Đại sứ Hoa Kỳ: Thị trường Việt Nam quan trọng với doanh nghiệp Hoa Kỳ!

VietTimes -- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Da-niel J. Kritenbrink nhận định: "Thị trường Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh và quan trọng đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực. Chính phủ Hoa Kỳ cam kết thúc đẩy thương mại công bằng, bình đẳng hướng tới môi trường kinh doanh thuận lợi, cắt giảm thủ tục hành chính".
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Da-niel J. Kritenbrink.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Da-niel J. Kritenbrink.

Đó là trao đổi tại lễ khởi động dự án Tạo thuận lợi thương mại do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Tài chính Việt Nam thực hiện và tổ chức USAID tài trợ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Da-niel J. Kritenbrink khẳng định, Chính phủ Hoa Kỳ tự hào là đối tác hỗ trợ Dự án tạo thuận lợi thương mại, đẩy mạnh cải cách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam và hy vọng Việt Nam sẽ giải quyết được các thách thức tồn đọng trong lĩnh vực này.

Ông cũng thông tin, thương mại 2 chiều của hai bên phát triển mạnh mẽ trong gần 25 năm qua, từ 0 tới 58,9 tỷ USD vào cuối năm 2018.

“Thị trường Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh và quan trọng đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực. Chính phủ Hoa Kỳ cam kết thúc đẩy thương mại công bằng, bình đẳng hướng tới môi trường kinh doanh thuận lợi, cắt giảm thủ tục hành chính”, Đại sứ Hoa Kỳ khẳng định và bày tỏ niềm tin thành công của quan hệ giữa hai quốc gia thể hiện rõ ở cam kết của 2 bên.

Theo thông tin từ Đại Sứ quán Hoa Kỳ, dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ được thực hiện trong 5 năm với ngân sách 21,7 triệu USD có mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam áp dụng và triển khai cách tiếp cận quản lý rủi ro đối với cơ quan hải quan và các cơ quan kiểm tra chuyên ngành.

Việc này sẽ giúp tăng cường thực thi Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mà Hoa Kỳ và Việt Nam đều là thành viên.

Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ sẽ phối hợp với Tổng cục Hải Quan, Bộ Tài chính, để củng cố vai trò và năng lực của Ủy ban Quốc gia về Tạo thuận lợi Thương mại (NTFC) và các tổ công tác của ủy ban này nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra chuyên ngành và quan hệ đối tác giữa hải quan và doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá Dự án hỗ trợ kỹ thuật tạo thuận lợi thương mại do Hoa Kỳ tài trợ là đúng thời điểm và thiết thực với Việt Nam, đáp ứng được yêu cầu mong đợi của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện Hiệp định TFA và tổ chức triển khai các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.