LIVE Diễn biến COVID-19 ngày 29/2/2020: Hệ thống y tế Hàn Quốc khủng hoảng!

VietTimes – Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới (COVID-19) ở Trung Quốc đang chuyển biến theo chiều hướng tốt. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại một số nước như Hàn Quốc, Italy, Iran... ngày càng nghiêm trọng, tổng số người bị bệnh mới trong ngày ở các nước này đã vượt Trung Quốc...đã có ít nhất 55 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bị dịch bệnh COVID-19 tấn công.
Hoạt động vận tải hành khách ở Trung Quốc đang dần được khôi phục (Ảnh: Đông Phương).
Hoạt động vận tải hành khách ở Trung Quốc đang dần được khôi phục (Ảnh: Đông Phương).

VietTimes liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh trong ngày. Bạn hãy bấm F5 nếu quay lại bài viết này để làm mới trang.

Italy: ngày 28/2 có thêm 665 người bị bệnh nữa!

Số người bị nhiễm COVID-19 tại Italy đang gia tăng với mức báo động (Ảnh: Getty).
Số người bị nhiễm COVID-19 tại Italy đang gia tăng với mức báo động (Ảnh: Getty).

Dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành tại Italy. Tổng số người bệnh tăng lên đến 889 vào 29/2 với 21 người chết. Đây là quốc gia có số lượng người được xác nhận bị bệnh cao nhất ngoài châu Á. Ngoài ra, Thụy Điển và Israel đã có thêm người bị lây bẹnh bởi những người trở về từ Italy.

Tổng cộng có tới 655 người bị bệnh ở Italy tăng thêm vào thứ Sáu (28/2), trong đó  64 người trong tình trạng nghiêm trọng. Thụy Điển cũng đã bổ sung thêm 4 trường hợp mới trong cùng một ngày. Một trong số họ, một người đàn ông ở độ tuổi 50, đã đến thăm miền bắc Italy; hiện tại, đã có 11 bệnh nhân ở Thụy Điển.

Bộ Y tế Israel, xác nhận có thêm 2 người đàn ông trở về từ Italy trước đó được xác nhận đã nhiễm nCoV và đang điều trị cách ly. Tính đến nay đã có 7 người ở Israel được chẩn đoán bị COVID-19.

WHO hợp tác với Hồng Kông điều tra vụ chó nhà nhiễm nCoV

Bà Maria van Kerkhove (Ảnh: on.cc).
Bà Maria van Kerkhove (Ảnh: on.cc).

Như tin đã đưa, Sở Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hồng Kông hôm thứ Sáu (28/2) thông báo một con chó đã được đón tại nhà của một người được chẩn đoán COVID-19. Các mẫu được lấy từ miệng, khoang mũi và hậu môn của nó để xét nghiệm cho thấy phản ứng dương tính yếu với nCoV, nhưng không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào. WHO đã xác nhận vào cùng ngày rằng một con chó Hồng Kông có xét nghiệm dương tính yếu đối với nCoV, có nghĩa là mức độ virus rất thấp.

Chuyên gia của WHO, bà Maria van Kerkhove nói rằng sẽ hợp tác với Hồng Kông để tìm hiểu và điều tra kết quả xét nghiệm virus với chú chó và cách chăm sóc động vật mang nCoV.

Theo trang web của WHO, hiện không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng như chó và mèo sẽ bị nhiễm coronavirus mới. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo rằng chủ vật nuôi nếu bị nhiễm COVID-19 nên tránh tiếp xúc với vật nuôi và các động vật khác, bao gồm tránh vuốt ve, ôm, hôn và bón cho ăn.

Hàn Quốc có thêm 594 người bị COVID-19, tổng số đã là 2.931, 62 quốc gia hạn chế nhập cảnh công dân Hàn Quốc

Số người bị nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc đang tăng rất nhanh (Ảnh: Yonhap).
Số người bị nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc đang tăng rất nhanh (Ảnh: Yonhap).

  Theo Thông tấn xã Yonhap ngày 29, Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc đã thông báo cáo rằng từ 16h00 ngày 28 đến 9h00 ngày 29/2, giờ địa phương, Hàn Quốc đã bổ sung 594 trường hợp mắc bệnh viêm phổi mới được chẩn đoán và tổng cộng 2.931 trường hợp được xác nhận.

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ngày càng nhiều trường đại học ở Seoul đang tìm cách thay thế việc giảng dạy tại trường bằng giảng dạy trực tuyến. Theo đề nghị của Bộ Giáo dục, các trường đại học và cao đẳng Hàn Quốc đã tuyên bố rằng họ sẽ hoãn học kỳ mùa Xuân lẽ ra bắt đầu từ thứ Hai tuần tới lui lại sau hai tuần nữa.

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 28/2, tính đến 6h50 tối cùng ngày, số quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng các biện pháp quản chế nhập cảnh đối với Hàn Quốc do dịch bệnh COVID-19 đã tăng lên 62. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khuyến nghị công dân có kế hoạch đến các quốc gia này nên tính đến các yếu tố như điều kiện địa phương, nhu cầu đi lại và hoạt động cá nhân và cố gắng hủy bỏ hoặc hoãn lại chuyến đi.

Trung Quốc: tiếp tục hoãn mở cửa lại các trường từ mẫu giáo tới đại học cho đến khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn

Các trường học từ mẫu giáo đến đại học ở Trung Quốc tiếp tục đóng cửa cho đến khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn (Ảnh: Guancha).
Các trường học từ mẫu giáo đến đại học ở Trung Quốc tiếp tục đóng cửa cho đến khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn (Ảnh: Guancha).

Theo trang web chính thức của Bộ Giáo dục, ngày 28/2, đảng đoàn Bộ Giáo dục đã ra Thông tri về triển khai kế hoạch tổng thể làm tốt công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong hệ thống giáo dục và cải cách và phát triển giáo dục.

 Theo đó, về nguyên tắc, các trường học sẽ không bắt đầu mở cửa trở lại cho đến khi tình hình dịch bệnh được khống chế về cơ bản; các điều kiện phòng ngừa và kiểm soát cơ bản dịch bệnh của nhà trường không đầy đủ thì không mở cửa; an toàn sức khỏe cộng đồng của giáo viên học sinh và an toàn y tế công cộng của nhà trường chưa đảm bảo một cách hiệu quả cũng quyết không mở cửa trở lại.

Mỹ phát hiện ca nhiễm COVID-19 "không rõ nguồn gốc" thứ hai

Một ca nhiễm virus corona không rõ nguồn gốc đã được chính quyền bang California xác nhận trong hôm thứ Sáu (giờ địa phương), sau khi một người dân ở Hạt Santa Clara được xét nghiệm dương tính với virus này. Cùng thời điểm, bang Oregon cũng xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên do "lây lan trong cộng đồng".

Trước diễn biến về dịch COVID-19 ở Mỹ, giới chuyên gia y tế cảnh báo rằng dịch bệnh có khả năng sẽ lây lan khắp bang California và các bang khác ở nước Mỹ trong thời gian tới.

Đọc thêm tại đây

Iran đóng cửa Quốc hội, có tin 210 người đã chết

Trụ sở Quốc hội Iran. Có tin cơ quan này sẽ ngừng mọi hoạt động (Ảnh: on.cc).
Trụ sở Quốc hội Iran. Có tin cơ quan này sẽ ngừng mọi hoạt động (Ảnh: on.cc).

Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lan rộng ở Trung Đông, nhiều quan chức cấp cao ở Iran đã bị nhiễm bệnh. BBC ngày 28/2 dẫn lời các cơ quan y tế Iran  nói rằng ít nhất 210 người bị COVID-19 đã chết ở nước này, cao hơn nhiều so với con số 34 người được công bố chính thức hôm thứ Năm (27/2). Chính phủ Iran đã phủ nhận việc che giấu số lượng bệnh nhân. Ngoài ra có tin Quốc hội Iran sẽ đình chỉ mọi hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Iran chính thức tuyên bố rằng hiện có 388 bệnh nhân đã được xác nhận, nhưng bị bên ngoài nghi ngờ. Phần lớn bệnh nhân được báo cáo là ở thủ đô Tehran và thành phố thánh Qom.

Ngoài ra, Thông tấn xã Fars đưa tin Iran đã quyết định đình chỉ hoạt động của Quốc hội dựa trên các khuyến nghị của Bộ y tế về dịch bệnh COVID-19 và những rủi ro. Một quan chức quốc hội dự đoán rằng sẽ rất khó để quốc hội xem xét phê duyệt ngân sách quốc gia cho năm tài khóa mới và thay vào đó, sẽ thông qua ngân sách khẩn cấp tạm thời.

Dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh ở châu Âu

Các trường học ở Anh tiếp tục đóng cửa do dịch bệnh COVID-19 (Ảnh: Getty).
Các trường học ở Anh tiếp tục đóng cửa do dịch bệnh COVID-19 (Ảnh: Getty).

Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lan rộng ở châu Âu. Vương quốc Anh xác nhận trường hợp người bản địa đầu tiên được bị nhiễm COVID-19 vào thứ Sáu (28/2), đưa tổng số người bị ở Anh tăng lên 20. Thủ tướng Johnson nói rằng ứng phó với dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu của chính phủ và một cuộc họp khẩn cấp sẽ được tổ chức vào thứ Hai tuần sau (2/3).

Các quan chức y tế cho biết bệnh nhân là một người đàn ông ở hạt Surrey, phía tây nam London. Gần đây ông ta không đi du lịch. Các nhà chức trách đang điều tra nguồn lây nhiễm, nhưng tin rằng virus này được truyền trong lãnh thổ Anh mà không có mối quan hệ trực tiếp nào với người nước ngoài. Trong số 3 bệnh nhân mới ở Anh ngày hôm qua, 2 người còn lại bị nhiễm bệnh ở Iran.

Đức hiện đứng thứ hai sau Italy về số ca mắc bệnh nhiều nhất ở châu Âu. Tính đến thứ Sáu, Đức đã có 62 người bị nhiễm bệnh. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là North Rhine-Westphalia. Tất cả 15 bệnh nhân mới trong cùng một ngày đều ở bang này và liên quan đến bệnh nhân đầu tiên ở Đức. Chính quyền bang cho biết hơn 1.000 người cần được cách ly sau khi một người nhiễm bệnh tham gia lễ hội hóa trang địa phương trong tháng này. Ngoài ra, Triển lãm Du lịch Quốc tế Berlin (ITB), dự kiến được tổ chức vào tuần tới, đã bị hủy bỏ.

Số trường hợp được xác nhận bị COVID-19 ở Pháp đã tăng vọt lên 57. Oise đã trở thành khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, và đã có một số trường hợp được xác nhận tại các căn cứ quân sự. Bộ trưởng Bộ Y tế khuyên công chúng tránh bắt tay nhau và tuyên bố rằng các trường học sẽ tiếp tục đóng cửa sau kỳ nghỉ đông. Trường hợp COVID-19 đầu tiên cũng đã xuất hiện ở Công quốc Monaco. Bệnh nhân đã được cách ly và gửi đến Nice, Pháp để điều trị.

Số ca nhiễm mới trong ngày ở Hàn Quốc tăng vọt, đã có 3.150 người bị COVID-19

Sáng 29/2, lực lượng quân y Hàn Quốc tham gia khử trùng tại ga Daegu (Ảnh: Yonhap).
Sáng 29/2, lực lượng quân y Hàn Quốc tham gia khử trùng tại ga Daegu (Ảnh: Yonhap).

Theo Yonhap vừa đưa cách đây ít phút. Cơ quan phòng chống dịch bệnh trung ương của Hàn Quốc thông báo, tính đến 16 giờ chiều ngày 29/2, có thêm 813 trường hợp mới mắc COVID-19 đã được chẩn đoán trong ngày và tổng cộng 3.150 ca bị bệnh đã được xác nhận.

Thông báo cho thấy có 594 và 219 trường hợp mới được xác nhận vào buổi sáng và buổi chiều. Trong số 219 trường hợp mới được xác nhận vào buổi chiều, có 181 trường hợp ở Daegu và 19 trường hợp ở Gyeongsangbuk-do. Đã có hơn 1.000 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc vào ngày 26/2 và con số này đã vượt quá 3.000 chỉ sau ba ngày.

40 ngày đã trôi qua kể từ trường hợp được xác nhận đầu tiên ở Hàn Quốc vào ngày 20 tháng trước. Cho đến nay, đã có 17 trường hợp tử vong ở Hàn Quốc và 28 trường hợp được chữa khỏi và xuất viện. “Bệnh nhân thứ 25” được chẩn đoán lại và trở thành trường hợp đầu tiên ở nước này bị tái nhiễm COVID-19 sau khi khỏi bệnh.

Máy bay của hãng Asiana Airlines từ Seoul tới Nội Bài quay đầu vì không muốn hạ cánh xuống Vân Đồn

Sân bay quốc tế Nội Bài (Ảnh: Yonhap).
Sân bay quốc tế Nội Bài (Ảnh: Yonhap).

Theo Yonhap, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam ngày 29/2 cho biết,  chính phủ Việt Nam đã cấm các chuyến bay của Hàn Quốc hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Nội Hà Nội cùng ngày và yêu cầu chuyển đến Sân bay quốc tế Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội 3 giờ xe hơi.

Theo sứ quán Hàn Quốc, các biện pháp trên sẽ được thực hiện từ 8h15 sáng giờ Hà Nội (tức 10h15 sáng giờ Hàn Quốc), nhưng chính phủ Việt Nam mãi 8h30 mới thông báo cho các hãng hàng không về các biện pháp liên quan qua điện thoại. Do đó, chuyến bay OZ729 của Asiana Airlines khởi hành từ Incheon đến Hà Nội lúc 10h10 sáng giờ Hàn Quốc đã cất cánh và phải quay trở về sân bay quốc tế Incheon sau 40 phút bay.

Một nhân sĩ có liên quan của Asiana Airlines nói rằng công ty chưa từng sử dụng sân bay Vân Đồn, vì vậy họ đã khẩn cấp đưa ra quyết định quay về. Mặc dù Việt Nam không đề cập đến lý do cụ thể, nhưng động thái này có thể liên quan đến sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19.

Dự kiến, các chuyến bay đến và đi từ Hàn Quốc với Việt Nam sẽ tiếp tục bị ngừng bay. Korean Air đã hủy các chuyến bay KE479 và KE483, dự kiến sẽ được khai thác vào sáng hôm đó. Chuyến bay KE679, dự kiến tới Hà Nội lúc 6h10 tối, cũng có thể bị hủy.

Với việc dịch bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc tiếp tục leo thang, chính phủ Việt Nam gần đây đã tăng cường kiểm soát nhập cảnh từ Hàn Quốc, cấm cư dân ở Daegu và Gyeongsangbuk-do cùng những người nước ngoài đã đến thăm hai khu vực này trong vòng 14 ngày nhập cảnh. Đồng thời, từ ngày 26/2 yêu cầu tất cả những người đến từ Hàn Quốc phải chấp nhận cách ly 14 ngày; từ ngày 29/2  việc miễn thị thực nhập cảnh cho người Hàn Quốc cũng đã bị đình chỉ.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran nói hôm nay có 205 người nhiễm mới, trong đó Tehran 52 người, Qom là 21 người... thêm 9 người tử vong. Theo lãnh đạo địa phương, tổng cộng số ca nhiễm tại Iran là 593 ca, tử vong 43 người.

Theo Guancha, Trung Quốc, đến 24h đêm 28/2, số ca mắc bệnh trong cả nước được báo cáo là 78.962 (tăng 332 ca); nghi nhiễm  2.308 ca (tăng 452), đã xuất viện 36.335 người, (tăng 3.781) số người tử vong đã lên tới 2.791 (tăng 44).

Tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh theo thống kê sơ bộ có 65.914 ca bị bệnh (Vũ Hán 48.137); đã chữa khỏi 26.403 (Vũ Hán 15.826), tử vong 2.682 (Vũ Hán 2.132)

Tính đến 6 giờ sáng ngày 29/2, trên toàn thế giới đã có ít nhất 83.095 người bị bệnh, chết 2.867 người. Trong đó, châu Á: 82.169, chết 2.843, đã chữa khỏi 36.565 (riêng Hàn Quốc: bị bệnh 2.337, chết 13; Iran: 338, chết 34; tàu Diamond Princess: 705, chết 5); châu Âu 824, tử vong 19 (riêng Italy có 653 ca bị bệnh, chết 17); châu Mỹ 75 , châu Đại Dương 24, châu Phi 3.

Hồng Kông 94 người bị bệnh (chết 2), Đài Loan: 34 ca (chết 1), Ma Cao: 10 người bị bệnh.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở châu Âu đang rất phức tạp, với Italy là một trung tâm lây nhiễm (Ảnh: Đa Chiều)
Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở châu Âu đang rất phức tạp, với Italy là một trung tâm lây nhiễm (Ảnh: Đa Chiều)

Dịch bệnh COVID-19 hoành hành ở châu Âu, 6 quốc gia có các ca bệnh đầu tiên

Italy tiếp tục là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 ở châu Âu, với 655 trường hợp được xác nhận mắc bệnh và 17 ca tử vong tính đến ngày 282. Các nước Iceland, Hà Lan, Litva, San Marino, Belarus và khu vực Bắc Ireland cũng đã có những ca bệnh đầu tiên. Ngoài ra, bệnh nhân đầu tiên đã xuất hiện ở quốc gia châu Phi Nigeria, người này đã đến Milan, Italy.

Mặc dù dịch bệnh chưa giảm ở Italy, nhưng chính phủ đang cố gắng hạ nhiệt dịch bệnh. Bộ trưởng Ngoại giao Dimayo nói hôm t27/2: “Sự lan truyền các tin tức sai lệch làm tổn thương Italy nhiều hơn chính virus. Chỉ có 0,1% quốc gia bị ảnh hưởng”. Chính quyền thành phố Milan, thủ phủ của Bologna, cho biết đang xem xét dần dần khôi phục hoạt động của các địa điểm công cộng như bảo tàng địa phương, nhưng có thể áp dụng các biện pháp như kiểm soát dòng người đi bộ.

King Udoh, một cầu thủ 22 tuổi của đội cầu Pianese ở giải Serie B, được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 vào thứ Tư (26/2). Một phóng viên bóng đá nổi tiếng từ Valencia, Tây Ban Nha, đã đến Milan để đưa tin về trận đấu tuần trước và sau đó được chẩn đoán nhiễm bệnh.

Dịch cũng đang có dấu hiệu lan rộng ở các nước châu Âu khác. Tính đến 27/2, số ca được xác nhận ở Pháp đã tăng từ 23 lên 41. Đây cũng là mức tăng lớn nhất trong một ngày. Số trường hợp bị bệnh ở Đức cũng tăng từ 26 lên 45. Thụy Điển đã tăng từ 5 lên 7 trường hợp; Thụy Sĩ đã tăng từ 4 lên 6; Tây Ban Nha đã tăng từ 6 lên 12 trường hợp.

Đối với Hà Lan, ca bệnh đầu tiên đã từng đến miền bắc Italy. San Marino, một quốc gia nhỏ được bao quanh bởi Italy, cũng đã có ca đầu tiên được ghi nhận. Trường hợp đầu tiên ở khu vực Bắc Ireland của Vương quốc Anh, trước đây đã quay trở lại Bắc Ireland từ Bắc Italy qua Dublin rồi tới Belfast và phải nhập viện, đưa tổng số ca bệnh ở Anh tăng lên 16. Trường hợp đầu tiên của Belarus bệnh nhân đã đến Iran, một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề khác.

Dịch bệnh bắt đầu tấn công Mexico (Ảnh: Guancha)
Dịch bệnh bắt đầu tấn công Mexico (Ảnh: Guancha)

Mexico bị dịch tấn công, 2 người nhiễm bệnh

Theo AP ngày 28/2, Bộ trưởng Y tế Mexico Hugo Lopez Ramirez cùng ngày cho biết nước này đã xác nhận hai trường hợp  COVID-19 đầu tiên ở Mexico.

Ông Ramirez cho biết một người đàn ông 35 tuổi trong số 2 bệnh nhân đang ở Mexico City và một người đàn ông 41 tuổi ở bang Sinaloa phía bắc.

5 thành viên gia đình của bệnh nhân đầu tiên đã được cách ly. Bệnh nhân còn lại có tiền sử tiếp xúc với người đã từng đến miền bắc Italy.

Hệ thống y tế ở Daegu bộc lộ những khiếm khuyết nghiêm trọng, chỉ không tới một nửa số người bệnh được vào viện điều trị (Ảnh: Guancha)
Hệ thống y tế ở Daegu bộc lộ những khiếm khuyết nghiêm trọng, chỉ không tới một nửa số người bệnh được vào viện điều trị (Ảnh: Guancha)

Hệ thống y tế Daegu khủng hoảng, hơn nửa số bệnh nhân không được nhập viện

Tổng cộng Hàn Quốc đã có 2.022 bệnh nhân được chẩn đoán cho đến cuối ngày 28/2, trong đó nghiêm trọng nhất là 1.314 trường hợp ở thành phố Daegu, nhưng hiện vẫn còn 680 người chưa được nhập viện.

Theo Jung Ang Ilbo của Hàn Quốc, Thị trưởng thành phố Daegu cho biết có 634 trong số 1.314 bệnh nhân được xác nhận đã nhập viện, trong đó 187 bệnh nhân được đưa vào Trung tâm y tế Daegu và Bệnh viện Cựu chiến binh Daegu, nhưng vẫn còn 680 bệnh nhân đang phải chờ có giường.

Gần đây, Daegu đã xuất hiện 1 bệnh nhân chết khi đang chờ giường. Ông thị trưởng đã xin lỗi công khai về điều này và nhấn mạnh rằng ông sẽ ngăn điều này xảy ra lần nữa. Ông nói sẽ tiếp tục yêu cầu chính quyền trung ương hỗ trợ cung cấp giường và tăng số lượng giường trong các bệnh viện địa phương. Trước đó, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã tuyên bố rằng ông sẽ cho đặt thêm giường trong các bệnh viện công trên cả nước.