đầu đổ mưa tầm tã, bùn nhão nhoét và đang tối dần, rất bất lợi cho công việc cứu nạn. 


Bộ đội dọn dẹp để tìm kiếm cứu nạn ở Trà Leng (Ảnh: VTC News)
Bộ đội dọn dẹp để tìm kiếm cứu nạn ở Trà Leng (Ảnh: VTC News) 


Theo Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 5, hiện công tác tìm kiếm vẫn thực hiện khẩn trương. Khoảng 500 cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trà Leng. 


Em Lê Thanh Tú - con trai Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng Lê Hoàng Việt từ trường học nội trú trở về, quá đau lòng vì nhà cửa bị vùi lấp, cha vẫn đang mất tích (Ảnh: QNO)
Em Lê Thanh Tú - con trai Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng Lê Hoàng Việt từ trường học nội trú trở về, quá đau lòng vì nhà cửa bị vùi lấp, cha vẫn đang mất tích (Ảnh: QNO) 


"Thời tiết đang chuyển biến xấu nhưng chúng tôi sẽ có sự chuẩn bị, phân công cụ thể nhiệm vụ từng lực lượng đảm bảo. Hiện các lực lượng đang đào xới khu vực vùi lấp nặng, dùng máy cưa để cắt những tảng gỗ lớn ở vị trí tìm kiếm. Chúng tôi đã có hệ thống phát sóng để kết nối, truyền thông tin về bên ngoài. Hệ thống máy điện và điện chiếu sáng cũng được lắp đặt để tìm kiếm nạn nhân trong đêm. Chúng tôi đang đưa đội cảnh khuyển đến hiện trường phục vụ công tác tìm kiếm; dùng ca nô để tìm kiếm trên khu vực sông Lăng. Sẽ cố gắng đảm bảo an toàn cho chiến sĩ" - Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến cho biết. 

Tại hiện trường thảm hoạ sạt lở kinh hoàng ở huyện Nam Trà My, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gọi điện báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về hiện trạng tại Trà My, cho biết con đường đi vào hiện trường vụ sạt lở thảm hoạ ở Trà Leng vô cùng trắc trở, rất nhiều điểm sạt lở, muốn tiếp cận khu vực 53 người dân đang bị vùi lấp, phải vượt qua ít nhất là 5 điểm sạt lở khác mới vào tới Trà Leng.

Từ hiện trường, trung tướng Nguyễn Long Cáng - Tư lệnh quân khu 5 cho biết lực lượng hành quân từ 1h sáng nhưng đến nay chỉ giải phóng được những điểm có cây gãy đổ.

Lũ quét và sạt lở nghiêm trọng sau bão số 9 tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Lũ quét và sạt lở nghiêm trọng sau bão số 9 tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Xe cơ giới của quân đội đang mở đường, tìm cách tiếp cận Trà Leng

Xe cơ giới của quân đội đang mở đường, tìm cách tiếp cận Trà Leng

Trung tướng Nguyễn Long Cáng cho biết đã lên kế hoạch tiếp cận hiện trường bằng đường bộ khác - theo đường bê tông từ thôn 6 (xã Trà Tân, Bắc Trà My) đi vòng qua điểm sạt lở ở Trà Đốc (Bắc Trà My) để tiếp cận sớm nhất.

Lực lượng đi gồm 2 tổ quân y, lực lượng công binh, trinh sát với cơ số lương thực đủ trong 7 ngày. Đồng thời Quân khu 5 tiếp tục khảo sát đường vào, phải thông cho bằng được đường bộ để vào thôn 1 xã Trà Leng nhằm đưa cơ giới vào tìm kiếm.

Từ hiện trường, có nguồn tin cho biết cả gia đình ông Lê Hoàng Việt - Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng hiện mất tích, không ngoài khả năng họ cũng là nạn nhân của vụ sạt lở này.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng cho biết đã lên kế hoạch tiếp cận hiện trường bằng đường bộ khác

Trung tướng Nguyễn Long Cáng cho biết đã lên kế hoạch tiếp cận hiện trường bằng đường bộ khác

Video Trung tướng Nguyễn Long Cáng nói về kế hoạch tiếp cận hiện trường (Nguồn: QNO)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định tình hình rất phức tạp; các lực lượng tập trung với phương châm “bốn tại chỗ”, đặc biệt nòng cốt là lực lượng vũ trang, huy động vật tư, thiết bị cần thiết để khai thông đường, đến sớm nhất nơi sạt lở đất để cứu đồng bào - những người bị nạn đang rất cần cứu trợ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu quân đội hành quân bằng mọi con đường và phương tiện để vào điểm sạt lở, ngoài đường bộ, buộc phải tính đến các phương án như dùng xuồng đi trên sông Tranh, sử dụng máy bay khảo sát và tìm kiếm, thả người xuống điểm cứu nạn.

Video Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo cứu nạn tại hiện trường (Nguồn: Thông tin Chính phủ)

Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tại thị trấn Trà My (Bắc Trà My) nhận chỉ đạo, tiếp tục triển khai các phương án tiếp cận hiện trường. Một khả năng được tính tới là lực lượng cứu hộ sẽ tiếp cận bằng đường sông, qua địa phận xã Trà Bui (Bắc Trà My) để đến hiện trường.

Để có thể ứng cứu nhanh nhất cho những người bị nạn đang phải chịu thảm hoạ sạt lở, Phó Thủ tướng cũng đề nghị đưa máy bay trực thăng vào cứu hộ dân Trà Leng.

Thông tin mới nhất vừa cập nhật từ huyện Nam Trà My, đoàn cứu nạn đã tiếp cận được hiện trường, đang đưa 10 thi thể nạn nhân cùng 5 người bị thương nặng ra khỏi Trà Leng.

Phần lớn người tử nạn chưa có phương tiện an tang. Tình hình của những người bị thương cũng rất cấp bách. Đa số họ đang được nẹp chân tay tạm bằng tre, gỗ, chưa được sơ cứu cần thiết.

VietTimes sẽ tiếp tục cập nhật tới độc giả về tình hình cứu nạn ở Trà Leng. Mời độc giả nhấn F5 để theo dõi thông tin.