Dịch virus Corona bùng phát: cổ phiếu Apple lao đao!

VietTimes -- Sự bùng phát của virus Corona đang khiến nền kinh tế toàn cầu chao đảo, cổ phiếu sụt giảm mạnh.
CEO Tim Cook của Apple. Ảnh: CNBC
CEO Tim Cook của Apple. Ảnh: CNBC

Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã giảm 0,2% ở mức 308,66 USD/cp sau khi kết thúc phiên giao dịch vào hôm thứ Hai. Vốn hóa thị trường của Apple vẫn đứng đầu ở mức 1,3 nghìn tỷ USD. So với mức cao nhất trong lịch sử công ty, cổ phiếu của Táo khuyết đã giảm tới 5%.

Những lo ngại ngày một gia tăng về sự lây lan của virus Corona đã khiến doanh số Apple bị ảnh hưởng. Trung Quốc, một thị trường quan trọng của Apple đồng thời cũng là “công xưởng sản xuất” chính của hãng đang trở thành trung tâm của sự bùng phát dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây nên.

Apple cũng vừa tuyên bố đóng cửa toàn bộ các cửa hàng và văn phòng tại Trung Quốc đại lục cho đến ngày 9/2 theo sự khuyến nghị của chính phủ và các cơ quan y tế trong bối cảnh dịch virus Corona vẫn chưa hề có dấu hiệu suy giảm.

Các nhà phân tích cho biết sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp Vũ Hán có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng cũng như nhu cầu đối với các sản phẩm mới dự kiến sẽ ra mắt trong nửa đầu năm nay của Apple.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF Securities đã đưa ra dự đoán rằng 10% các lô hàng iPhone có thể bị giảm trong quý 1 năm nay. Ông Kuo cũng lưu ý rằng Apple có thể sẽ phải đối mặt với những rủi ro sản xuất lớn và ngày ra mắt của một số sản phẩm mới có nguy cơ bị trì hoãn. Với việc hạn chế đi lại của nhân viên, các kỹ sư của Apple tại Hoa Kỳ sẽ không thể đến Trung Quốc để thực hiện các bài test sản phẩm.

Theo CNBC