Đất đặc khu: Đại biểu lo nước ngoài mua, Bộ trưởng nói chưa phát hiện trường hợp nào

VietTimes -- “Chúng tôi chưa phát hiện người nước ngoài mua đất, họ chỉ mua các căn hộ chung cư ở các đô thị. Đại biểu thấy ở đâu người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, điều tra xem bằng cách nào họ mua được, vì như vậy là trái pháp luật Việt Nam” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời ĐBQH trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 5/6/2018.

Bộ trưởng Bộ TN&MT trả lời trước QH - Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ TN&MT trả lời trước QH - Ảnh: VGP

Sáng 5/6/2018, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Ngay từ đầu phiên làm việc, đã có 66 ĐBQH đăng ký chất vấn Bộ trưởng Hà. Nhiều vấn đề nóng được các đại biểu gửi tới người đứng đầu Bộ Tài nguyên và môi trường, trong đó có vấn đề giao dịch mua bán đất đai phức tạp tại 3 nơi sắp thành đặc khu kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc), đặc biệt là có thông tin người nước ngoài đã mua đất ở khu vực này.

“Đại biểu thấy có người nước ngoài ở đâu mua đất thì báo cho Bộ”

Đại biểu Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban khoa học CN&MT Quốc hội (đại biểu đoàn Hà Nam) đặt câu hỏi: “Dư luận, cử tri cho rằng, đất đai ở 3 đặc khu (sắp hình thành) vừa qua được mua bán rất phức tạp và đặc biệt là có yếu tố nước ngoài. Đề nghị Bộ trưởng cho biết thực trạng để đại biểu có thêm thông tin trước khi ấn nút thông qua Luật Đặc khu kinh tế?”

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Hà khẳng định “người nước ngoài không có quyền mua đất, mà họ chỉ có quyền mua chung cư của các đô thị”.

Theo ông Hà, vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra một số nơi, qua đó xác định là chưa phát hiện trường hợp người nước mua đất, mà chỉ có người nước ngoài mua căn hộ ở các chung cư đô thị. “Nên nếu đại biểu thấy ở đâu có người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, điều tra xem bằng cách nào họ mua được, vì nếu mua là trái pháp luật của Việt Nam” – người đứng đầu Bộ TN&MT nói.

Quản lý đất đai: “Khó, nhạy cảm và đòi hỏi phải có tầm nhìn”

Trước đó, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều hôm qua (4/6), đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn Hà Nội cũng có đề cập vấn đề này.

Theo đại biểu Trí, quản lý đất đai luôn là vấn đề phức tạp, “khó, nhạy cảm  và đòi hỏi phải có trách nhiệm và có tầm nhìn”. Được biết, thị trường đất đai ở các địa phương như Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (nếu được thông qua sắp tới thành đặc khu) đang hết sức sôi động và diễn biến phức tạp, gây bức xúc lớn cho xã hội. Ông Trí đặt câu hỏi: “Bộ trưởng có biết chuyện đó không? Chính phủ, Bộ TN&MT và địa phương giải quyết như thế nào, có thực sự yên tâm không?”

Cám ơn đại biểu Trí, Bộ trưởng Hà cho rằng đây là câu hỏi “rất hay”. Ông cho rằng, “sốt đất” tại các đặc khu sắp hình thành trong tương lai là chuyện đương nhiên. Điển hình là trường hợp đất ở khu vực làm sân bay Long Thành cách đây 10 năm, “trên thực tế, chính quyền có dừng chứng nhận giao dịch thì việc giao dịch “ngầm” vẫn diễn ra”- ông Hà nêu ví dụ.

Theo người đứng đầu Bộ TN&MT, việc các địa phương đã ban hành các chỉ thị thực hiện một số biện pháp chỉ đạo tạm dừng mọi giao dịch nhà đất tại những nơi này là “không phù hợp”.

“Nếu làm có tính khả thi, QH cần ban hành Nghị quyết quy định mang tính đặc thù để quản lý đất đai cho các khu vực này. Nếu rộng hơn, chúng ta cần phải tính toán trong cơ chế, chính sách trong Luật Đất đai (sửa đổi) sắp tới để tính toán được vấn đề tiên lượng như đại biểu Trí nêu” – ông Hà đề nghị.

“Thời gian qua, sai phạm chủ yếu là việc chuyển đổi đất rừng, đất nông nghiệp trái phép. Hoạt động này giao dịch ngầm và không đúng pháp luật, việc quản lý, cơ quan quản lý, năng lực quản lý và tính nhạy cảm trong vấn đề này chưa kịp thời” – ông Hà nêu thực trạng và khẳng định, sắp tới các địa phương sẽ phải tập trung rà soát lại các hồ sơ đất đai để quản lý được hiện trạng, từ hiện trạng này sẽ tính toán đền bù cho người dân, đảm bảo được công bằng, xứng đáng cho những người đã cống hiến, đóng góp khai hoang miền đất đó.

“Chúng ta kiên quyết có những biện pháp để những người đầu cơ không có cơ hội trong các phi vụ đất đai này” – Bộ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh.

Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được Quốc hội thảo luận ở hội trường lần cuối vào ngày 23/5, dự kiến biểu quyết thông qua vào 15/6.

Theo quy định của dự thảo Luật, "căn cứ vào quy mô, tính chất của dự án đầu tư và đề xuất của nhà đầu tư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm; trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng quyết định".

Tuy nhiên, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội băn khoăn về quy định này.