Sạt lở, lũ quét nghiêm trọng tại Phước Sơn, 1 người chết, 3 người mất tích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Bão số 9 gây sạt lở, lũ quét nghiêm trọng tại Phước Sơn, Quảng Nam, có 1 người chết, 3 người mất tích, 3 người bị thương. 
Cảnh sạt lở, lũ quét nghiêm trọng tại xã Phước Thành, san bằng khu đất và cuốn trôi toàn bộ 13 căn nhà cùng tài sản (Ảnh: QNO)
Cảnh sạt lở, lũ quét nghiêm trọng tại xã Phước Thành, san bằng khu đất và cuốn trôi toàn bộ 13 căn nhà cùng tài sản (Ảnh: QNO)

Tỉnh Quảng Nam vừa cho biết tại huyện Nam Trà My, bão số 9 đã làm 1 người thiệt mạng tại xã Trà Leng, do đất sạt lở vào nhà.

Báo cáo của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết Nam Trà My đã thực hiện sơ tán 291/1282 khẩu đến nơi an toàn. Ngoài ra 50 hộ dân sống theo dọc tuyến Quốc lộ 40B đã được vận động di dời đến nhà nghỉ và một số hộ dân có chỗ ở ổn định; 15 công nhân đang thi công tuyến đường điện 110KV cũng được sơ tán về Trung tâm văn hóa thể thao và Truyền thanh Truyền hình huyện.

Đau lòng hơn, bão số 9 quét qua Phước Sơn, huyện ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Nam, đã khiến 2 người tại xã Phước Lộc (gồm anh Hồ Văn Độ, SN 1992 - Phó Bí thư Đoàn xã và anh Hồ Văn Sợ, SN 1995 - cán bộ dân vận xã) bị vùi lấp khi đi làm nhiệm vụ kiểm tra, hỗ trợ dân sơ tán.

Phước Sơn là huyện miền núi nên diện tích đồi núi chiếm 95% tổng diện tích. Dân cư Phước Sơn khá thưa thớt, họ sống chủ yếu tập trung thành từng cụm nhỏ trong những thung lũng sâu.

Trên địa bàn các xã Phước Lộc, Phước Thành và Phước Kim hôm nay xảy ra lũ quét và sạt lở núi đặc biệt nghiêm trọng. Theo thông tin ban đầu, lũ quét và lở núi xảy ra tại xã Phước Thành, san bằng khu đất và cuốn trôi toàn bộ 13 căn nhà cùng tài sản. Rất may các hộ dân đều đã được di dời trước bão nên không thiệt hại về người.

Tại xã Phước Lộc, đoàn cán bộ xã gồm 5 người trên đường đi kiểm tra tình hình lũ bão tại thôn 1 thì bất ngờ bị sạt lở núi, 2 người bị vùi lấp, đến nay vẫn chưa tìm thấy. Tại xã Phước Kim cũng xảy ra lũ quét và sạt lở núi vùi lấp hơn 40 căn nhà. Chưa thể xác định hết thiệt hại về người.

Huyện Phước Sơn đã quyết định thành lập đội tìm kiếm cứu nạn, kế hoạch cứu nạn, chuẩn bị lực lượng, phương tiện để tìm kiếm 2 nạn nhân bị vùi lấp trong ngày mai 29/10.

Ngoài 3 người bị thương đang được điều trị, bão số 9 cũng đã làm 46 nhà trên địa bàn Phước Sơn bị trôi, sạt lở hoàn toàn, 20 nhà bị tốc mái. Trong đó, xã Phước Thành trôi 30 nhà, xã Phước Kim trôi 15 nhà, 20 nhà tốc mái, xã Phước Xuân 1 nhà bị sạt lở hư hỏng hoàn toàn. Nhiều công trình hạ tầng bị sạt lở, hư hỏng chưa thống kê được.

Video ghi lại cảnh tôn bay, cây cối đổ khắp nơi trong bão số 9 (Nguồn: Truyền hình Quảng Ngãi)

Báo cáo tình hình cuối giờ chiều nay cho biết toàn bộ các tuyến giao thông như tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 14E đều sạt lở nghiêm trọng, tắc nghẽn không thể lưu thông.

Huyện Bắc Trà My, ứng phó với bão số 9, cũng đã sơ tán 71 hộ/292 khẩu đến nơi an toàn. Thống kê sơ bộ, toàn huyện có 55 ngôi nhà bị tốc mái. Hiện một số xã, thôn chưa liên hệ được nên chưa thống kê hết được tình hình thiệt hại.

Nhưng nổi bật, cây cầu treo tại xã Trà Bui bị cuốn trôi, khiến 13 hộ dân bị cô lập. Cầu Sông Trường, Sông Nước Oa trên Quốc lộ 40B, một số ngầm trên các tuyến ĐH bị ngập, không lưu thông được.

Ngoài ra, bão số 9 đã làm Trạm y tế xã Trà Bui bị tốc mái, hư hỏng 6 phòng bệnh và nhà ở của dân, 1 điểm trường của xã cũng bị tốc mái. Nhiều diện tích cây trồng lâu năm của người dân bị thiệt hại, hư hỏng.