Apple sẽ thiết kế iPhone hoàn toàn không dây thay vì sử dụng cổng USB-C?

VietTimes -- Dù chưa ra mắt nhưng những tin đồn về thế hệ iPhone tiếp theo đã xuất hiện. Sau vụ rò rỉ về thiết kế được cho là của iPhone 12 Pro vào tuần trước, mới đây lại xuất hiện một tin đồn khác liên quan đến chiếc iPhone 12 này.
Ảnh dựng của iPhone 12 Pro. Ảnh: Gizchina
Ảnh dựng của iPhone 12 Pro. Ảnh: Gizchina

Theo một tweet của nhà phân tích công nghệ Jon Prosser, Apple có kế hoạch sẽ loại bỏ hoàn toàn cổng sạc USB-C trong những năm tới mà khởi đầu là chiếc iPhone 2020. Điều này củng cố một tin đồn trước đó về một chiếc iPhone không có cổng kết nối.

“Tôi cảm thấy tôi không cần phải tiếp tục nói điều này, nhưng iPhone 12 sẽ không có USB-C”, ông Jon Prosser viết trên Twitter.

Một chiếc iPhone không cổng kết nối sẽ như thế nào?

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Nếu suy đoán này là đúng, có khả năng Apple sẽ ra mắt iPhone 12 mà không có cổng kết nối, hoặc nó có thể xuất hiện với một cổng lightning và iPhone hoàn toàn không dây có thể sẽ bị trì hoãn đến năm 2021.


Điều đáng nói là vào đầu năm nay, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thống nhất quan điểm ủng hộ việc sử dụng bộ sạc chung giữa các nhà sản xuất. Điều này thúc giục Ủy ban châu Âu áp dụng các quy tắc mới vào tháng 7 để người mua không nhất thiết phải có bộ sạc mới khi mua smartphone.

Apple đang đấu tranh để giữ lại cổng sạc Lightning trên iPhone. Hãng đã lên tiếng phản đối Liên minh châu Âu, cơ quan đang yêu cầu thiết lập một bộ sạc tiêu chuẩn trong mục tiêu làm giảm chất thải điện tử. Hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay đều sử dụng cổng USB-C, trong khi những chiếc cũ hơn sử dụng cổng micro-USB. Phần lớn dòng Galaxy của Samsung đều đang sử dụng cổng USB-C.

Apple là một trường hợp ngoại lệ lớn bởi hãng luôn thiết kế bộ cổng sạc riêng iPhone và các thiết bị di động của mình. Nhà Táo đã giới thiệu công nghệ Lightning vào năm 2012, trong một bản cập nhập gây sốc rằng các khách hành sử dụng iPhone và iPad buộc phải mua bộ cáp mới và các phụ kiện mới tương thích. Tại thời điểm đó, thiết kế cổng kết nối ưu việt hơn của Apple đã giúp Apple có nhiều quyền hạn hơn trong việc thiết kế các thiết bị của mình.

Tuy nhiên, iPad Pro của Apple đã từ bỏ cổng Lightning và chuyển sang sử dụng USB-C. Ngoài ra, càng có nhiều người dùng lên tiếng chỉ trích sự không nhất quán trong hệ sinh thái phần cứng của Apple.

Theo Gizchina