Điện thoại thông minh AI sẽ cực kỳ mạnh mẽ nhờ chip Máy học

VietTimes -- Ngày nay, điện thoại thông minh sử dụng công nghệ máy học phụ thuộc vào hệ thống điện toán đám mây, do đó quá trình xử lý thông tin còn bị giới hạn. Một bộ phận xử lý trí tuệ nhân tạo đang được xây dựng có thể thay đổi điều đó và tăng sức mạnh tính toán của thiết bị.
ARM ra mắt chip máy học mới cho điện thoại thông minh. Nguồn: internetofbusiness
ARM ra mắt chip máy học mới cho điện thoại thông minh. Nguồn: internetofbusiness

Hầu hết các nhà sản xuất lớn trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh đều nói rằng các thiết bị của họ sẽ đều sử dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI), hoặc cụ thể hơn là các thuật toán công nghệ máy học. Tuy nhiên, hiện nay, có rất ít thiết bị chạy phần mềm học trí tuệ nhân tạo AI của họ. Điều này sẽ sớm được thay đổi nhờ một bộ vi xử lý dành cho công nghệ học máy điện thoại di động và các thiết bị gia đình thông minh khác, điện thoại thông minh AI có thể trở thành một tiêu chuẩn.

Công ty thiết kế chip ARM của Anh, công ty đằng sau hầu hết mọi con chip trong điện thoại thông minh hiện nay, đang muốn đưa sức mạnh của AI vào mọi thiết bị di động. Hiện nay, các thiết bị chạy các thuật toán AI phụ thuộc vào các máy chủ ảo Cloud Server. Đó là một thiết lập còn nhiều giới hạn, với kết nối trực tuyến ảnh hưởng đến cách thức thông tin được gửi đi và truyền về.

Điện thoại thông minh AI sẽ cực kỳ mạnh mẽ nhờ chip Máy học ảnh 1

Chip AI tích hợp của Project Trillium sẽ cho phép các thiết bị tiếp tục chạy các thuật toán máy học ngay cả khi ngoại tuyến. Điều này làm giảm lưu lượng truy cập dữ liệu và tăng tốc độ xử lý, đồng thời tiết kiệm dung lượng pin.

Theo ông Jem Davies, trưởng nhóm máy học của hãng ARM, "Chúng tôi phân tích khối lượng công việc tính toán, nghiên cứu những bit nào đang sử dụng thời gian và sức mạnh, và xem liệu chúng tôi có thể cải tiến các bộ vi xử lý hiện có hay không".

Với những lợi ích mà máy học mang lại cho các thiết bị di động, đây dễ dàng được xem là tương lai của điện thoại di động. ARM cũng không phải hãng đầu tiên cố gắng đưa lợi ích của máy học lên thiết bị di động. Apple cũng nhảy vào cuộc chơi AI " Neural engine" khi trình làng iPhone X. “Neural engine” thực ra chỉ là 2 nhân riêng của chip A11 Bionic nhằm xử lý “những thuật toán machine learning riêng biệt”. Những thuật toán này hỗ trợ cho các tính năng cao cấp mới trên iPhone bao gồm cả tính năng nhận diện gương mặt Face ID, Animoji và các ứng dụng AR.

Một ông lớn công nghệ khác tại Trung Quốc là công ty Huawei cũng đã tích hợp “Neural Processing Unit” tương tự vào con chip Kirin 970 của họ và cho biết con chip này có thể xử lý những tác vụ như là nhận diện hình ảnh nhanh gấp 20 lần CPU thông thường. Google cũng đã phát triển AI trên Pixel 2 với các tính năng tương tự iPhone X. Amazon có thể sớm theo kịp với các chip AI riêng cho Alexa.

ARM dự kiến sẽ không tự sản xuất ra chip mà họ thiết kế, vì vậy công ty đã bắt đầu chia sẻ kế hoạch chip AI này cho các đối tác phần cứng của họ - như nhà sản xuất chip điện thoại thông minh Qualcomm. ARM dự kiến sẽ đưa bộ xử lý máy học của họ trong các thiết bị vào đầu năm 2019.

Theo Futurism