Dịch virus Corona ảnh hưởng tới mọi mặt hàng xuất - nhập khẩu và thương mại nội địa

VietTimes – Dẫn ví dụ hàng dệt may Việt Nam xuất khẩu sang nước thứ ba nhưng nguyên liệu nhập lại nhập ở Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, dịch bệnh này ảnh hưởng đến mọi từ xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại biên giới và kể cả thương mại nội địa.

Nông sản Việt đi Trung Quốc "tắc" vì virus Corona. Ảnh: Báo Người Lao động.

Nông sản Việt đi Trung Quốc "tắc" vì virus Corona. Ảnh: Báo Người Lao động.

Tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ tháng 1/2020 vừa diễn ra tối 5/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng dịch cúm do virus nCoV gây ra ảnh hưởng đến cả các thị trường ở nước thứ ba, không riêng gì tại thị trường Trung Quốc. 

Nói riêng về việc tiêu thụ nông sản, Thứ trưởng Hải nhận định rằng hiện nay Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc nên khi thị trường này có biến động sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu của ta.

Để xử lý 365 xe hàng đang chờ thông quan ở cửa khẩu Lạng Sơn, ông Hải cho biết, hiện Chính phủ đã có chỉ đạo cho phép xuất nhập khẩu vận chuyển hàng hóa qua biên giới đúng quy định bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh mà không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Điều đó cho thấy Chính phủ rất cương quyết trong việc đối phó với dịch, đồng thời vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu với thị trường Trung Quốc.

Dịch virus Corona ảnh hưởng tới mọi mặt hàng xuất - nhập khẩu và thương mại nội địa ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (thứ hai phải sang) trao đổi về hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và nông sản nói riêng của Việt Nam sang Trung Quốc nói riêng. Ảnh: TTXVN.

“Tuy nhiên, về lâu dài, những mặt hàng nông sản cần có giải pháp căn cơ là phải tái cơ cấu sản phẩm nông nghiệp theo tín hiệu thị trường và liên kết sản xuất, đẩy mạnh chế biến và tăng cường kết nối với các hệ thống siêu thị, trung tâm phân phối nội địa. Ta sẽ phải làm việc này tốt hơn để không phụ thuộc vào một thị trường”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đặt vấn đề.

Ông cho biết, Bộ Công thương đã làm việc với các siêu thị, hệ thống phân phối hỗ trợ đối với các mặt hàng nông sản đang gặp khó khăn trong tiêu thụ.

“Hiện nay chúng tôi đã yêu cầu địa phương, doanh nghiệp có kế hoạch bảo đảm nguồn cung các sản phẩm thiết yếu trong hệ thống phân phối của mình để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân.

Với các mặt hàng khác, không riêng gì nông sản, Bộ Công Thương tiếp tục yêu cầu các thương vụ phối hợp với các bộ, ngành liên quan mở rộng thêm hệ thống tiêu thụ hàng hóa ở các thị trường khác, không riêng gì Trung Quốc”, Thứ trưởng Hải thông tin.

Liên quan thực tế xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, năm 2019 xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc đạt 11,13 tỷ USD, chiếm 26,4%. Riêng đối với các xe hàng tồn đọng ở cửa khẩu Lạng Sơn, Bộ NN&PTNT đã phối hợp chặt chẽ, họp khẩn với các cơ quan liên quan để giải quyết tình trạng này. Hiện nay, 365 xe hàng đã được xử lý thông quan đúng quy định.