"Đau đớn” vì cấp dưới nhũng nhiễu, gây khó dễ doanh nghiệp

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phải thốt lên rằng: “Phải nói là rất đau đớn và buồn khi đọc và nghe những thông tin vẫn còn tình trạng gây nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp như hôm nay”.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đặt câu hỏi với các ngành của thành phố: “Chúng ta thử đặt chúng ta là doanh nghiệp xem chúng ta ta có chịu được không, vừa mới tiếp đoàn kiểm tra này ra đến cửa lại có đoàn khác vào lại cũng kiểm tra những nội dung như vừa
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đặt câu hỏi với các ngành của thành phố: “Chúng ta thử đặt chúng ta là doanh nghiệp xem chúng ta ta có chịu được không, vừa mới tiếp đoàn kiểm tra này ra đến cửa lại có đoàn khác vào lại cũng kiểm tra những nội dung như vừa

Sáng 4-3, làm việc với Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phải thốt lên rằng: “Phải nói là rất đau đớn và buồn khi đọc và nghe những thông tin vẫn còn tình trạng gây nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp như hôm nay”. 

Tại buổi làm việc, có tới ba lần Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn phải kiểm tra, làm rõ nội dung doanh nghiệp phản ảnh, báo cáo Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.

“Nhiều năm vẫn thế thì đến là lạ”

Thẳng thắn nêu bức xúc của doanh nghiệp, ông Phạm Văn Lộc - phó tổng giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long, đơn vị chủ đầu tư khu công nghiệp Thăng Long -  nói về giải quyết thủ tục hành chính còn nhiều thủ tục không cần thiết, gây lãng phí cho doanh nghiệp.

Ông Lộc dẫn chứng những thủ tục như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư, điều chỉnh cục bộ chức năng, quy hoạch khu công nghiệp… cán bộ trực tiếp hướng dẫn các doanh nghiệp chưa chi tiết.

“Cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp thì phải thực hiện thủ tục lại từ đầu, trong khi thủ tục đó đã thực hiện khi cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư rồi” - ông Lộc nêu.

Chưa hết, ông Lộc còn cho biết vẫn còn một số vấn đề quản lý chồng chéo giữa Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội với các sở Quy hoạch kiến trúc, Kế hoạch - đầu tư, Tài nguyên - môi trường. “Một số đợt thanh kiểm tra còn trùng nhau về nội dung” - ông Lộc bức xúc.

Tiếp nhận phàn nàn của doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lập lức chỉ đạo: “Tôi yêu cầu đồng chí Tuấn chỉ đạo Sở Kế hoạch - đầu tư kiểm điểm lại tất cả nội dung này cho tôi xem trách nhiệm ở những ông nào, xong báo cáo lên Thành ủy, báo cáo lên Chủ tịch UBND thành phố giải quyết việc này càng nhanh càng tốt.

Theo ông Hải, khi đã phân cấp cho Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất thì phải giao quyền và giám sát. “Nhưng tôi đoán là đâu đó các ông vẫn muốn giữ quyền của mình, không muốn nhả quyền cho ai cả mà chúng ta không nghĩ đến bước cuối cùng là nếu giải quyết thông thoáng cho doanh nghiệp thì người ta sẽ đầu tư nhiều hơn, người ta sẽ làm ra nhiều của cải vật chất hơn, đời sống công nhân sẽ cải thiện, năng suất lao động tốt hơn và cuối cùng thành phố phát triển triển mạnh hơn. Vậy mà chúng ta chỉ vì những thủ tục hành chính nhỏ lẻ như vậy mà để những thủ tục nhiều năm không giải quyết thì tôi cũng thấy đến là lạ” - ông Hải bức xúc..

Khẳng định trước doanh nghiệp và các cơ quan của thành phố, ông Hải cho rằng cải cách hành chính là nhiệm vụ hoàn toàn có thể làm được nếu nỗ lực và phối hợp với nhau.

“Nếu là doanh nghiệp chúng ta có chịu được không”?

Đề cập đến việc doanh nghiệp bị thanh tra trùng nhau, ông Hải bộc bạch: “khi xuống thực tế một doanh nghiệp trong khu công nghiệp và được tổng giám đốc đơn vị này nói rất hài lòng về thủ tục thì rất mừng, nhưng bây giờ khi đọc và nghe những thông tin này thật đau đớn lắm”.

Ông Hải cho rằng hằng năm khi giao kế hoạch thanh kiểm tra phải phối hợp các cấp, các ngành để kiểm tra không bị chồng chéo.

“Chúng ta thử đặt chúng ta là doanh nghiệp xem chúng ta có chịu được không, vừa mới tiếp đoàn kiểm tra này ra đến cửa lại có đoàn khác vào lại cũng kiểm tra những nội dung như vừa rồi. Việc này các địa phương khác người ta đã xử lý từ lâu rồi mà sao chúng ta vẫn còn thì việc này không thể chấp nhận được” - ông Hải nhấn mạnh.

Đề cập đến hướng giải quyết, ông Hải chỉ đạo phải đề xuất ủy quyền. “Bây giờ đã có Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất ở đây rồi thì ủy quyền đi. Ông Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất làm không được thì xử lý người đứng đầu.

Tôi nói công tác cải cách hành chính này đơn giản như vậy nhưng nếu từ giờ đến hết năm, các đơn vị, sở, ban, ngành, các quận, huyện, kể cả các phường không làm tốt là xem xét trách nhiệm người đứng đầu, phải xử lý cán bộ thôi...” - ông Hải nói.

Trước mắt, ông Hải yêu cầu từ thanh tra thành phố đến thanh tra các đơn vị phải phối hợp, phải hạn chế những vướng mắc không đáng có như nhà đầu tư nêu.

Theo Tuổi trẻ