Dân quân Kurd - Ả rập dồn IS đến cửa tử cuối cùng

VietTimes -- Ngày 13.01.2019, truyền thông của Lực lượng Dân chủ Syria SDF dẫn lời một quan chức thuộc lực lượng này cho biết, khủng bố IS còn sống sót đang cố gắng kéo dài những giây phút cuối cùng trong vùng chiếm đóng gần biên giới Iraq, còn lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn đang dồn dập tấn công.
Chiến tuyến chiến trường bờ đông sông Euphrates. Ảnh minh họa: South Front.
Chiến tuyến chiến trường bờ đông sông Euphrates. Ảnh minh họa: South Front.

Cuộc tấn công của SDF với chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd - YPG trên bờ đông sông Euphrates đang đến giai đoạn cuối, nỗ lực bẻ gãy sự chống trả quyết liệt của các tay súng khủng bố cực đoan. Phát ngôn viên liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo cho biết, SDF đang có những chiến thắng tuyệt vời, cuộc chiến vẫn tiếp tục.

Dưới hỏa lực hỗ trợ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, các nhóm dân quân người Kurd và Ả rập thuộc SDF đang tiêu diệt IS trên vùng lãnh thổ phía bắc và phía đông Syria trong 4 năm chiến tranh khốc liệt vừa qua.

Mustafa Bali, chủ nhiệm văn phòng truyền thông SDF cho biết, các nhóm dân quân Ả rập và YPG đẩy mạnh các cuộc tấn công liên tục trong hai ngày qua, giành được hầu hết các vùng đất do IS chiếm đóng, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới với Iraq nhằm chấm dứt khả năng đào thoát của IS sang lãnh thổ quốc gia láng giềng. Ông cho biết: những tay súng khủng bố đang sống những giờ phút cuối cùng trước khi bị SDF vô hiệu hóa hoàn toàn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước tuyên bố sẽ rút lực lượng quân đội Mỹ ra khỏi Syria, cho biết quân đội Mỹ đã thành công trong sứ mệnh tiêu diệt khủng bố và sự hiện diện của lực lượng vũ trang Mỹ ở Syria thực tế không còn cần thiết.

Ngay lập tức, các quan chức nòng cốt của Mỹ đưa ra các thông điệp khác biệt. Ngày 11.01.2019, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố, quân đội Mỹ bắt đầu rút quân, nhưng là rút trang thiết bị, không phải lực lượng binh sĩ đang chiến đấu.

Ngày 13.01.2019, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiếp tục tấn công trên vùng nông thôn phía đông thung lũng sông Euphrates, chiếm được một ngôi làng mới sau khi đập tan tuyến phòng ngự của IS.

Lực lượng Dân quân SDF tiến công vào những làng mạc, thị trấn còn lại trên vùng nông thôn Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Masdar News.
 Lực lượng Dân quân SDF tiến công vào những làng mạc, thị trấn còn lại trên vùng nông thôn Deir Ezzor. Ảnh minh họa: Masdar News.

Dưới hỏa lực pháo binh và không quân Mỹ và Pháp, SDF đánh chiếm được ngôi làng nhỏ Abu Badran tối ngày 13.01.2019 sau một cuộc tấn công lớn trong ngày. Bằng chiến thắng này, SDF tiến đến vùng ngoại ô thị trấn Al-Sousah, căn cứ địa vững chắc duy nhất còn lại của IS trên thung lũng phía đông Euphrates.

Các đơn vị dân quân SDF nỗ lực đánh chiếm thị trấn Al-Sousah, quyết đẩy các tay súng IS phải rút về hai thị trấn cuối cùng đang còn nằm trong quyền kiểm soát của IS trên thung lũng phía đông Euphrates. Đây sẽ là tử địa cuối của IS trên chiến trường Deir Ezzor.

Lực lượng Dân chủ Syria tiến công IS trên chiến trường Deir Ezzor. Video: YPG Press Office.
Lực lượng SDF phá hủy xe đánh bom tự sát của IS trong khu vực vừa chiếm. Video: truyền thông ủng hộ SDF.