Đề nghị miễn học phí đối với 16.000 học sinh vùng biển Quảng Trị

VietTimes -- Ngày 14/9, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị có văn bản đề nghị gửi UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị chấp thuận cho miễn học phí đối với 16.000 học sinh các cấp học ở 4 huyện bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.
Sở Sở GD-ĐT Quảng Trị đề nghị miễn học phí cho 16.000 học sinh vùng biển- (Ảnh minh họa).
Sở Sở GD-ĐT Quảng Trị đề nghị miễn học phí cho 16.000 học sinh vùng biển- (Ảnh minh họa).

Sau sự cố môi trường do Fomorsa gây ra, nhiều gia đình vùng biển Quảng Trị gặp khó khăn về công ăn việc làm và thu nhập. Nhiều gia đình thậm chí không có tiền để đóng góp học phí và các khoản thu đầu năm cho con đến trường, cùng với đó, nhiều em thiếu sách vở, dụng cụ, phương tiện học tập... nên nguy cơ bỏ học cao.

Trước thực trạng trên, Sở GD- ĐT tỉnh Quảng Trị đề nghị Sở Tài chính, UBND tỉnh Quảng Trị cho phép không thu học phí năm học 2016- 2017 với 16.000 học sinh có hộ khẩu thường trú tại các xã bị ảnh hưởng vì sự cố môi trường biển.

Trong đó, có 9.500 học sinh các cấp học có hộ khẩu thường trú tại các xã vùng biển thuộc bốn huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng, và 6.500 học sinh có hộ khẩu thường trú tại các xã vùng biển nhưng không học tập tại các cơ sở giáo dục thuộc địa bàn vùng biển.

Thống kê của tỉnh Quảng Trị có 2.600 tàu thuyền cùng 6.100 ngư dân, 15.000 lao động trực tiếp, gián tiếp khác bị mất thu nhập sau sự cố môi trường biển khiến cá chết hàng loạt.