Đấu giá lô 255 triệu cổ phần Vinaconex của SCIC: Một nhà đầu tư bất ngờ rút lui trước giờ G

VietTimes -- Vì cả HNX, Vinaconex lần SCIC đều không thông tin chi tiết nên chưa rõ đâu là cái tên đã rút.  Danh sách 3 cái tên sẽ "chung kết" vào chiều nay gồm 3 nhà đầu tư, trong đó có 2 tổ chức và 1 cá nhân. Điều này có nghĩa rằng nhà đầu tư bí ẩn Nguyễn Văn Đông - cá nhân duy nhất đăng ký tham gia thương vụ - sẽ vẫn trụ lại. Cùng chờ xem, ít tiếng nữa, ai sẽ được xướng danh...

Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố kết quả đăng ký mua cổ phần của Tổng Công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nuớc (SCIC) tại Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – Mã CK: VCG).

Theo thông báo, HNX cho biết chỉ còn 3 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần VCG, bao gồm: 2 nhà đầu tư tổ chức và 1 cá nhân.

Trước đó, HNX đã công bố có 4 nhà đầu tư gửi thông báo bằng văn bản về việc mua cổ phần khối lượng lớn cổ phiếu VCG. Các nhà đầu tư này bao gồm: ông Nguyễn Văn Đông, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, CTCP Đầu tư Hạ tầng Thăng Long TJC, Công ty TNHH An Quý Hưng.

Như vậy, một nhà đầu tư tổ chức đã “rút” khỏi phiên đấu giá lần này. Trong khi đó, nhà đầu tư “bí ẩn” Nguyễn Văn Đông vẫn sẽ tiếp tục đi tiếp đến vòng “chung kết” sẽ diễn ra vào lúc 14h40 chiều nay, ngày 22/11/2018.

Phiên đấu giá thoái vốn của SCIC là một trong những thương vụ dành được nhiều quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Với mức giá khởi điểm là 21.300 đồng/cổ phiếu, cả lô cổ phần gần 255 triệu cổ phiếu của SCIC tại Vinaconex sẽ có giá trị tối thiểu là gần 5.431 tỷ đồng. Nhà đầu tư tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc 10% giá trị tối thiểu của cả lô, tương đương với 543 tỷ đồng.

Qua đó có thể thấy các nhà đầu tư tham gia dù còn nhiều “bí ẩn” đối với thị trường nhưng lại rất có tiềm lực, ít nhất là về mặt tài chính.

Cũng ngay trong chiều 22/11, vào lúc 15h30, HNX cũng sẽ tổ chức phiên đấu giá hơn 94 triệu cổ phần Vinaconex của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Với mức giá khởi điểm 21.300 đồng/cổ phần, lô cổ phần mà Viettel đem bán đấu giá cũng có giá trị tới 2.002 tỷ đồng.

Tham gia phiên đấu giá lô cổ phần do Viettel nắm giữ có sự góp mặt của 2 nhà đầu tư còn nhiều “bí ẩn” là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ (Cường Vũ) và CTCP Tập đoàn phát triển nhà và đô thị Thăng Long Việt Nam (TLVN).

Đáng chú ý, dù tham gia thương vụ nghìn tỷ nhưng Cường Vũ là một doanh nghiệp được thành lập cách đây 1 năm, có vốn điều lệ 20 tỷ đồng.

Trong khi đó, TLVN lại là một doanh nghiệp được thành lập từ năm 2010, có ông Trịnh Cần Chính (con trai của nhà tư sản Trịnh Văn Bô) đang đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật./.