Sau đây là danh sách các loại hải sản được đánh giá là thực phẩm chưa an toàn:
Theo kết quả phân tích vừa được Bộ Y tế công bố hôm qua (20/9), tất cả các mẫu hải sản ở miền Trung đều không phát hiện có xyanua - một trong hai độc tố gây ra sự cố cá chết miền Trung. Các chỉ số asen, thủy ngân, cadimi, chì, crom, sắt ở cả 7 tỉnh gồm 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh đối chứng đều nằm trong giới hạn an toàn.
Tuy nhiên, đối với hàm lượng phenol, Bộ Y tế kết luận tất cả hải sản tầng nổi đều không phát hiện ra phenol. Nhưng cơ quan xét nghiệm vẫn phát hiện có 132/1.040 mẫu hải sản ở tầng đáy còn chứa phenol bao gồm: ghẹ, tôm, tôm mít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá. Phân bố 132 mẫu hải sản này đều nằm trong vùng từ 5-25km (tương đương với khoảng từ 2,7 – 13,5 hải lý) với tỷ lệ nhiễm cao nhất là Hà Tĩnh, Quảng Bình, thấp nhất là Lăng Cô, Thừa Thiên Huế.
Từ kết quả phân tích trên, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các loại hải sản sống ở tầng đáy trong vùng 20 hải lý, đồng thời đề nghị UBND bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế tiến hành phân loại hải sản theo từng lô.
Còn lại tất cả các hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục, cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, cá trích, cá đuối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản nuôi ở vùng đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung vẫn đảm bảo an toàn.
Tổng hợp