Android 12: Ngày ra mắt, tính năng, kỳ vọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ còn vài ngày nữa là phiên bản beta của Android 12 sẽ được giới thiệu trong sự kiện Google I/O. Sau đây là những tính năng mới và kỳ vọng của người dùng trên phiên bản Android mới này.
Ảnh: Toms Guide
Ảnh: Toms Guide

Ngày phát hành Android 12

Ảnh: Toms Guide

Ảnh: Toms Guide

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, phiên bản Android 12 sẽ được ra mắt với toàn bộ người dùng trên thế giới ở sự kiện Google I/O 2021 được bắt đầu vào ngày 18/5-21/5. Tuy nhiên, đây chỉ là phiên bản beta của Android 12. Đối với phiên bản hoàn thiện có lẽ người dùng phải đợt đến tháng 9 khi những mẫu điện thoại Pixel chạy phiên bản Android 12 đầy đủ đầu tiên được chào bán.

Vào tháng 2 năm nay Google đã chính thức phát hành bản Android 12 Preview (xem trước) cho người dùng muốn trải nghiệm sớm. Từ đó người dùng đã được trải nghiệm hàng loạt tính năng mới hứa hẹn sẽ có trên phiên bản Android 12 chính thức được ra mắt vào dịp cuối năm nay.

Tính năng trên Android 12

Ảnh: Toms Guide

Ảnh: Toms Guide

- Chức năng nhấn đúp: Tính năng này lần đầu tiên được xuất hiện trên phiên bản beta của Android 11, nó cho phép người dùng nhấn hai lần vào mặt lưng để gọi trợ lý ảo Google Assistant. Tuy nhiên, độ nhạy của tính năng này quá cao khiến người dùng thường xuyên vô tình gọi nhầm Google Assistant gây khó chịu trong thời gian sử dụng.

Chính vì điều này nên Google đã xóa tính năng nói trên trong phiên bản Android 11 chính thức. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin đã cho rằng tính năng này sẽ trở lại ở phiên bản Android 12 đi kèm cùng tùy chỉnh độ nhạy để khắc phục tình trạng trên. Ngoài ra, trang tin công nghệ Tomsguide còn cho rằng người dùng có thể tùy chỉnh các tác vụ như chụp ảnh màn hình, mở thông báo, phát nhạc.. thay vì chỉ gọi trợ lý ảo như phiên bản Android cũ.

- Tính năng App Pairs: Tính năng này cho phép người dùng khởi chạy và sử dụng song song hai ứng dụng cùng một lúc. Mặc dù đây không phải một tính năng mới của Android tuy nhiên App Pairs còn thiếu các tác vụ đi kèm khiến chức năng này chưa thật sự hiệu quả. Dẫu vậy Google hứa hẹn sẽ khắc phụ nhược điểm đó ở phiên bản Android 12, biến tính năng này trở nên hiệu quả hơn, đặc biệt với những mẫu điện thoại gập.

- Hệ thống theme mới: Theo thông tin mà 9to5Google cung cấp, Android 12 sẽ có một hệ thống theme hoàn toàn mới, đây là điều mà người dùng đã mong mỏi trong nhiều năm nay. Nhiều nguồn tin còn cho rằng Android 12 sẽ cung cấp cho người dùng tính năng tự thay đổi màu theme. Tuy nhiên, để xác thực các thông tin trên có lẽ người dùng còn phải chờ đến phiên bản chính thức được ra mắt vào cuối năm nay.

- Chế độ một tay: Google cuối cùng cũng đã có giải pháp giải quyết vấn đề bất tiện khi sử dụng những mẫu điện thoại có kích thước lớn. Thông tin từ 9to5Google cho biết chức năng này sẽ thu nhỏ giao diện người dùng theo chiều dọc, giúp người dùng dễ dàng sử dụng, đánh văn bản chỉ bằng một tay.

- Tự động xoay dựa theo khuôn mặt: Nhiều người dùng thường xuyên phàn nàn thiết bị của họ không tự động xoay khi nằm trên giường hay ghế dài. Tuy nhiên Google đã có thể giải quyết vấn đề này. 9to5Google tiết lộ rằng ở phiên bản Android mới có thể tự phát hiện khi nằm xuống dựa theo hướng khuôn mặt của người dùng. Nếu thiết bị nhận thấy cả người dùng và điện thoại đều nằm ngang, nó sẽ tự động xoay theo hướng tương ứng. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng tính năng này chỉ xuất hiện trên những mẫu điện thoại Pixels của Google.

- Giao diện thông báo mới: Ở phiên bản Android 12 Preview được phát hành vào tháng hai năm nay, người dùng có thể dễ dàng thấy Google đã thay đổi giao diện ở trung tâm thông báo cũng như bong bóng thông báo ngoài màn hình khóa. Thêm nữa, một vài biểu tượng trong mục cài đặt cũng đã được chỉnh sửa. Nhìn chung, đây là sự thay đổi hợp lý mang đến sự mới mẻ cho người dùng các thiết bị Android.

- Hỗ trợ hình ảnh AVIF: Android 12 đang tìm cách loại bỏ định dạng JPEG cũ để chuyển sang định dạng mới mang lại chất lượng hình ảnh cao hơn và nén hiệu quả hơn. Với việc cập nhật lên hệ điều hành mới, người dùng có thể nhập định dạng tệp hình ảnh AV1 (AVIF). Ảnh AVIF được nén để có cùng kích thước với JPEG, sẽ không làm giảm chất lượng.

- Chuyển mã phương tiện tương thích: Android 12 sẽ hỗ trợ chuyển mã phương tiện tự động sang các định dạng chất lượng cao hơn. Đối với các ứng dụng không hỗ trợ codec mã hóa video hiệu quả cao (HEVC) mà nhiều ứng dụng máy ảnh hiện đại sử dụng, Android 12 sẽ tự động chuyển mã tệp video sang định dạng mã hóa video nâng cao (AVC) phổ biến hơn.

- Tính năng đã xóa: Zachary Wander thuộc trang tin XDA Developers đã tiết lộ rằng ở phiên bản Andorid mới người dùng có thể quản lý các tệp đã xóa trên thiết bị của mình. Tính năng này sẽ cho người dùng biết có tổng bao nhiêu dung lượng và cung cấp tùy chọn để dọn sạch nó.

- Chế độ Extra-dim mode (cực mờ): Trang tin XDA Developers đã tiết lộ rằng, Android 12 sẽ có thêm một bộ lọc tối. Điều này có thể sẽ hữu ích khi người dùng cần tiết kiệm pin hoặc đang ở trong khu vực ánh sáng yếu.

- Hoạt động tốt hơn trên máy tính bảng: Trước giờ Google không quan tâm quá nhiều đến phần cứng của máy tính bảng. Nhưng gần đây công ty này đang nỗ lực để phần mềm của mình linh động hơn trên máy tính bảng, điện thoại màn hình gập và TV. Google cũng cho biết sẽ mở rộng quy mô phát triển lộ trình dài để đảm bảo các ứng dụng trên máy tính bảng cạnh tranh được với iPad.

Kỳ vọng của người dùng

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

- Chế độ chơi trò chơi: Ngày càng có nhiều trò chơi trên mọi nền tảng như Cửa hàng Google Play, Stadia, Xbox Game Pass.... đi cùng với nó nhu cầu giải trí của người dùng cũng ngày một tăng. Vì vậy, thật đáng tiếc khi bản nâng cấp hệ điều hành này lại không có tính năng giúp người dùng có thể tối ưu hóa phần cứng cho nhu cầu giải trí, cụ thể là game. Không khó để tìm thấy tính năng này trên một số mẫu smartphone, đơn cử là OnePlus của HTC. Tuy nhiên những mẫu điện thoại Pixels và Android One lại không sở hữu chức năng hữu ích này.

- Giao diện mới: Google đã không thay đổi giao diện của Android trong một khoảng thời gian khá dài kể từ năm 2014. Có lẽ, đây là một thời điểm hợp lý để Google thay đổi hoàn toàn ngôn ngữ thiết kế trên hệ điều hành của mình. Điều này sẽ giúp người dùng cảm thấy mới mẻ, hào hứng hơn khi sử dụng các mẫu thiết bị Android thay vì những giao diện vốn đã quen thuộc và có phần nhàm chán.

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

- Widget thông minh hơn: Bản cập nhật iOS 14 của Apple đã đem đến cho người dùng chức năng Widget vốn đã có từ rất lâu trên hệ điều hành của Google. Tuy nhiên, tính năng Smart Stack trên iOS mới thực sự đưa Widget trở nên đặc biệt hữu dụng. Người dùng Android hoàn toàn có thể kỳ vọng vào phiên bản Android mới này của Google cũng sẽ sở hữu tính năng này.

- Hỗ trợ nhiều điện thoại hơn: Có lẽ vấn đề lớn nhất với Android chỉ đơn giản là các phiên bản mới không phải lúc nào cũng xuất hiện trên điện thoại cũ. Mặc dù sẽ không có thiết bị nào được hỗ trợ mãi mãi, nhưng nhiều smartphone chỉ nhận được bản cập nhật trong hai năm, thậm chí còn nhận được hỗ trợ ít hơn. Vì vậy không quá khó hiểu khi người dùng mong muốn các thiết bị của mình được hỗ trợ lâu hơn.

- Cập nhật thường xuyên hơn: Khác với iOS, các bản cập nhật trong năm của Android thường chỉ để sửa lỗi, cải thiện bảo mật cũng như sự ổn định mà không thực sự có một tính năng hay sự thay đổi nào quá đáng kể. Người dùng Android có thể kỳ vọng vào Google năm sau sẽ cho ra những bản cập nhật với tính năng mới thường xuyên hơn.

- Tất cả điện thoại Andorid nên được nhận hết các tính năng mới: Trên thực tế kể cả người dùng có cập nhật lên phiên bản Android mới nhất cũng chưa chắc có đủ tất cả các chức năng mới. Bởi Google thường giữ lại một số tính năng thông minh để biến chúng thành độc quyền cho mẫu điện thoại Pixel của mình. Điều này là không công bằng với những người dùng điện thoại Android và Google cần khắc phục tình trạng này ở phiên bản cập nhật sắp tới.

Dịch tổng hợp: Toms Guide, Tech Radar