Điện thoại di động sắp biến mất?

Trong bối cảnh nhiều hãng điện thoại như Motorola, HTC, Samsung đang có dấu hiệu suy giảm sức mạnh, một số chuyên gia dự đoán rằng điện thoại di động sắp bị thay thế hoàn toàn bởi các thiết bị khác, chấm dứt cuộc chiến tranh giành thị phần trong làng smartphone.
Liệu điện thoại di động có bị thay thế hoàn toàn bởi các thiết bị khác, chấm dứt cuộc chiến tranh giành thị phần trong làng smartphone.
Liệu điện thoại di động có bị thay thế hoàn toàn bởi các thiết bị khác, chấm dứt cuộc chiến tranh giành thị phần trong làng smartphone.

Chỉ còn “đống xương” sau cuộc chiến

Việc iPhone của Apple giảm doanh số, siêu phẩm của Samsung phát nổ, BlackBerry ngừng sản xuất điện thoại… rất có thể là những dấu hiệu cho thấy cuộc chiến tranh của làng smartphone đã tới hồi kết.

Thị trường điện thoại di động từng một thời sôi động và đa dạng, giống như rạn san hô ảo với những thiết bị thú vị nhằm vào từng người tiêu dùng cụ thể, chẳng hạn như một chiếc điện thoại với camera 3D, một phiên bản Android với hệ thống bảo mật có ý thức hoặc những chiếc điện thoại với pin rời và nhiều thành phần nhỏ khác có thể tháo ra, ghép lại dễ dàng; nhưng đến nay, rạn sạn hô hấp dẫn đó lại đang như một đống xương, nơi chỉ còn lại hai con cá lớn là Apple và Google có thể tồn tại thêm một thời gian nữa.

Trong thực tế từ trước tới nay đã có một sự phân tầng nhất định trong thế giới điện thoại di động. Những mẫu cấp thấp ở tầng đáy với rất nhiều loại điện thoại Android được bán ra rẻ nhất có thể. Điều này vẫn sẽ tồn tại trong thế giới mới sau trận chiến của làng điện thoại di động, không khác gì loài gián có thể sống sót sau những trận mưa đá, còn khủng long thì tuyệt chủng. Rất có thể không lâu nữa, các mẫu dế thông minh cao cấp từ LG, Motorola, Xiaomi và cuối cùng các các lá cờ đầu đến từ Apple và Samsung cũng biến mất khỏi tầm tay.

Mới nhất, Google tung ra một mẫu điện thoại Pixel giống iPhone. Tuy nhiên, dường như sức hút người mua của những ấn phẩm vĩ đại nhất, mới nhất của cả Apple chứ không riêng gì Google cũng đang sụt giảm. Trong khi đó, Samsung bị tổn thương nặng sau sự cố siêu phẩm Note 7 phát nổ.

Cho đến nay, không còn nhiều “tay chơi” tồn tại trong cuộc chiến thị trường điện thoại di động này nữa. “Motorola gần như đã chết. HTC còn tồn tại được là nhờ công nghệ thực tế ảo. Samsung đã bị cảnh báo trước cả vụ điện thoại phát nổ. Các nhà sản xuất khác vẫn tiếp tục tồn tại nhưng sẽ không còn đóng vai trò lớn trên sân khấu công nghệ này nữa” - tờ Techcrunch nhận định.

Dịch chuyển sang thị trường thay thế

Cách đây gần một năm, Công ty Ericsson Consumer Lab phỏng vấn hơn 100.000 người dùng ở 40 nước về viễn cảnh công nghệ. Hơn 50% tin rằng smartphone sẽ biến mất trong 5 năm tới và bị chiếm chỗ bởi các thiết bị mang trí tuệ nhân tạo với nhiều chức năng, không cần thiết kế màn hình như điện thoại hiện nay.

“Một chiếc điện thoại thông minh trên tay sẽ thực sự không còn hữu ích. Ví dụ khi bạn lái xe, nấu ăn hay ở nhiều tình huống khác, màn hình không phải là điều tốt. Vì thế một nửa số người được hỏi nghĩ rằng smartphone sẽ trở thành dĩ vãng trong 5 năm nữa” - Rebecka Cedering Ångström - thuộc Ericsson Consumer Lab - nói trên Telegraph.

Apple, Amazon và Google đang chuyển sang hệ sinh thái điện toán di động - những thiết bị sẽ có thể thống trị ở những nơi mà smartphone đang làm mưa làm gió. Lúc đó, người dùng không cần mở điện thoại để chọn bài hát mà chỉ cần ra lệnh cho phần mềm trí tuệ nhân tạo Alexa; không cần nhấn ứng dụng Nest để thay đổi nhiệt độ mà chỉ cần ra lệnh cho Google.

Cũng không cần kiểm tra các tin nhắn khi Siri được kết nối với tai nghe không dây nhỏ xíu có thể đọc chúng ngay cả khi bạn đang đi bộ. Những tiện ích như vậy có thể đẩy điện thoại di động tới viễn cảnh bị loại trừ.

Các nhà thiết kế và thẩm mỹ từ lâu đã chệch hướng trong sản xuất điện thoại di động. Nhiều người dùng còn không quan tâm có bao nhiêu diện mạo khác nhau của điện thoại vì các nhà sản xuất đều cho ra sản phẩm có bề ngoài giống nhau.

Thay vào đó, các thiết kế sẽ hướng sang một sân chơi mới, chú trọng hơn tới việc các thiết bị được kết nối với nhau như thế nào ở trong nhà và văn phòng. Cuộc chiến này sẽ gạt điện thoại di động ra khỏi túi mỗi người và bước vào môi trường mới, thay đổi cách kết nối với những vấn đề, cơ hội hoàn toàn khác.

“Vì thế có người nói Lenovo còn tốt hơn Samsung, thậm chí iPhone. Người dùng đang sàng lọc các thùng rác của lịch sử. Những bước tiếp theo trong làng di động sẽ còn nhiều thú vị” - Techcrunch nhận định.

“Người dùng sẽ quan tâm tới các mô thức tương tác mới như AI và VR, các thiết bị Internet được gắn trên tường hoặc thậm chí ngay trên cơ thể. Chúng ta sẽ sớm chứng kiến loạt sản phẩm mới xuất hiện. Toàn bộ ngành này đang dịch chuyển để phù hợp với sự phát triển đó” - Ericsson Consumer Lab cho biết.

Theo KH&PT