Doanh nghiệp chip phương Tây tăng cường sản xuất ở Singapore, thay thế Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà sản xuất linh kiện bán dẫn phương Tây đang quan tâm đầu tư phát triển ở Singapore như một trung tâm sản xuất và cung ứng trong khu vực châu Á, một nốt trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.
Dự án mở rộng nhà máy của Soitec, dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Ảnh Soitec
Dự án mở rộng nhà máy của Soitec, dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Ảnh Soitec

Singapore đang phát triển thành trung tâm đối với các nhà sản xuất chip và nhà cung cấp do các công ty sản xuất chip phương Tây có kế hoạch mở rộng sản xuất tại thành phố - nhà nước này, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung Quốc tiếp tục gia tăng.

Nikkei Asia đưa tin, Soitec, nhà sản xuất chất nền của Pháp và Applied Materials, nhà sản xuất thiết bị sản xuất linh kiện bán dẫn Mỹ, đang phát triển sản xuất tại Singapore nhằm cải thiện mối quan hệ với khách hàng châu Á và dự đoán tiềm năng tăng trưởng trong khu vực.

Các nhà sản xuất chip ở Singapore hiện đã tăng gấp đôi khoản đầu tư cho sản xuất ở Singapore

Công ty Soitec

Soitec đang đầu tư 400 triệu euro (430 triệu USD) nhằm tăng gấp đôi sản lượng của nhà máy sản xuất tấm bán dẫn của doanh nghiệp ở Singapore, nơi cung cấp các tấm bán dẫn silicon trên chất cách điện (SOI).

Khoản đầu tư mới sẽ tăng gấp đôi công suất sản xuất tấm wafer SOI 300 mm của nhà máy, 2 triệu đơn vị mỗi năm và mở rộng thêm 45.000 m2 diện tích sàn, bao gồm cả không gian văn phòng cho nhà máy.

Tháng 12/2022, The Straits Times cho biết, giám đốc điều hành Soitec, Pierre Barnabe trong cuộc phỏng vấn với hãng tin đã phát biểu, dự án này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao đối với những tấm wafer silicon trên chất cách điện (SOI) 300mm, được sử dụng trong các thiết bị liên lạc 5G như điện thoại thông minh và xe điện (EV)

Hoạt động mở rộng nhà máy nằm trong khuôn khổ chương trình chi tiêu vốn 5 năm trị giá 1,1 tỉ euro, bao gồm cả kế hoạch tăng sản lượng ở Bernin, Pháp. Đến năm 2026, công ty dự định mở rộng năng lực sản xuất hàng năm trên toàn cầu lên khoảng 4,5 triệu tấm wafer.

Thời báo Kinh doanh (The Business Times) đưa tin, CEO Pierre Barnabe rất lạc quan về triển vọng của công ty, khẳng định rằng, sự suy giảm nhu cầu linh kiện bán dẫn hiện nay không ảnh hưởng đến các thị trường trọng điểm, nơi Soitec đang cung cấp các tấm wafer chuyên dụng, tiết kiệm năng lượng.

Ông tin rằng, khi những sản phẩm này được tăng cường thêm nhiều tính năng và khả năng công nghệ, sẽ cần nhiều chip tiết kiệm điện năng mới để các tấm wafer cung cấp năng lượng; chính vì vậy nhu cầu về tấm wafer của doanh nghiệp sẽ vẫn ổn định.

Công ty Applied Materials (Ứng dụng Vật liệu)

Applied Materials đã bắt đầu xây dựng một cơ sở mới trị giá 600 triệu đô la Singapore (450 triệu USD) ở Tampines với tổng diện tích sàn công tác là 65.000 mét vuông, bao gồm cả không gian văn phòng.

Công ty sẽ tăng lực lượng lao động Singapore lên khoảng 40%, đạt hơn 3.500 nhân viên. Cơ sở mới là một phần không thể thiếu trong kế hoạch mở rộng 8 năm của Applied Materials mang tên "Singapore 2030". Khoản đầu tư hạ tầng nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các khách hàng chủ lực như Công ty Sản xuất Linh kiện bán dẫn theo hợp đồng Đài Loan (TSMC).

"Applied Materials là đối tác lâu năm của Singapore trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất và đổi mới ngành thiết bị bán dẫn của chúng tôi," TS Beh Swan Gin, chủ tịch Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore trong một phát biểu cho biết. Ông nói thêm:

"Chúng tôi rất hoan nghênh kế hoạch 'Singapore 2030' của công ty, kế hoạch này sẽ tăng cường vai trò của Singapore như một nút quan trọng trong chuỗi cung ứng linh kiện bán dẫn toàn cầu".

Singapore thay đổi vị thế trong ngành Chip

Singapore là địa điểm triển khai cơ sở sản xuất lớn nhất của Applied Materials bên ngoài nước Mỹ. Thành phố-nhà nước này cung cấp dịch vụ hậu cần hiệu quả trong lĩnh vực linh kiện bán, phù hợp với các khách hàng Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo bản tin của Nikkei Asia, 7% tổng sản phẩm quốc nội của Singapore là từ ngành công nghiệp bán dẫn. Chính phủ Singapore đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, cố gắng thu hút các công ty kinh doanh, sản xuất trong lĩnh vực chip hơn bằng các biện pháp như giảm thuế, hỗ trợ đất đai, dịch vụ nghiên cứu và phát triển.

Các nhà sản xuất phương Tây đặc biệt quan tâm đến Singapore do lập trường địa chính trị tương đối trung lập, Singapore ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Mỹ và Trung Quốc. Vị trí của thành phố - quốc gia này ở Đông Nam Á cũng cho phép có nguồn nhân lực rẻ, chất lượng cao và sự đa dạng của chuỗi cung ứng.

Theo Nikkei Asia