Đề nghị truy tố nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH vì liên quan vụ gây thất thoát 1.700 tỷ đồng

VietTimes -- Nguyên thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Lê Bạch Hồng bị đề nghị truy tố cùng 5 bị can khác, vì liên quan đến vụ việc gây thất thoát 1.700 tỷ đồng khi cho vay sai đối tượng. Trong số này có cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Huy Ban.

Ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết luận điều tra vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BHXH Việt Nam, Công ty Cho thuê tài chính II (Công ty ALC II) và một số đơn vị có liên quan.

Hồ sơ vụ án đã được cảnh sát chuyển đến VKSND Tối cao để đề nghị truy tố 5 bị can gồm Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam), Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam), Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam) và hai cán bộ dưới quyền là Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, còn người thứ 6 liên quan vụ án là Trần Thanh Thủy (chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam) bị đề nghị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tài liệu điều tra cho thấy theo báo cáo kiểm toán của Nhà nước, năm 2011, BHXH Việt Nam đã cho vay vượt hạn mức bảo lãnh tại Công ty Cho thuê tài chính II (Công ty ALC II) do Vũ Quốc Hảo làm Tổng Giám đốc, tổng dư nợ lên tới hơn 1.000 tỉ đồng. Đến năm 2015, khi kiểm tra và đối chiếu biên bản làm việc trước đó thì việc thu hồi công nợ của BHXH Việt Nam tại Công ty ALC II, Kiểm toán Nhà nước thấy việc thu hồi nợ cả gốc và lãi chưa tiến triển. Đến cuối tháng 12-2015, BHXH Việt Nam chưa thu hồi được hết nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với số tiền 769 tỉ đồng vốn quá hạn và 735 tỉ đồng tiền lãi.

Theo cơ quan tố tụng, nguyên nhân là do Công ty ALC II không có khả năng trả nợ, đến nay, cộng cả gốc và lãi là hơn 1.700 tỉ đồng. Vụ án ông Lê Bạch Hồng nằm trong giai đoạn điều tra mở rộng vụ án ALC II, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo.

Cuối năm 2012, Ủy ban Kiểm tra trung ương yêu cầu Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Huy Ban và kỷ luật ông Lê Bạch Hồng; đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thi hành kỷ luật về chính quyền.

Theo kết luận, trong thời gian làm Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, ông Nguyễn Huy Ban đã không chỉ đạo, thực hiện việc bổ sung, sửa đổi quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội Đảng khóa IX, khóa X; không thực hiện đúng, đầy đủ quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng và các quy định về quản lý nhà nước trong việc ký cho vay hoặc điều chỉnh lãi suất khi gia hạn, hợp đồng cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, cho vay không đúng đối tượng.

Ông Lê Bạch Hồng từng giữ chức Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH trong thời gian từ năm 2005-2008. Cuối năm 2008, ông được Thủ tướng ra quyết định giữ chức Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đến tháng 3/2014 nghỉ hưu.