"Dịch chồng dịch" ở TP.HCM: Cùng với sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng hoành hành dữ dội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – HCDC đưa cảnh báo mạnh về tình trạng  số ca bệnh tay chân miệng trên địa bàn TP.HCM đang có chiều hướng tăng mạnh, theo thống kê đang ở mức gấp 4 lần so với 4 tuần trước.
Bệnh tay chân miệng có nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh
Bệnh tay chân miệng có nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Tay chân miệng có thể để lại hậu quả nặng nề

HCDC thông tin, số ca bệnh tay chân miệng trên địa bàn TP.HCM trong tuần thứ 18 của năm nay đã tăng gần gấp 4 lần so với trung bình 4 tuần trước. Tay chân miệng là bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, do đó biện pháp phòng bệnh chính là thực hiện đúng cách vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, TP.HCM đã ghi nhận 936 trường hợp mắc bệnh Tay chân miệng với 95% các trẻ mắc bệnh ở độ tuổi từ 1-5 tuổi. Riêng chỉ trong tuần 18 (từ ngày 29/4 đến 5/5/2022), thành phố ghi nhận 420 ca bệnh tay chân miệng tăng gần gấp 4 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Số ca bệnh tăng ở cả nhóm bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Số ca bệnh tay chân miệng đợt này có sự gia tăng báo động ở hầu hết các quận huyện, TP. Thủ Đức đặc biệt ở quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, Hóc Môn, Tân Bình, khu vực 3 thành phố Thủ Đức.

Được biết, đợt dịch tay chân miệng gần nhất tại TP.HCM xảy ra vào năm 2020 với 16.361 ca mắc, không ghi nhận ca tử vong. Chủ yếu vẫn là xảy ra ở trẻ trong độ tuổi đi học.

Sau khi mọi hoạt động xã hội trở lại trạng thái bình thường sau 2 năm gián đoạn do COVID-19, các bác sĩ chuyên khoa đều dự đoán các dịch bệnh lưu hành thường niên tại TP.HCM như sốt xuất huyết, tay chân miệng sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay. Do đó, phòng ngừa dịch bệnh ngay từ sớm là điều rất quan trọng, không để dịch bùng phát và nhất là không để gây tử vong.

Bệnh Tay chân miệng có nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: HCDC

Bệnh Tay chân miệng có nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: HCDC

Bệnh tay chân miệng tại Việt Nam là bệnh truyền nhiễm lưu hành quanh năm, thường gặp ở trẻ nhỏ nhất là các bé dưới 5 tuổi. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh, dễ thành dịch, thời điểm dịch bùng phát thường vào khoảng từ tháng 3-5 và tháng 8-9 hằng năm. Hầu hết các ca bệnh đều nhẹ, tuy nhiên ở một số trường hợp bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, dẫn đến tử vong, nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Phòng bệnh thế nào?

Bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường tiêu hóa nên trẻ dễ bị nhiễm bệnh do liên quan đến thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Việc huấn luyện cho trẻ, người chăm sóc trẻ về vệ sinh cá nhân nhất là việc rửa tay thường xuyên với xà phòng là rất quan trọng.

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, giảm đến mức thấp nhất số trường hợp mắc, tử vong, không để dịch bùng phát, HCDC khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:

Rửa tay với xà phòng thường xuyên cho cả trẻ em và người lớn, đặc biệt trước khi người lớn tiếp xúc, chăm sóc trẻ.

Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, tay nắm cửa, mặt bàn/ghế, sàn nhà… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Một bệnh nhi cấp cứu vì Tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM

Một bệnh nhi cấp cứu vì Tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám như:

- Sốt nhẹ hoặc vừa; mệt mỏi;

- Đau họng; chảy nước bọt nhiều; tổn thương và đau rát ở răng hoặc chân răng;

- Phát ban dạng phỏng nước 2-10mm màu xám, hình bầu dục ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, mông, sờ cộm, không đau, không ngứa; vết loét ở niêm mạc má, lợi và lưỡi.

Theo dõi sát, phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh chuyển nặng cần đưa trẻ đến nhập viện ngay:

- Sốt cao trên 39 độ C không thể hạ bằng paracetamol;

- Quấy khóc; giật mình nhiều lần; ói; tay chân run rẩy; co giật; tim đập nhanh.

Cha mẹ có con bị tay chân miệng nên cho bé nghỉ học ít nhất 10 ngày để ngăn ngừa lây bệnh cho trẻ khác.