Điện thoại gập liệu có thể thay thế máy tính bảng truyền thống?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kích thước màn hình là một điều quan trọng, nhưng còn nhiều thứ hơn thế nữa người dùng cần quan tâm.
Điện thoại gập liệu có thể thay thế máy tính bảng truyền thống? (Ảnh: Android Authority)
Điện thoại gập liệu có thể thay thế máy tính bảng truyền thống? (Ảnh: Android Authority)

Sức mạnh của tính di động

Trừ khi bạn có một cái túi quần rộng nhất thế giới, mà cho dù có đi chăng nữa, bạn chắc chắn không thể nhét vừa một chiếc tablet cỡ vừa. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn mang theo được một chiếc điện thoại màn hình gập nhờ thiết kế gọn gàng của nó. Điện thoại màn hình gập sẽ là một chiếc điện thoại khi bạn cần và cũng kiêm luôn vai trò tablet khi có quá nhiều thứ cần hiển thị.

Hãy tưởng tượng bạn đang đến một nơi xa lạ. Với chiếc Samsung Galaxy Z Fold 4 trong tay, bạn có thể đặt hai ứng dụng Chrome và Google Maps cạnh nhau để vừa tìm đường đến một nhà hàng nào đó, vừa lướt xem thực đơn tại đó có món gì thú vị. Đa nhiệm như vậy trên một chiếc Galaxy Tab là điều khá dễ dàng, nhưng khi đó bạn buộc phải đứng lại và dán mắt vào màn hình - làm sao có thể vừa bước đi, vừa rút tablet ra, vừa thao tác trên đó được.

Samsung Galaxy Z Fold 4 (Ảnh: Android Authority)
Samsung Galaxy Z Fold 4 (Ảnh: Android Authority)

Tiếp theo là vấn đề về máy ảnh. Điện thoại màn hình gập được trang bị cụm camera tốt hơn rất nhiều trong khi tablet được tích hợp camera với mục đích cho có mà thôi. Ví dụ cụ thể là Galaxy Z Fold 4 có cụm camera giống Galaxy S22 Ultra, còn Galaxy Tab S8 Plus - mẫu tablet hàng đầu của Samsung - chỉ có camera ngang với Galaxy A11. Bạn có thể sử dụng camera của Galaxy Z Fold như với bất kỳ smartphone nào, nhưng chụp ảnh bằng Galaxy Tab và muốn có một bức ảnh đẹp thì đó ắt hẳn là một ý tưởng tồi.

Một chiếc tablet thì muôn đời vẫn là tablet, nhưng một chiếc điện thoại màn hình gập thì đa dụng hơn, lúc mở ra, lúc đóng lại. Dù vẫn phải giải quyết vấn đề vết hằn màn hình, nhưng nói đi nói lại, mang theo một chiếc điện thoại màn hình gập bên mình mỗi ngày vẫn dễ dàng hơn nhiều.

Các vấn đề về giải trí trên điện thoại gập

Các vấn đề về giải trí trên điện thoại gập (Ảnh: Android Authority)

Các vấn đề về giải trí trên điện thoại gập (Ảnh: Android Authority)

Không cần biết chiếc điện thoại màn hình gập của bạn mạnh đến thế nào, nếu muốn ngồi xuống và xem phim hay video, tablet sẽ là lựa chọn tốt hơn. Vết hằn giữa màn hình không phải là vấn đề - mấu chốt nằm ở tỷ lệ màn hình. Điện thoại màn hình gập có tỷ lệ màn hình gần như vuông, bởi nó được ghép lại từ hai màn hình nhỏ hình chữ nhật; còn tablet lại có màn hình rộng.

Samsung Galaxy Z Fold 4 có tỷ lệ màn hình lớn là 21,6:18, làm tròn thành 5:4. Ngược lại, loạt tablet Galaxy Tab có tỷ lệ màn hình 16:10, tức rộng hơn nhiều. 16:10 cũng gần tương tự các tỷ lệ phổ biến như 1,85:1 và 2,35:1, do đó hầu hết phim và video sẽ không hiển thị kèm các dải đen “letterbox”.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể xem video trên điện thoại màn hình gập, nhưng buộc phải chấp nhận những hạn chế của nó. Galaxy Z Fold 4 mất gần một nửa điện tích màn hình vì hiệu ứng letterbox - đôi lúc khiến hình ảnh hiển thị trông chẳng lớn hơn trên màn hình Galaxy S22 Ultra hay một thiết bị truyền thống khác là bao.

Có một bộ phim khá đặc sắc là The Lighthouse, vốn được quay ở tỷ lệ 1,19:1, tương đương khoảng 4,8:4 - một tỷ lệ khá hoàn hảo khi xem trên Fold. Nhưng bạn hãy nhìn hình bên dưới.

Tỷ lệ màn hình luôn là vấn đề đối với những mẫu điện thoại gập (Ảnh: Android Authority)

Tỷ lệ màn hình luôn là vấn đề đối với những mẫu điện thoại gập (Ảnh: Android Authority)

Những dải đen hiện ra thậm chí còn dày hơn, và không chỉ ở hai bên đâu. Toàn bộ phim bị hiệu ứng letterbox, khiến nó lọt thỏm vào giữa màn hình - khi bạn zoom lên để video lấp đầy màn hình, độ nét của nó sẽ bị giảm đi đáng kể. Ngược lại, trên Galaxy Tab S8 Ultra, phim hiển thị vừa vặn chiều dọc màn hình.

Liệu điện thoại gập có thể thay thế tablet?

Liệu điện thoại gập có thể thay thế tablet? (Ảnh: Android Authority)

Liệu điện thoại gập có thể thay thế tablet? (Ảnh: Android Authority)

Không thể phủ nhận sự tiện lợi mà điện thoại gập mang lại, nhưng hãy bỏ ngay ý nghĩ nó có thể thay thế một máy tính bảng truyền thống. Cả tablet và điện thoại màn hình gập đều có những ưu thế chung, giống như tablet và laptop có cùng một số điểm mạnh dù là đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, chúng vẫn làm được những điều đối thủ không thể, đủ để tìm được một chỗ đứng riêng và đáp ứng được những nhu cầu đa dạng của người dùng.

Google đã phát triển Android 12L nhằm giúp cả tablet và điện thoại màn hình gập tận dụng tối đa màn hình cỡ lớn của chúng. Taskbar của Android 12L cho phép kiểm soát những thiết bị màn hình lớn dễ dàng hơn, trong khi bố cục ứng dụng cải tiến giúp chúng ta không còn cảm giác đang dùng một chiếc điện thoại phóng to nữa. Dẫu vậy, phần mềm không thể bù đắp cho phần cứng. Nó sẽ không biến camera của Galaxy Tab S8 Ultra chụp đẹp như smartphone, và sẽ không giúp một bộ phim màn hình rộng vừa vặn hoàn hảo với màn hình vuông của Galaxy Z Fold 4. Tóm lại, điều quan trọng là bạn biết được công cụ nào phù hợp cho công việc nào.

Theo Android Authority