Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ CSDLQG về dân cư với các Bộ ngành, địa phương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị . Ảnh Mic
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị . Ảnh Mic

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chỉ đạo thời gian tới cần đẩy mạnh kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu về dân cư với hơn 200 dịch vụ công ưu tiên, đảm bảo hoàn thành trước ngày 23/6 để sẵn sàng đưa vào sử dụng ngay từ 1/7/2021 để thực hiện chuyển đổi số tại các địa phương.

Để đạt được mục tiêu trên, Thứ trưởng chỉ đạo Cục Tin học hóa khẩn trương chuẩn bị Văn bản trình Bộ trưởng ký trước kỳ nghỉ 30/4 gửi lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn cụ thể việc kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với 200 dịch vụ công ưu tiên này để các địa phương có cơ sở triển khai.

Thứ trưởng Dũng cũng cho biết: Bộ TT&TT dự kiến sẽ có 236 Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 4 (183 cấp tỉnh, 36 cấp huyện, 17 cấp xã) ưu tiên triển khai thử nghiệm kết nối, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư, sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức từ 1/7/2021.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cũng cho biết: về mặt kỹ thuật, kết nối khai thác thông tin trong CSDLQG về dân cư có thể thực hiện được ngay. Tuy nhiên, đại diện Cục này cũng cho biết vướng mắc lớn nhất hiện nay là chưa có văn bản pháp lý quy định các trường thông tin đầu vào để kết nối chia sẻ. Việc xác định thông tin đầu vào là yếu tố quan trọng, liên quan đến sự thuận tiện của cán bộ các Bộ, ngành, địa phương trong việc sử dụng và bảo mật thông tin người dân. Do vậy, việc kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu cần phải được thể chế hóa trong các quy định quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành để có đủ căn cứ pháp lý triển khai.

Tại Hội nghị trực tuyến, đại diện nhiều tỉnh thành phố đã phát biểu nêu một số khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai, đồng thời nêu các kiến nghị. Đại diện Sở TT&TT Quảng Ninh đề xuất Bộ TT&TT và Bộ Công an cần tham mưu cho Chính phủ cũng như các Bộ, ngành rà soát lại các thủ tục hành chính, giảm bớt một số giấy tờ không cần thiết cho người dân như căn cước công dân, sổ hộ khẩu…