Đề xuất không lùi thời hạn tắt sóng analog giai đoạn 2

VietTimes -- Các doanh nghiệp (DN) truyền dẫn phát sóng vừa kiến nghị Bộ TT&TT chia nhỏ lộ trình tắt sóng truyền hình analog.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các DN truyền dẫn phát sóng là Công ty CP Truyền dẫn phát sóng truyền hình đồng bằng Sông Hồng (RTB) và Công ty TNHH Truyền hình kỹ thuật số miền Nam (SDTV) vừa kiến nghị Bộ TT&TT chia nhỏ lộ trình tắt sóng truyền hình analog giai đoạn 2 làm 2 hoặc 3 đợt tắt sóng, thay vì lùi thời hạn tắt sóng của cả 26 tỉnh thuộc nhóm 2.

Theo lộ trình ban đầu, thời hạn tắt sóng truyền hình analog giai đoạn 2 ở 26 tỉnh, thành phố là ngày 1/1/2017. Đã có một số ý kiến đề nghị Ban chỉ đạo Số hóa truyền hình cân nhắc lùi thời hạn này tới ngày 1/7/2017. Tuy nhiên, các DN truyền dẫn phát sóng truyền hình số DVB-T2 như RTB và SDTV lại muốn Bộ TT&TT không thay đổi thời hạn tắt sóng và đề nghị Bộ TT&TT nghiên cứu chia nhỏ lộ trình tắt sóng analog, thay cho phương án tắt cùng lúc nhiều tỉnh, thành. Lý do là nếu lùi thời hạn tắt sóng truyền hình analog thì sẽ ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của các DN.

Được biết, Công ty RTB được Bộ TT&TT cấp phép và tần số để thiết lập hạ tầng, cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng cho 14 đài PT-TH ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Còn Công ty SDTV được cấp phép để triển khai cung cấp dịch vụ cho 22 tỉnh ở khu vực Nam Bộ.

Theo bà Lại Thị Bích, đại diện RTB, nếu cứ kéo dài thêm thời hạn tắt sóng truyền hình số ngày nào thì RTB sẽ khó khăn trong đàm phán ký hợp đồng phát sóng với các đài truyền hình thêm ngày đó. Vì nếu các đài vẫn còn phát sóng analog thì sẽ không có ngân sách để chi trả cho hợp đồng phát sóng số. Bà Bích cho rằng, cần chia nhỏ lộ trình tắt sóng giai đoạn 2 tạo thuận lợi cho các DN phát sóng tận dụng hạ tầng đầu tư phát sóng. Địa phương nào sẵn sàng rồi thì có thể tắt sóng trước từ 31/12, các địa phương khác có thể thực hiện tắt sóng từ 31/3. Các DN phủ sóng sẽ cam kết với Bộ TT&TT đảm bảo phủ sóng theo lộ trình, thực hiện nghiêm túc và triệt để chủ trương sử dụng chung hạ tầng theo hướng dẫn của Bộ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc công ty SDTV đồng tình với đề xuất chia nhỏ quá trình tắt sóng giai đoạn 2. Do đặc thù ở phía Nam chỉ 2 tỉnh có đồi núi nhiều nên SDTV đề xuất gộp giai đoạn 2 và giai đoạn 3 làm một. Khi phủ sóng số ở Tây Nam Bộ các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau có thể phủ sóng một phần, hiện nay hai đài Cà Mau và Bạc Liêu đã ủng hộ đẩy nhanh tiến độ triển khai số hóa truyền hình, chính thức đề nghị SDTV phát sóng số DVB-T2 ngay từ giai đoạn 2.

Theo phân tích của Hòa, trước khi số hóa truyền hình chỉ có một số đài ở phía Nam có nguồn thu từ quảng cáo lớn lo ngại việc tắt sóng analog ảnh hưởng tới nguồn thu quảng cáo. Tuy nhiên sau khi tắt sóng giai đoạn 1, thực tế là các đài chưa bị ảnh hưởng về quảng cáo. Đài PT-TH Đồng Nai đã thực hiện ngắt sóng analog cách đây hơn 1 năm cũng không quan ngại vấn đề doanh thu quảng cáo.