Đề nghị truy tố 49 bị can ‘rút ruột’ hàng ngàn tỉ đồng ở VNCB

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 49 bị can trong vụ ‘rút ruột’ hàng ngàn tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB).
Công an khám xét tại nhà riêng ông Nguyễn Quốc Viễn - Ảnh: Ngọc Lê
Công an khám xét tại nhà riêng ông Nguyễn Quốc Viễn - Ảnh: Ngọc Lê
Ngày 6.12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 49 bị can trong vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB).
Các bị can bị đề nghị truy tố gồm Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, bị can chủ mưu) bị đề nghị truy tố tội cố ý làm trái và vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 6 bị can khác có vai trò giúp sức tích cực cho Danh, gồm Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB); Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT VNCB, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn); Nguyễn Quốc Viễn (nguyên Trưởng ban kiểm soát VNCB, nguyên nhân viên tổ tài chính Tập đoàn Thiên Thanh); Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang); Phan Minh Tùng (phụ trách tổ kế toán Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh); Bạch Quốc Hào (nguyên Phó giám đốc Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản VNCB).
Các bị can còn lại bị đề nghị truy tố tội vi phạm quy định về cho vay, cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
“Rút ruột” nhà nước hàng ngàn tỉ đồng
Theo kết luận điều tra, sau khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu TrustBank vào ngày 6.9.2012, Danh nắm quyền kiểm soát, chi phối TrustBank (sau này đổi tên thành VNCB), trong khi NH này đang bị NHNN đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỉ đồng trở lên phải có ý kiến của Tổ giám sát của NHNN. Danh đã chỉ đạo HĐQT, Ban Điều hành và Ban Kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB, lập các hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân.
Ngoài Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, Danh còn thành lập 29 doanh nghiệp khác và nhờ người thân, quen đứng tên giám đốc, đứng tên sở hữu cổ phần của VNCB (nhóm cổ đông chi phối chiếm hơn 84%) nhưng do Danh quản lý toàn bộ con dấu, giấy chứng nhận cổ phần của VNCB.
Kết luận điều tra cũng xác định Danh là ông chủ duy nhất và có quyền quyết định tại VNCB và các doanh nghiệp liên quan. Danh khai dùng nhiều khoản tiền rút từ VNCB để sử dụng trả lãi ngoài, duy trì ổn định của NH và chi vào việc chung của Tập đoàn Thiên Thanh nhưng thực chất là phục vụ lợi ích cá nhân Danh.
Danh cùng đồng phạm lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking; thuê trụ sở, gây thiệt hại cho VNCB hơn 600 tỉ đồng; rút hơn 5.000 tỉ đồng nhưng không có sự đồng ý của chủ tài khoản trên các ủy nhiệm chi; rút 300 tỉ đồng không có hồ sơ vay; rút 903 tỉ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh... tổng thiệt hại hơn 7.037 tỉ đồng.
Ông Phạm Công Danh - Ảnh: tư liệu
Ông Phạm Công Danh - Ảnh: tư liệu
Ngoài ra, hành vi vi phạm của Danh còn liên quan đến 3 ngân hàng khác nhưng do thời hạn điều tra đã hết nên Bộ Công an có quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra.
Làm rõ trách nhiệm nhiều lãnh đạo NH
Kết luận điều tra cũng nêu, Danh với tư cách là Chủ tịch HĐQT VNCB, biết rõ không thể vay trực tiếp tại NH theo quy định nhưng đã chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Quốc Viễn và một số nhân viên VNCB lập các biên bản họp HĐQT hình thức để sử dụng 12 pháp nhân thuộc Tập đoàn Thiên Thanh, lập 16 bộ hồ sơ vay vốn với phương án kinh doanh, trả nợ khống, lập các hợp đồng chuyển nhượng bất động sản và hợp đồng mua, bán nguyên vật liệu khống, không tiến hành thẩm định thực tế hồ sơ vay.
Ngoài ra, các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng và TP.Đà Nẵng đã được đảm bảo cho khoản vay gần 5.000 tỉ đồng ở NH khác nhưng vẫn được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại VNCB; nâng khống giá trị tài sản đảm bảo lên nhiều lần so với giá trị thực tế để vay tiền trực tiếp tại VNCB và sử dụng tiền vay sai mục đích…
Từ 28.12.2012 đến 11.3.2014, VNCB chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang đã tiếp nhận hồ sơ, giải ngân cho 14 công ty vay 5.000 tỉ đồng; đã tất toán một khoản vay 300 tỉ đồng của Công ty Hưng Thịnh; chuyển nợ 300 tỉ đồng của Công ty nhà Quốc Cường sang Công ty Thành Thành Công, hiện dư nợ gốc là 4.700 tỉ.
Tài sản bảo đảm được Danh chỉ đạo, áp đặt định giá nâng lên gấp 4 lần so với giá trị. Theo yêu cầu của NHNN, VNCB đã thuê định giá lại và xác định tài sản chỉ có giá trị là 2.600 tỉ đồng (trước đó Danh nâng khống giá trị tài sản lên tới 8.503 tỉ đồng). Đến nay, Danh không có khả năng trả nợ số tiền này cho VNCB.
Quá trình điều tra xác định, để xảy ra việc Danh và đồng phạm rút hơn 18.687 tỉ đồng, ngoài trách nhiệm của Tổ giám sát còn có trách nhiệm của lãnh đạo NHNN, Ban chỉ đạo tái cơ cấu của VNCB, Cơ quan thanh tra giám sát NH, NHNN chi nhánh Long An, nên cần phải được điều tra làm rõ…
Theo Thanh Niên