Đầu tháng 9 sẽ công khai Kết luận thanh tra Khu đô thị Thủ Thiêm

VietTimes -- Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều nay (30/8), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã kết thúc việc thanh tra tại Khu đô thị Thủ Thiêm từ đầu tháng 7/2018, đến nửa đầu tháng 9 sẽ công khai Kết luận thanh tra theo quy định.
Họp báo Chính phủ thường kỳ, ngày 30/8.
Họp báo Chính phủ thường kỳ, ngày 30/8.

Trả lời cơ quan báo chí về việc công khai Kết luận thanh tra vụ việc khiếu kiện đất đai tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, TP HCM, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, việc này Thanh tra Chính phủ đã kết thúc thanh tra vào đầu tháng 7/2018, trên cơ sở đã lấy ý kiến của các cơ quan, ban ngành, địa phương.

Ông Lam cho biết “chúng tôi đang tiến hành các thủ tục cần thiết, dự kiến đến nửa đầu tháng 9 sẽ công khai Kết luận thanh tra”.

Trước đó, vào giữa tháng 5/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan, UBND TP.HCM để bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các nguyên lãnh đạo UBND và kiến trúc sư trưởng thành phố cũng tham dự cuộc họp.

Ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, sẽ công bố kết luận thanh tra liên quan đến khiếu kiện tại KĐT Thủ Thiêm vào nửa đầu tháng 9/2018.
Ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, sẽ công bố kết luận thanh tra liên quan đến khiếu kiện tại KĐT Thủ Thiêm vào nửa đầu tháng 9/2018. 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Dự án này đã được Thủ tướng phê duyệt bằng quyết định 367/TTg năm 1996. Dự án đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định, theo đề nghị của TP.HCM là mong muốn xây dựng một khu đô thị hiện đại, là một công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của thành phố. Dự án có diện tích đất thu hồi rất lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân.

Với nỗ lực của TP.HCM và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%. Đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của thành phố, đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của thành phố.

Về quan điểm giải quyết, Thủ tướng nêu rõ, việc giải quyết phải đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của thành phố, vì cuộc sống của người dân.

Quá trình giải quyết phải kiểm tra làm rõ các tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Nếu có thiếu sót thì phải khắc phục; phải xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7/2018./.