Doanh nghiệp Canada thí điểm sử dụng hệ thống thu gom tích hợp quặng đa kim đáy biển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty Metals (TMC) ngày 11/10 cho biết đã thu được lô đầu tiên của các cục quặng đa kim dưới đáy biển và vận chuyển bằng hệ thống nâng cao dài 4 km lên tàu trong Vùng Clarion Clipperton thuộc Thái Bình Dương.
Đội tàu khai thác quẳng đa kim thí điểm của TMC. Ảnh Marine Technology News.
Đội tàu khai thác quẳng đa kim thí điểm của TMC. Ảnh Marine Technology News.

Công ty khởi nghiệp TMC, nhà khám phá nguồn khoáng sản kim loại quan trọng, được cho là dành cho ngành pin điện trong các cục quặng nằm trên bề mặt đáy biển với ước tính lớn nhất thế giới chưa được khai thác, đã thực hiện hoạt động thí điểm này. TMC tuyên bố, hoạt động này là một bước tiến đi lịch sử, đại diện cho thử nghiệm hệ thống khai thác tích hợp đầu tiên được tiến hành trong khu vực kể từ những năm 1970.

Theo những khảo sát trước đây của công ty Nauru Ocean Resources (NORI), công ty thành viên của TMC: Dự trữ các cục quặng đa kim dưới đáy biển đo đạc được khoảng 4 megaton – triệu tấn (Mt), xác định được khoảng 341Mt, suy ra tài nguyên khoáng sản là 11Mt. Trong quặng khoáng sản đa kim, xác định được ở mức trung bình hàm lượng mangan (hơn 2,2%), coban (hơn 5,4%), niken (cao hơn 6,1%) và đồng.

"Sau khi hoàn thành thành công việc xây dựng hệ thống nâng cao (riser) trên biển, tích hợp hệ thống này với ống dẫn mềm linh hoạt và phương tiện thu gom quặng đa kim dạng cục (nodule), nhóm kỹ thuật chuyên dụng 130 thủy thủ và kỹ sư trên tàu chuyên dụng khai thác khoáng sản Hidden Gem bắt đầu hoạt động thu thập quặng (nodule) đa kim lần đầu tiên, điều khiển phương tiện thí điểm thu thập các cục nhỏ quặng đa kim với tốc độ 147 mét/giờ trên một tuyến đường xác định trước, thu được 14 tấn quặng cục (nodule) trong ngày.

"Từ bên trong phương tiện thu gom quặng đa kim, các cục quặng được dẫn đến ống dẫn mềm, đi vào ống nâng và được nâng lên bằng khí nén trong thời gian 12 phút từ đáy biển đến boong tàu Hidden Gem. Nước hồi lưu được xả ra ở tầng nước trung bình theo độ sâu. Cho đến ngày hôm nay, phương tiện thu gom các cục quặng đa kim được điều khiển cơ động khai thác thí điểm thành công trên đoạn đường dài 18,1km trong phạm vi NORI-D ", TMC cho biết.

TMC và Allseas thu thập các cục quặng đa kim trong thử nghiệm thí điểm hệ thống phương tiện thu gom khoáng sản tích hợp đáy biển. Video The Metals Company.

Gerard Barron, Giám đốc điều hành & Chủ tịch của The Metals Company cho biết: “Với những cục quặng đa kim đầu tiên được thu từ dưới đáy biển lên bề mặt bằng phương pháp sử dụng hệ thống thu thập quặng tích hợp thí điểm, công ty đang ở thời điểm lịch sử trong sự phát triển của ngành công nghiệp thu gom khoáng sản dưới đáy biển sâu”.

Phương tiện thu thập các cục quặng đa kim thí điểm do Allseas thiết kế đang triển khai từ Hệ thống Khai thác và Phục hồi (LARS) lắp đặt trên tàu Hidden Gem. Ảnh: The Metals Company.

Phương tiện thu thập các cục quặng đa kim thí điểm do Allseas thiết kế đang triển khai từ Hệ thống Khai thác và Phục hồi (LARS) lắp đặt trên tàu Hidden Gem. Ảnh: The Metals Company.

Một lần nữa, đối tác chiến lược Allseas của chúng tôi chứng minh cho thấy, đây là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành khai thác khoáng sản biển, đi tiên phong trong phát triển kỹ thuật và hoạt động ngoài khơi xa. Đây chỉ là bước khởi đầu, chúng tôi sẽ hào hứng chia sẻ thêm tin tức khi các thử nghiệm và giám sát tác động môi trường vẫn được tiếp tục trong quý này”.

Sau khi hoàn thành các thử nghiệm với sự phối hợp của 250 thủy thủ, kỹ thuật viên và chuyên gia trên 3 tàu khai thác, các nhóm nhà khoa học sẽ thực hiện những cuộc khảo sát sau thu thập các cục quặng đa kim, so sánh tình trạng của môi trường trước và sau khi thử nghiệm, TMC cho biết.

Dữ liệu thu thập được, cùng với nhiều terabyte dữ liệu cơ sở hiện có do công ty thành viên NORI của TMC trong suốt 16 chiến dịch nghiên cứu khai thác ngoài khơi, sẽ là cơ sở cho việc NORI nộp đơn lên Cơ quan đáy biển quốc tế đề xuất một hợp đồng khai thác khoáng sản quặng kim loại đa kim, dự kiến ​​sẽ được đệ trình vào nửa sau năm 2023.

Theo Marine Technology News